Những gì chúng ta biết về Tiền kỹ thuật số mới của Trung Quốc

Alibaba, Tencent và 2 trong số các đối tác ngân hàng quốc tế lớn nhất của Trung Quốc ra mắt DC/EP của họ.

Loại tiền tệ đang được gọi là DC/EP, nó là Tiền tệ kỹ thuật số (DC – Digital Currency)Thanh toán điện tử (EP – Electronic Payment). Ngụ ý rằng tiền kỹ thuật số sẽ được sử dụng (hoặc dự định sẽ được sử dụng) chủ yếu để tạo điều kiện cho các giao dịch diễn ra nhanh chóng.

Lịch sử hỗn loạn Trung Quốc với tiền điện tử

Trung Quốc đã cấm tiền điện tử và việc khai thác tiền điện tử vào năm 2017. Họ nói rằng đã làm việc trên ‘kiến trúc blockchain tích hợp cho loại tiền tệ sắp tới’ trong 5 năm qua.

“Có thể nói Tiền kỹ thuật số ngân hàng trung ương (CBDC – central digital bank currency) của các quốc gia đã sẵn sàng ngay bây giờ và sẽ sớm ra mắt” – Mu Changchun, Phó phòng Thanh toán và giải quyết tranh chấp.

Đây cũng là khoảng thời gian mà các tổ chức lớn ở Hoa Kỳ bắt đầu thể hiện sự quan tâm đến blockchain. Trong khi các công ty của Hoa Kỳ như Fidelity đang suy nghĩ về việc bắt đầu tham gia, thì Trung Quốc lại bí mật đi đầu.

Họ không chỉ đã làm việc này trong 5 năm qua, mà họ còn có thể thực hiện nó nhanh hơn bất kỳ loại tiền điện tử hàng đầu nào của Mỹ hoặc châu Âu do cấu trúc chính phủ và quy mô của các công ty mà họ hợp tác. Với các nền tảng như WeChat AliPay hiện đang được sử dụng cho phần lớn thanh toán trực tuyến và trực tiếp, loại tiền này sẽ nhanh chóng có mức vốn hóa thị trường cực lớn chỉ bằng cách ra mắt với các đối tác mà họ đã công bố.

Tiền kỹ thuật số mới của Trung Quốc không phải là một loại tiền điện tử

DC/EP sẽ được tập trung hóa, nó sẽ được kiểm soát hoàn toàn bởi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc. Tuy nhiên, nó sẽ dựa trên các hợp đồng thông minh, một lời chào đến người anh em họ xa của nó; tiền điện tử.

Đại diện DC/EP tuyên bố rằng họ sẽ loại bỏ vai trò trung gian của các ngân hàng trong một loạt các dịch vụ tài chính. Về lý thuyết, điều này nghe nó giống như một loại tiền điện tử, nhưng thực tế là ngân hàng đang kiểm soát DC/EP có nghĩa là họ không thực sự loại bỏ người trung gian, họ chỉ nâng cao hiệu quả mà họ là người cung cấp dịch vụ quản lý trung gian.

Liệu Tiền kỹ thuật số mới của Trung Quốc sẽ thành công?

Rào cản lớn nhất đối với tiền điện tử cá nhân là Sự chấp nhận và Sự phân phối. Theo kinh nghiệm của tôi, tôi đã phát hiện ra rằng khi một công ty được đầu tư tốt, thì nó thường được xem là nhà phân phối. Nếu nó là một khởi đầu cơ sở thì nó thường được gọi là sự chấp nhận.

Trong trường hợp của Trung Quốc, đây sẽ là một hình thức phân phối. Sự chấp nhận ngụ ý một sự lựa chọn; mọi người chọn có hay không chấp nhận một cái gì đó. Phân phối chỉ đơn giản là trao những thứ cho những người mà bạn biết họ quan tâm – hoặc trong trường hợp này, những người không có sự lựa chọn nào khác.

Hai yếu tố chính sẽ thúc đẩy DC/EP thành công nhanh hơn nhiều so với hầu hết các loại tiền kỹ thuật số khác

• Cơ cấu chính phủ
  • Đối tác phân phối

Cấu trúc chính phủ ở Trung Quốc cho phép phổ biến, thực hiện các ý tưởng và mệnh lệnh nhanh chóng. Không có quy trình dân chủ làm chậm quá trình thực hiện các sáng kiến do chính phủ điều hành, giống như ở Hoa Kỳ.

Nếu bạn nghĩ rằng DC/EP là một sản phẩm tốt, thì việc hợp tác với các công ty mà họ đã hợp tác cũng giống như một sản phẩm vật lý được phân phối cho Walmart, Target, Trader Joes và Apple Store.

Đồng tiền này sẽ lan đến MỌI NƠI rất nhanh.

Theo một cựu nhân viên của một trong những tổ chức nghiên cứu độc lập “Ngân hàng trung ương Trung Quốc sẽ ra mắt một loại tiền điện tử được nhà nước hậu thuẫn và phát hành cho 7 tổ chức trong những tháng tới. Paul Schulte, người từng làm Trưởng phòng chiến lược tài chính toàn cầu cho Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc đến năm 2012, cho biết Ngân hàng Công thương Trung Quốc, Ngân hàng Trung Quốc, Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc, Alibaba, Tencent và Union Pay sẽ nhận được tiền điện tử” – Forbes.

Hai trong số các ngân hàng sẽ nhận được tiền điện tử là hai ngân hàng lớn nhất thế giới; Về cơ bản, Alibaba và Tencent là 2 trong số các công ty công nghệ lớn nhất thế giới; Trung Quốc không gây khó khăn với các kênh phân phối của họ.

Tôi đã viết trước đó về cách Facebook Libra nhắc tôi về những gì AliPay và WeChat có thể đạt được ở Trung Quốc. Và nếu họ phát hành loại tiền kỹ thuật số của mình, họ sẽ kiểm soát tất cả dữ liệu cá nhân như thế nào. Họ sống ở đâu, họ mua gì, tần suất mua, họ mua khi nào, những gì họ mua mà họ không cần, những gì họ cần mà họ không mua, những gì họ ăn ở ngoài, thời điểm nào mọi người tiêu nhiều tiền nhất, nơi nào mọi người ở đó khi họ tiêu nhiều tiền nhất…

Đó là một suy nghĩ kinh hoàng, rằng Facebook, một công ty đã kiểm soát tất cả dữ liệu xã hội của chúng tôi, cũng sẽ kiểm soát dữ liệu kinh tế của chúng tôi. Vì một số lý do, thật không thoải mái khi biết rằng Facebook không được chạy thử nghiệm cho một loại tiền kỹ thuật số tập trung một cách rộng rãi. Ít nhất người dùng Facebook có thể yên tâm rằng họ sẽ thấy một ví dụ về kiểm soát tài chính mà Libra có thể ban hành đối với họ, trước khi Libra ra mắt.

Tôi tò mò muốn xem Hoa Kỳ phản ứng như thế nào với điều này. Nếu Trung Quốc có thể truyền bá việc sử dụng DC/EP ra khỏi biên giới của họ và được chấp nhận như một hình thức thanh toán quốc tế, thì điều này có thể gây ra rắc rối lớn cho đồng đô la Mỹ và vị trí Tiền tệ tiêu chuẩn của kinh doanh quốc tế.

Có lẽ tương lai sẽ chứng kiến những thùng dầu thô trị giá DC/EP thay vì Đô-la USD.

Biên dịch: Lamek – Nguồn:  Reza Jafery
Telegram Channel: