Bitcoin có thể và không thể làm những gì?

Mặc dù Bitcoin đang hứa hẹn về các tính năng và mục đích của nó, nhưng có nhiều vấn đề về việc đề xuất sử dụng nó như một loại tiền tệ trên toàn thế giới trong tương lai. Cụ thể, các vấn đề về tốc độ và xác nhận giao dịch, nguồn cung không kiểm soát được, tỷ lệ chấp nhận thấp, và chưa phải là mô hình phi tập trung đúng nghĩa (Decentralized), đều là những rào cản lớn nhất đối với sự phổ biến của Bitcoin trong các giao dịch trên toàn cầu. Với tất cả những gì đã nói, vẫn có những cách sử dụng hợp lệ đối với Bitcoin như là loại tiền điện tử có giá trị và được công nhận nhất trên thế giới. Bitcoin có khả năng tồn tại trong một thời gian dài.

Bitcoin có thể và không thể làm gì?

Tốc độ giao dịch

Bitcoin có tốc độ giao dịch rất chậm khi so với các công nghệ khác. Hiện tại, Bitcoin có tốc độ xác nhận giao dịch và kiểm tra số dư nhanh hơn nhiều so với Séc hoặc Lệnh chuyển tiền. Tuy nhiên, MasterCard và Visa còn nhanh hơn rất nhiều khi xử lý hàng tỷ giao dịch mỗi ngày trên toàn thế giới. Có những lo ngại lớn xung quanh việc liệu cơ sở hạ tầng và công cụ khai thác Bitcoin có thể xử lý khối lượng cần thiết để vận hành các nền kinh tế hiện đại hay không.

Một vấn đề khác về mặt tốc độ giao dịch là những người chơi truyền thống mảng dịch vụ tài chính đang bắt đầu thử nghiệm và triển khai các công cụ blockchain. Bitcoin, với tư cách là mũi tên đầu, đã bộc lộ rất nhiều vấn đề tiềm ẩn với blockchain trong khi cho phép người dùng khai thác. Tốc độ giao dịch cố tình được làm chậm từ lúc khởi tạo nhằm mục đích gây ra sự bất mãn cho những người đang cố gắng lừa đảo người khác.

Bitcoin không thể kiểm soát được nguồn cung

Không kiểm soát được nguồn cung

Một trong những vấn đề chính với Bitcoin là trong khi sổ cái giao dịch được công khai, không ai biết số lượng tiền đang lưu hành. Một ví dụ, người tạo ra Bitcoin, Satoshi Nakamoto, hiện có một triệu Bitcoin chưa bao giờ được chuyển đi từ sổ cái. Có khoảng 17 triệu Bitcoin trong tổng nguồn cung. Điều này có nghĩa là 5% số Bitcoin không được lưu hành. Ngoài ra, có vô số câu chuyện về việc nhiều người bị mất mật khẩu hoặc ‘khóa riêng’ (private key) như đã biết. Bởi vì nguồn cung Bitcoin hạn chế, nên sẽ có câu hỏi làm thế nào nó có thể tồn tại nếu mọi người cứ tiếp tục làm mất ‘khóa’. Ước tính tổng số Bitcoin bị thất lạc trong phạm vi 25% đến 45%. Bitcoin không giống như các loại tiền tệ thông thường, không thể được thay thế qua đoạn mã mà nó chạy. Nguồn cung không thể kiểm soát giữ cho nó khỏi sự thao túng, nhưng cũng làm cho nó không thể lấy lại được nếu bị mất.

Hành trình đi đến sự chấp nhận

Để Bitcoin trở thành một loại tiền tệ được sử dụng hàng loạt, nó phải được chấp nhận. Do các vấn đề về niềm tin và các vấn đề nêu trên, sẽ khó thuyết phục được đông đảo nhân loại sử dụng Bitcoin. Hầu hết mọi người vẫn đang cố gắng vật lộn với mục đích của tiền tệ và những gì nó thực sự được xem xét từ quan điểm nền tảng. Đây là một trong những vấn đề có thể được cải thiện thông qua trao đổi và nhận thức, nhưng dù sao vẫn còn một chặng đường dài để giải quyết được vấn đề. Ngoài ra, những người thảo luận về Bitcoin cần nói bằng ngôn ngữ thông thường thay vì cố gắng sử dụng ngôn ngữ kỹ thuật trừ khi người tiếp nhận cho phép. Việc sử dụng ngôn ngữ thông thường mang đến một cuộc trò chuyện rõ ràng và dễ hiểu giúp thuận lợi cho việc chấp nhận Bitcoin.

Chưa phải là mô hình phi tập trung đúng nghĩa

Mặc dù Bitcoin được chủ đích trở thành một loại tiền tệ phi tập trung nơi người dùng giao tiếp trực tiếp qua hệ thống, nhưng hiện tại muốn giao dịch phải thông qua các sàn điện tử của bên thứ ba. Điều này có thể sẽ luôn xảy ra vì hầu hết mọi người sẽ không thể giao dịch trực tiếp trên chính mạng Bitcoin. Một trong những mục tiêu chính của Bitcoin là mọi người sẽ có thể giao dịch trực tiếp với người khác mà không cần thông qua một tổ chức nào, nhưng vẫn có đủ sự tin tưởng. Nếu tính năng chính này bị thiếu, kết hợp với tốc độ giao dịch chậm hơn, việc thuyết phục số đông sẽ khó khăn nếu không muốn nói là không thể.

Ngoài ra, việc hack các sàn giao dịch của bên thứ ba đang là một vấn đề. Đến nay, người dùng của các sàn giao dịch khác nhau đã mất hàng trăm triệu Đô la từ các sàn bị hack. Một lưu ý quan trọng, bản thân mạng Bitcoin chưa bao giờ bị hack và rất có thể nó sẽ không bao giờ bị vì mức độ mã hóa mà nó có.

bitcoin có thể sử dụng thực tế trong tương lai

Sử dụng thực tế

Với tất cả các vấn đề được đề cập ở trên, vẫn còn những trường hợp sử dụng quy mô lớn, có giá trị mà hiện tại Bitcoin có được trên thế giới. Trường hợp sử dụng đầu tiên là ở các chính phủ hoặc quốc gia sụp đổ (ví dụ Venezuela), nơi mà tiền tệ không ổn định. Trong những tình huống này, Bitcoin có thể tạo ra một phương thức ổn định hơn để người dân giao dịch thay vì phải trao đổi hoặc sử dụng các loại tiền tệ khác như Đô la Mỹ, thứ không luôn sẵn có và dễ dàng bị đánh cắp. Đây là một ứng dụng có giá trị ở các nước không ổn định, nhưng còn các nước ổn định thì sao?

Ở các khu vực khác trên thế giới, Bitcoin vẫn có thể phục vụ nhiều mục đích. Nó đồng thời có thể là nơi cất giữ giá trị (Store of value) và một thứ tương đương tiền mặt (Cash-like) để giao dịch với số lượng tiền lớn. Là nơi cất giữ giá trị, sự gia tăng ổn định của tổng nguồn cung Bitcoin giữ cho số lượng không đổi và giá cả tăng vọt. Bitcoin có khả năng sẽ làm tốt hơn vàng hoặc tương tự trong xu hướng tùy thuộc vào việc áp dụng nó. Nơi cất giữ giá trị này cũng cho phép Bitcoin được giao dịch xuyên quốc gia một cách dễ dàng.

Kết luận

Bitcoin có nhiều sai sót đã được đề cập ở trên. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp khả thi mà Bitcoin có thể trở thành một tài sản sinh lợi và lâu dài cho mọi người. Những người quan tâm đến việc tham gia vào thị trường Bitcoin nên tìm kiếm lời khuyên chuyên nghiệp về cả khía cạnh đầu tư và thuế trước khi tham gia. Bitcoin có thể sẽ xuất hiện trong một thời gian dài chứ không chỉ là một hiện tượng.

Biên dịch: Lamek – Nguồn: Altcoin Magazine
Telegram Channel: