Tổng thống Mỹ Donald Trump: “tôi không phải là người hâm mộ” Bitcoin

Tổng thống Mỹ Donald Trump: "tôi không phải là người hâm mộ" Bitcoin

Donald J. Trump đã đăng một bài tweet hôm thứ Năm rằng ông không phải là người hâm mộ về tiền điện tử, nói rằng đó “không phải là tiền” và đề cập đến sự biến động giá của nó so với đồng đô la trong những bình luận công khai đầu tiên về tiền điện tử, kể từ khi trở thành tổng thống Hoa Kỳ.

Trump cũng chỉ trích dự án tiền điện tử Libra của Facebook trong các bài tweet tiếp theo, nói rằng nó “sẽ có ít chỗ đứng hoặc không đáng tin cậy” và đề nghị các nhà quản lý Hoa Kỳ buộc gã khổng lồ truyền thông xã hội phải điều chỉnh

“Nếu Facebook và các công ty khác muốn trở thành ngân hàng, họ phải tìm ra điều lệ ngân hàng mới và tuân theo tất cả các Quy định ngân hàng, giống như các Ngân hàng khác, cả Quốc gia […] và Quốc tế.”

(Công ty con Calibra của Facebook, được cho là đang phát triển ví nguồn mở cho tiền điện tử, đã đăng ký làm doanh nghiệp dịch vụ tiền với mạng lưới Thực thi Tội phạm Tài chính.)

Trump đã chỉ trích Facebook trong quá khứ vì hành động của mình trong việc cấm các nhân vật cánh hữu, bên cạnh các phương tiện truyền thông xã hội khác. Tuy nhiên, đến nay, ông vẫn chưa bàn luận về các kế hoạch tiền điện tử của Facebook. Công ty lần đầu tiên công khai whitepaper và tài liệu hỗ trợ cho Libra vào tháng trước.

Tổng thống thứ 45 đã tổ chức một “hội nghị thượng đỉnh truyền thông xã hội” trước đó vào thứ năm, nhằm giải quyết những lo ngại này.

Các nhà điều hành và các nhà lập pháp trên khắp Hoa Kỳ đã chú ý đến Libra, với cả Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Hoa Kỳ và Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện đang sắp xếp các phiên điều trần vào tuần tới với David Marcus – người dẫn đầu chuỗi khối.

Ủy ban Thượng viện trước đây đã bày tỏ mối quan ngại về hồ sơ theo dõi của Facebook với dữ liệu và quyền riêng tư của người dùng, viết một bức thư ngỏ tới công ty vào tháng Năm. Marcus đã trả lời thư vào đầu tuần này, nói với các nhà lập pháp rằng Facebook sẽ không thu thập bất kỳ thông tin tài chính cá nhân nào.

Hôm thứ Tư, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang – Jerome Powell cũng nói rằng Libra không nên được phép phát triển trừ khi và cho đến khi công ty giải quyết vấn đề chống rửa tiền và các mối quan tâm của khách hàng, trong số rất nhiều vấn đề khác.

Sự ổn định tài chính cũng là một yếu tố mà Powell đề cập với các nhà lập pháp, ở cả hai nhà đặt câu hỏi về việc Facebook đã thành lập một tổ chức ở Thụy Sĩ nhằm liên kết với dự án.

Facebook đã từ chối chia sẻ về những bình luận của Trump.

“Hành vi trái pháp luật”

Trong các bài tweet của mình hôm thứ Năm, Trump đã nhắm đến tiềm năng sử dụng tiền điện tử trong các hoạt động bất hợp pháp, đặc biệt là buôn bán ma túy.

“Tài sản tiền điện tử không được kiểm soát có thể tạo điều kiện cho hành vi bất hợp pháp, bao gồm buôn bán ma túy và các hoạt động bất hợp pháp khác”, ông nói.

Trong một tweet cuối cùng, ông ấy cho biết thêm:

“Chúng tôi chỉ có một loại tiền thật ở Mỹ và nó mạnh hơn bao giờ hết, nó chắc chắn và rất đáng tin cậy. Đây là loại tiền tệ thống trị ở bất cứ đâu trên thế giới và nó sẽ luôn giữ nguyên như vậy. Nó được gọi là Đô la Mỹ!”

Trong khi bản thân Trump vẫn chưa cân nhắc về tiền điện tử trước thứ Năm, Bộ trưởng Tài chính của ông đã là người ủng hộ mạnh mẽ các quy định về tiền điện tử hơn.

Steven Mnuchin đã kêu gọi quy định về tiền điện tử kể từ đầu năm 2018, kêu gọi G20 giải quyết vấn đề này trong cuộc họp sắp tới (trong thời điểm đó) vào tháng 3.

Năm nay, Lực lượng đặc nhiệm hành động tài chính quốc tê (FATF) đã công bố hướng dẫn cho các ngân hàng trung ương, kêu gọi thực hành thu thập thông tin khách hàng nghiêm ngặt. Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã giữ chức chủ tịch của FATF cho đến cuối tháng Sáu.

“Chúng tôi sẽ không cho phép tiền điện tử trở thành tương đương với các tài khoản được đánh số bí mật [và] chúng tôi sẽ cho phép sử dụng đúng cách, nhưng chúng tôi sẽ không tha thứ cho việc sử dụng chúng cho các hoạt động bất hợp pháp”, Mnuchin nói trong các nhận xét trước khi xuất bản quy tắc. Ngược lại, Giám đốc tạm quyền của Nhà Trắng – Mick Mulvaney trước đây đã kêu gọi một khung pháp lý nhẹ nhàng hơn, nói rằng: “nếu chúng ta điều tiết quá mức và không khuyến khích mọi người tham gia vào thị trường thì sẽ gây ra hậu quả xấu.”

Biên dịch: Phoneix.Syndicator – Nguồn: coindesk
Telegram Channel: https://t.me/Syndicator_Official