Equilibrium

Chức năng chính của token EQ

Nếu như coi Equilibrium là một bộ phim, thì token EQ là một cái gì đó giống như nhân vật chính của chúng ta.

EQ là tài sản cốt lõi trung tâm của thị trường tiền tệ tương tác của Equilibrium, được sử dụng rộng rãi trong toàn hệ thống và các ứng dụng chạy trên nó. Nguồn cung ban đầu là 120 triệu token EQ, hoàn toàn tương thích trên mọi blockchain hỗ trợ hợp đồng thông minh được kết nối với Polkadot. Lưu thông EQ sẽ tăng nhẹ hàng năm do lạm phát hàng năm là 2,5%.

Token EQ có 4 chức năng cơ bản: trả phí, truy cập quản trị hệ thống, tăng thanh khoản và gói cứu trợ / thanh khoản hệ thống. Ba ứng dụng đầu tiên khá phổ biến đối với hầu hết các token DeFi gốc, nhưng các ứng dụng của EQ cho các gói cứu trợ và thanh khoản hệ thống khá độc đáo. Bài viết sẽ đi sâu vào tất cả những vấn đề này bên dưới

Các gói cứu trợ và hệ thống thanh khoản

Token EQ tạo điều kiện thuận lợi cho cơ chế thanh lý mới của Equilibrium, được gọi là gói cứu trợ. Các gói cứu trợ đáng tin cậy hơn nhiều so với đấu giá DeFi thông thường. Người dùng kiếm được lợi nhuận bằng cách đảm bảo các khoản vay trong hệ thống và khóa tài sản tiền mã hóa trong các nhóm cứu trợ của Equilibrium trước thời hạn. Việc cung cấp trước tính thanh khoản này đảm bảo rằng luôn có đủ tài sản thế chấp trong hệ thống để thanh lý nợ của người vay.

Hơn nữa, bạn có thể sử dụng token EQ làm tài sản thế chấp để vay stablecoin và các tài sản khác. Điều này có nghĩa là token EQ sẽ hoạt động như một khoản ký quỹ chống lại sự tiếp xúc với đòn bẩy đối với các tài sản khác, cho dù đó là thị trường tiền mã hóa giao ngay hay thị trường phái sinh tổng hợp (vĩnh viễn). Cuối cùng, Equilibirum có thể đưa ra một bộ khuyến khích để làm cho token EQ hấp dẫn hơn để sử dụng so với các tài sản khác.

Đội ngũ dự án hy vọng những trường hợp sử dụng này sẽ trở thành động lực chính cho việc đánh giá cao token EQ, cũng như các trường hợp sử dụng chính của nó.

Quản trị

Sự cân bằng được thúc đẩy bởi một tập hợp các thông số hệ thống có thể được sửa đổi thông qua quy trình bỏ phiếu trên chuỗi phi tập trung. Những người sở hữu token EQ đều có thể bỏ phiếu cho một số thành phần của quản trị này.

Equilibrium sử dụng nền dân chủ của Substrate và các pallet hội đồng để hoạt động theo cách tương tự như Kusama và Polkadot. Các mô-đun này tìm cách để cho phần lớn các token trên mạng xác định kết quả của các quyết định mạng quan trọng, như thay đổi ngưỡng tài sản thế chấp tối thiểu. Những quyết định này được đưa ra sau khi bỏ phiếu có tỷ trọng liên quan đến một cuộc trưng cầu được đề xuất và một hệ thống ban hành tự quản đảm bảo rằng các quyết định của người dùng là ràng buộc.

Liquidity Farming

Equilibrium luôn cố gắng thu hút tính thanh khoản cho nền tảng lên hàng đầu và đã dành ra 12,000,000 EQ (10% nguồn cung ban đầu) để khuyến khích người dùng tiền mã hóa đưa tài sản vào hệ sinh thái của Equilibrium . Vì tính sẵn có của tài sản chủ yếu phụ thuộc vào sự sẵn có của các giải pháp bắc cầu, nên Equilibrium sẽ bắt đầu khai thác vào nhóm nuôi thanh khoản để thưởng cho người dùng bằng việc giới thiệu cầu ETH.

Liquidity Farming sẽ phân phối token EQ cho người đi vay và người bảo trợ là như nhau, dựa trên quy mô thanh khoản tương đối của họ. Trước tiên, Equilibrium sẽ thưởng cho những người bảo trợ và một khi họ có một bộ đệm thanh khoản đủ lớn, chúng tôi sẽ thưởng cho những người đi vay gắn phần thưởng vào nhu cầu hoặc mức độ sử dụng thực tế của người đi vay.

Equilibrium cũng sẽ để lại một số nguồn cung cấp cho các kế hoạch DEX của mình, bao gồm các ưu đãi dành cho nhà tạo lập thị trường, giải thưởng định kỳ cho các nhà giao dịch tích cực nhất và chương trình giới thiệu.

Thanh toán phí

• Phí giao dịch

Người dùng nền tảng trả phí giao dịch cho người xác thực bằng token EQ, có quyền truy cập vào các dịch vụ gốc như giao dịch DEX hoặc nguồn cấp dữ liệu oracle dựa trên đăng ký. Phí giao dịch trên Substrate của Equilibrium được tính dựa trên ba tham số: phí mỗi byte (còn được gọi là “phí chiều dài”), phí trọng lượng và tiền boa tùy chọn. Mẹo là một khoản phí giao dịch tùy chọn mà người dùng có thể thêm để có mức ưu tiên nâng cao cho giao dịch.

Ba khoản phí này cùng nhau tạo thành phí giao dịch, được khấu trừ vào tài khoản của người gửi trước khi giao dịch thực hiện. 80% phí được chuyển đến nhà sản xuất khối, và 20% còn lại được chuyển đến kho bạc. Đến lượt mình, kho bạc lại đóng vai trò là nguồn dự trữ cuối cùng trong trường hợp thanh khoản cạn kiệt đột ngột, không lường trước được. Tài khoản của nó được vận hành trực tiếp bởi Onchain và Equilibrium không có quyền truy cập vào các khoản tiền tích lũy ở đó.

• Phí sử dụng dApp

Equilibrium’ DeFi parachain cung cấp các dịch vụ có giá trị cho người dùng cuối, chẳng hạn như dữ liệu giá được oracle hỗ trợ kịp thời, một sàn giao dịch phi tập trung được xây dựng dựa trên công cụ rủi ro của Equilibrium, cũng như các mô-đun cân bằng và margining.

DEX của Equilibrium tính phí giao dịch bằng token EQ để duy trì hoạt động. Sau khi hoạt động, chúng tôi kỳ vọng các khoản phí đó sẽ nằm trong khoảng 0,03% – 0,06%, sau đó giảm xuống dựa trên khối lượng giao dịch. DEX hiện đang được phát triển, vì vậy các con số thực sự sẽ chỉ có sẵn sau khi thử nghiệm trên diện rộng. Các khoản phí này sẽ chuyển trực tiếp đến các nhà khai thác DEX, các nhà tạo lập thị trường và các nhà xác nhận, những người bắt nguồn các lệnh vào sổ đặt hàng.

• Lãi suất

Người vay trả phí lãi suất bằng token EQ. Lãi suất được xác định theo thuật toán thông qua mô-đun rủi ro và định giá, xem xét số nợ hoặc nợ phải trả mà một danh mục đầu tư phải chịu. Danh mục đầu tư chứa tài sản tiền mã hóa có mức rủi ro cao sẽ phải chịu lãi suất cao hơn so với danh mục đầu tư chứa stablecoin hoặc các tài sản ổn định về giá khác.

Lãi suất tăng lên khi tính thanh khoản của người bảo lãnh giảm so với tính thanh khoản của tài sản thế chấp, hoặc khi tài sản thế chấp toàn hệ thống trở nên rủi ro hơn. Điều ngược lại cũng đúng: tỷ lệ người đi vay giảm khi thanh khoản từ các thợ sửa túi tăng lên, và / hoặc khi tài sản thế chấp của toàn bộ hệ thống trở nên ít rủi ro hơn.

Equilibrium đã đề cập đến tỷ lệ phần trăm bạn có thể trả khi là người đi vay trong các điều kiện thị trường và thanh khoản khác nhau trong bài viết của chúng tôi về stablecoin của Equilibrium.

Bây giờ bạn đã có kiến ​​thức làm việc vững chắc về token EQ của Equilibrium. Họ hy vọng bạn đồng ý rằng chúng tôi đã tạo ra thứ gì đó khá hữu ích và đặc biệt. Đội ngũ của Equilibrium rất mong muốn đưa nó đến tay cộng đồng tiền mã hóa và cùng nhau đưa cộng đồng DeFi về phía trước.

Về Equilibrium

Equilibrium là một giao thức thị trường tiền tệ xuyên chuỗi phi tập trung. Người dùng Equilibrium có thể: Lend, Bail out, Borrow, Trade.  Equilibrium sẽ trở thành một parachain của Polkadot lưu trữ một giao thức thị trường tiền tệ đa mục đích, cho phép người dùng cho vay và mượn stablecoin và tài sản tiền mã hóa, cũng như bảo vệ nợ hệ thống và đổi lại được phí. Thiết kế của giao thức Equilibrium và công nghệ cơ bản của Polkadot cho phép tạo ra sàn giao dịch có đòn bẩy phi tập trung có thể tương tác đầu tiên.

Equilibrium – Thị trường tiền tệ liên chuỗi phi tập trung

Website | Twitter | Telegram | TelegramVN | Facebook

Polka.Warriors Community