Sự kiện Litecoin Halving – giảm một nửa phần thưởng của người khai thác

Sự kiện Litecoin Halving - giảm một nửa phần thưởng của người khai thác

Litecoin (LTC), hiện là loại tiền điện tử lớn thứ năm tính theo vốn hóa thị trường, vừa giảm một nửa phần thưởng khai thác cho các thợ mỏ – Litecoin Halving.

Blockchain Litecoin đạt chiều cao khối kích hoạt 1,680,000 vào lúc 10:16 UTC thứ Hai vừa rồi, theo nhà phân tích litecoin từ nhóm khai thác BTC.com.

Sự kiện này đánh dấu một cột mốc cho các thợ mỏ, vì mạng litecoin được thiết kế để giảm một nửa số phần thưởng khai thác cứ sau mỗi 840,000 khối (khoảng bốn năm một lần).

Đối với lần “Litecoin Halving” này, phần thưởng khai thác cho mỗi khối đã giảm từ 25 LTC xuống còn 12.5 LTC.

Với thời gian sản xuất khối trên mạng litecoin là khoảng 2.5 phút một khối, vậy 576 khối được sản xuất trong mỗi 24 giờ với nguồn cung mới 7,200 LTC vào thị trường – một nửa mức hàng ngày trước đó là khoảng 14,400 LTC.

Tính đến thời điểm này, khoảng 63 triệu trêntổng số 84 triệu LTC được phát hành có giá trị lưu thông, để lại khoảng 21 triệu LTC phần thưởng khai thác khối – trị giá 2 tỷ đô với mức giá ngày hôm nay – có sẵn để các thợ mỏ cạnh tranh trong tương lai.

Kể từ đầu năm nay, LTC đã có sự tăng giá đáng kể từ khoảng 30$ vào tháng 1 lên tới 120$ vào tháng 6, nhưng sau đó đã giảm xuống còn khoảng 100$.

Biểu đồ tháng Litecoin | nguồn: tradingview

Cùng với việc tăng giá trước sự kiện litecoin halving, khả năng tính toán, tỷ lệ băm (hash rate) trên mạng litecoin và khó khăn trong khai thác đã tăng 200% kể từ cuối tháng 12 năm 2019.

Sự kiện Litecoin Haliving có thể sẽ có ảnh hưởng đến sự quan tâm trong việc tham gia khai thác, vì một số thiết bị khai thác litecoin được sử dụng rộng rãi hiện sẽ có một thời gian dài và khó khăn để tạo ra LTC đủ để bù đắp chi phí điện do mức giá LTC đã giảm một nữa.

Theo chỉ số lợi nhuận của các thợ mỏ từ f2pool, một trong những nhóm khai thác lớn nhất thế giới theo tỷ lệ băm, ba công cụ khai thác LTC có lợi nhuận cao nhất do InnoSilicon và FusionSilicon X6 thực hiện có tỷ suất lợi nhuận từ 55-60% trước ngày 5 tháng 8.

Tuy nhiên, các mô hình cũ khác như AntMiner L3 của Bitmain có mức sinh lời thấp hơn 50% dựa trên chi phí điện là 0.04$ mỗi kWh và giá của LTC trước khi Halving.

Giữ mọi thứ khác không đổi, nhưng lại giảm doanh thu khai thác xuống còn một nửa có thể dẫn đến tổn thất cho thợ mỏ với các mô hình cũ như vậy, Shixing Mao – đồng sáng lập của f2pool, cho biết trong một bài đăng trên Weibo:

“Với chi phí điện là 0.26 nhân dân tệ [0.037$] cho mỗi kWh, các các thợ mỏ như L3 + có thể ngừng hoạt động trong tối nay.”

Liệu LTC sẽ đi về đâu sau sự kiện Halving này khi các thợ mỏ bắt đầu ngừng hoạt động?

Đọc thêm:

Biên dịch: Phoenix.syndicator – Nguồn: Coindesk