Tiền kỹ thuật số mới CBDC của Trung Quốc sẽ ra mắt trong tương lai gần

Tiền kỹ thuật số mới CBDC của Trung Quốc sẽ ra mắt trong tương lai gần
Đông tiền điện tử CBDC của Trung Quốc sẽ được kiểm soát bởi ngân hàng trung ương và người dân sẽ có thể trao đổi tiền kỹ thuật số trong các tổ chức thương mại. [Ảnh / IC]

Nhiều vấn đề đang được thử nghiệm cho sự ra mắt của loại tiền kỹ thuật số ngân hàng trung ương đầu tiên ở Trung Quốc, các nhân viên và chuyên gia mong đợi sự tham gia nhiều hơn từ các tổ chức tư nhân trong việc tạo ra đồng tiền được chính phủ hỗ trợ.
Thời gian gần như đã chín muồi để giới thiệu loại tiền kỹ thuật số Central Bank Digital Currency (CBDC), dựa trên các thử nghiệm đang diễn ra ở một số khu vực. Nhưng việc Facebook tung ra loại tiền kỹ thuật số “Libra” có thể khiến các cơ quan quản lý Trung Quốc xem xét lại mô hình của CBDC, các chuyên gia của ngân hàng trung ương cho biết vào thứ Hai.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, ngân hàng trung ương, gần như đã sẵn sàng ra mắt đồng tiền kỹ thuật số của riêng mình sau năm năm nghiên cứu, Mu Changchun – phó giám đốc bộ phận thanh toán của ngân hàng trung ương, cho biết một tuần trước tại một diễn đàn. Ông cho biết ngân hàng trung ương đã bắt đầu phát triển hệ thống vào năm 2018.

Các chuyên gia dự đoán rằng nếu mọi việc suôn sẻ, đồng tiền kỹ thuật số được chính phủ Trung Quốc hỗ trợ có thể ra mắt sớm hơn so với sự ra mắt chính thức của Libra.

Kế hoạch ban đầu của PBOC (Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc) có thể đã bị ảnh hưởng bởi Libra- kế hoạch tiền tệ kỹ thuật số của gã khổng lồ truyền thông xã hội lớn nhất thế giới vào tháng 6. Nó đã gây ra các cuộc tranh luận giữa các cơ quan quản lý tài chính Trung Quốc, thúc đẩy nhà thiết kế suy nghĩ lại về các mô hình khác nhau có thể liên quan đến nhiều tổ chức phi chính phủ hơn trong quá trình phát triển và phát hành CBDC, Yang Dong – giám đốc của Trung tâm nghiên cứu công nghệ tài chính và An ninh mạng tại Đại học Renmin Trung Quốc, trả lời với China Daily.

“Cần thử nghiệm thêm trước khi chính thức ra mắt CBDC Trung Quốc, lấy cảm hứng từ Thiên Bình”

“Những người đứng đầu tiếp theo tiếp theo nên tập trung vào những hoạt động phi chính phủ và xuyên biên giới về việc sử dụng CBDC. Nhiều người tham gia, bao gồm các công ty tư nhân và nhà nước, có thể tham gia quá trình cùng với ngân hàng trung ương “, Yang cho biết thêm, tuy nhiên ông từ chối tiết lộ cụ thể thông tin của các công ty liên quan đến những người đứng đầu.

Shao Fujun, chủ tịch của China UnionPay và là cựu nhân viên PBOC nói rằng các hình thức và kế hoạch tiềm năng cho CBDC rất đa dạng và vẫn đang được thảo luận. “Nó sẽ có nhiều tác động tích cực,” ông nói, “bao gồm cả việc theo dõi dòng tiền trong các hoạt động kinh tế và hỗ trợ thực hiện chính sách tiền tệ.”

Nhưng nó cũng đang đối mặt với những khó khăn như: phối hợp với quốc tế trong chính sách tiền tệ và tỷ giá hối đoái, theo Shao.

“Nơi chúng ta đang ở giống như trong một cuộc đua ngựa, khi một số tổ chức được bổ nhiệm thực hiện các lộ trình kỹ thuật khác nhau để phát triển tiền kỹ thuật số và thanh toán điện tử. Người chiến thắng sẽ là người có cách tiếp cận tốt nhất, được công chúng và thị trường chấp nhận. Vì vậy, đó là một quá trình cạnh tranh thị trường “, ông Mu nhấn mạnh tài sản kỹ thuật số phải được đặt dưới sự giám sát của ngân hàng trung ương.

Libra, như được mô tả trong whitepaper của Facebook rằng sẽ “được hỗ trợ hoàn toàn bởi một khoản dự trữ tài sản thực”. Nó cũng có kế hoạch xây dựng một mạng lưới toàn cầu, với 27 công ty và tổ chức là những người sáng lập, bao gồm cả những gã khổng lồ thanh toán lâu đời trên thế giới Visa và Mastercard. Mục đích cuối cùng của mạng lưới là có 100 thành viên vào năm 2020 dự kiến ra mắt.

CBDC Trung Quốc sẽ được kiểm soát bởi ngân hàng trung ương và người dân sẽ có thể trao đổi tiền kỹ thuật số trong các tổ chức thương mại. CBDC cũng được hỗ trợ 100% bởi khoản dự trữ mà các tổ chức thương mại phải trả cho ngân hàng trung ương, theo nhân viên của PBOC.

Ở một mức độ nào đó, cấu trúc tổ chức của Libra khá giống với cấu trúc được PBOC thiết kế cho tiền tệ kỹ thuật số và hệ thống thanh toán điện tử, Mu đã nói.

Trong kế hoạch hoạt động nửa cuối năm nay, PBOC cho biết họ sẽ tiến hành nghiên cứu đấu thầu kỹ thuật số hợp pháp của Trung Quốc và theo dõi các xu hướng phát triển tiền ảo cả ở nước ngoài và trong nước.

Biên dịch: Phoenix.Syndicator – Nguồn: China Daily
Telegram Channel: