Ưu và nhược điểm của Tiền Fiat và Tiền điện tử

Tiền pháp định (Fiat) là một loại tiền tệ được gán giá trị nhờ quyền lực của Chính phủ. Với sự nổi lên của Tiền điện tử những năm gần đây, xin mời các bạn cùng Syndicator.vn phân tích một số ưu và nhược điểm của hai loại tiền này.

Ưu và nhược điểm của Tiền Fiat và Tiền điện tử
Ưu điểm của tiền Fiat

Tiền Fiat vẫn là ‘phương tiện thanh toán hợp pháp‘ (Legal tender) ở hầu hết các quốc gia một phần vì chúng rất ổn định và được kiểm soát. Không giống như các hình thức tiền khác, chẳng hạn như tiền điện tử và tiền tệ dựa trên hàng hóa (vd CAD, AUD, NZD…), tiền fiat tương đối ổn định. Sự ổn định cho phép các cơ quan quản lý và chính phủ điều hướng nền kinh tế chống lại suy thoái và lạm phát. Sự ổn định cũng cho phép tiền Fiat hoạt động như một phương tiện lưu trữ giá trị và thuận tiện trao đổi. Nó cũng có thể được sử dụng để cung cấp một tài khoản số. Sự kiểm soát tốt hơn cũng cho phép các ngân hàng trung ương quản lý các biến cố kinh tế khác nhau như thanh khoản, lãi suất và chìa khóa cung cấp tín dụng để đảm bảo nền kinh tế mạnh mẽ, ổn định.

Nhược điểm của tiền Fiat

Mặc dù Tiền Fiat được coi là một loại tiền tệ ổn định, nhưng điều đó không phải lúc nào cũng đúng. Suy thoái kinh tế trong những năm qua đã làm lộ ra một số nhược điểm liên quan đến tiền Fiat. Việc một ngân hàng trung ương phải điều chỉnh nhiều lần hơn để ngăn chặn lạm phát hoặc suy thoái đã khiến hầu hết mọi người tin rằng vàng có thể là một loại tiền ổn định hơn với nguồn cung không giới hạn. Khái niệm ngân hàng trung ương kiểm soát nền kinh tế và sự gia tăng liên tục của giá cả toàn cầu tạo ra nhu cầu về tiền điện tử.

Ưu điểm của tiền điện tử

Tiền điện tử giao dịch ngay chỉ bằng cú nhấp chuột, rộng khắp thế giới. Bất cứ ai có thể thực hiện chuyển khoản trực tuyến cũng có thể có được và sở hữu một đồng tiền kỹ thuật số. Mặc dù quá trình này vẫn còn phức tạp, nhưng trong tương lai, việc giao dịch và sở hữu tiền điện tử sẽ dễ dàng hơn.

Thời gian thanh toán nhanh là một thuộc tính khác tiếp tục đẩy nhanh việc áp dụng rộng rãi các loại tiền điện tử. Không giống như các hệ thống thanh toán tiền mặt khác phải mất nhiều ngày để xử lý giao dịch, tiền điện tử cho phép thanh toán ngay lập tức. Phí giao dịch thấp hơn đã cho thấy tiền điện tử là phương tiện để gửi tiền xuyên quốc gia hấp dẫn. Chuyển tiền bằng cách sử dụng các cổng ngân hàng khác có thể khá tốn kém. Quyền riêng tư là một khía cạnh khác đã khiến tiền điện tử trở nên đáng mong đợi khi người dùng không phải tiết lộ danh tính của họ để có thể hoàn thành giao dịch. Có nhiều altcoin mà chức năng chính là duy trì sự riêng tư của mọi người đằng sau mỗi giao dịch.

Nhược điểm của tiền điện tử

Tiền điện tử có thể khá khó hiểu – một trong những lý do khiến một số quốc gia và cơ quan quản lý tiếp tục xa lánh nó. Thiếu kiến thức về cách sử dụng chúng là một cơn gió ngược tiếp tục đánh mạnh vào triển vọng và tình cảm đối với tiền kỹ thuật số. Thực tế là việc không thể đảo ngược một giao dịch khi nó được thực hiện là một vấn đề đau đầu khác đã buộc hầu hết mọi người phải tránh xa tiền điện tử. Nếu một giao dịch sai được thực hiện, điều duy nhất người ta có thể làm là yêu cầu hoàn lại tiền từ người nhận. Nhưng người ta không thể làm được gì người nhận giao dịch sai nếu người đó từ chối hoàn lại tiền. Giá trị biến động lớn đến nay vẫn là nhược điểm lớn nhất đã làm giảm tình cảm đối với tiền điện tử, sự biến động làm ảnh hưởng đến giá trị của nó xảy ra trong một thời gian dài, gây ra sự khó hiểu và những tranh cãi.

Biên dịch: Lamek – Nguồn:  XcelToken
Telegram Channel: