Litecoin halving sớm: Điều gì xảy ra và những gì bạn nên biết

Litecoin halving sớm: Điều gì xảy ra và những gì bạn nên biết

Litecoin Halving – Một thuật toán được nhúng trong mã nguồn Litecoin (LTC) được thiết lập để sớm giảm một nửa phần thưởng (Halving) cho những Thợ đào (Miner)- những người đảm bảo xử lý giao dịch trên Blockchain lớn thứ Tư thế giới tính theo tổng vốn hóa.

Trong khoảng năm ngày, LTC sẽ trải qua một lịch trình Halving – một quá trình nhằm giữ sức mua của tiền điện tử. Phần thưởng khai thác hiện được đặt ở mức 25 Litecoin (2.500$) mỗi khối và sẽ giảm xuống còn 12,5 Litecoin (1.200$) mỗi khối vào ngày 5 tháng 8.

Với quá trình chuyển đổi đó, giao thức sẽ tăng ít hơn đáng kể lượng LTC vào thị trường sau ngày 5 tháng 8.

Do đó, việc ‘halving’ tương tự như tăng lãi suất và các biện pháp khác do các ngân hàng trung ương trên toàn cầu khởi xướng khi chống lạm phát tăng cao, nên các nhà đầu tư có thể cảm thấy muốn mua và giữ LTC khi tham gia sự kiện.

Tuy nhiên, trong khi tiền điện tử có thể được mua vào trong vài ngày tới, sự gia tăng lớn không giống với Mô hình giá (Price action) của 6 tháng qua cho thấy rằng việc cắt giảm nguồn cung đã được các nhà giao dịch hiểu biết định giá.

Giá Litecoin trong 30 ngày qua thông qua dữ liệu CoinDesk.

LTC tăng gấp đôi giá trị trong quý đầu tiên

Litecoin được giao dịch ở mức 30$ vào ngày 1 tháng 1, đã kết thúc quý đầu tiên ở mức 61$, thể hiện mức tăng 100%. Đó là thành tích tốt nhất trong quý đầu tiên của LTC, được báo cáo bởi CoinDesk vào ngày 31 tháng 3.

Quan trọng hơn, nó đã đạt được mức tăng mạnh trong ba tháng đầu năm nay mặc dù giá Bitcoin không đổi.

Về cơ bản, LTC phá thế lên Thị trường bò (Bull market – thị trường tăng giá) trước khi Bitcoin xác nhận sự thay đổi xu hướng giảm giá với một động thái lớn giá vượt trên ngưỡng kháng cự quan trọng ở mức 4.236$ vào ngày 2 tháng 4. Giá đã tiếp tục đạt mức cao trên 140$ vào tháng 6 trước khi giảm xuống 80$ tháng trước.

Các số liệu khác của Litecoin cũng đã tăng mạnh kể từ giữa tháng 12, đạt mức cao kỷ lục mới nhiều lần trong vài tháng qua. Chẳng hạn, hashrate hoặc sức mạnh tính toán dành riêng cho khai thác đã tăng lên 523,81 TH/s vào ngày 14 tháng 7, tăng 258% từ mức thấp 146,21 TH/s được thấy vào tháng 12 năm 2018, theo bitinfocharts.com.

Lịch sử lặp lại

lịch sử có lặp lại khi litecoin halving xảy ra?

Litecoin dẫn đầu thị trường với mức tăng 100% trong quý đầu tiên sau đó tăng lên mức 145$ trong tháng 6. Tuy nhiên, việc giảm xuống gần 80$ gợi nhớ đến Mô hình giá được thấy trong nhiều tháng trước lần ‘halving’ trước đó, diễn ra vào ngày 25 tháng 8 năm 2015.

Lúc đó, giá đã chạm đáy ở mức 1,12$ vào tháng 1 và đạt đỉnh 8,72$ vào tháng 7 trước khi giảm xuống còn 2,55$ vào ngày 25 tháng 8.

Quan trọng hơn, sau khi giảm một nửa phần thưởng – halving, giá vẫn bị mắc kẹt phần lớn trong phạm vi hẹp từ 2,5 – 5,5$ trước khi tăng mạnh vào tháng 4 năm 2017.

Nếu lịch sử lặp lại, thì LTC có thể giao dịch theo chiều ngang (sideway) đến khi ‘halving’ vào tuần sau, trừ khi BTC thực hiện một động thái hướng tới mức cao kỷ lục 20.000$.

Sự tham gia của người khai thác (Miner) có thể giảm sau khi ‘halving’

Lợi nhuận khai thác có thể sẽ giảm 50% phần thưởng khối, vì độ khó khai thác – thước đo để duy trì và thêm vào Blockchain – hiếm khi điều chỉnh ngay lập tức. Vì vậy, một số Miner có thể chuyển sang các blockchain khác, dẫn đến giảm hashrate.

Tuy nhiên, sức mạnh tính toán có thể tăng cao hơn trong những tháng tới, vì tỷ lệ lạm phát giảm xuống 4% so với mức 8.4% hiện tại, báo hiệu tốt cho giá LTC. Điều đó sẽ bù đắp cho sự mất mát trong lợi nhuận khai thác.

Điều đáng chú ý là Hashrate đã giảm khoảng 15% so với lần ‘halving’ trước đó trước khi hồi phục trong 2 tuần tới, theo Binance Research.

Anh (chị) em đã chuẩn bị cho sự kiện Litecoin Halving chưa? Hãy để lại bình luận ở phía dưới nhé.

Biên dịch: Lamek – Nguồn: Coindesk
Telegram Channel: