gmxGMX
$ 26.52

Tìm hiểu về sàn giao dịch phi tập trung GMX trên Arbitrum

Tìm hiểu về sàn giao dịch phi tập trung GMX trên Arbitrum | Syndicator

GMX là gì?

GMX là một sàn giao dịch Spot và Perpetual phi tập trung hỗ trợ phí swap thấp và các giao dịch không ảnh hưởng đến giá cả, được phát triển trên Arbitrum và Avalanche.

Giao dịch được hỗ trợ bởi một pool đa tài sản duy nhất kiếm được phí cung cấp thanh khoản từ việc tạo lập thị trường, phí swap và giao dịch đòn bẩy

GMX hoạt động như thế nào?

GMX có thể giúp các nhà giao dịch giao dịch với chi phí thấp mà không có rủi ro chênh lệch giá. Đối với điều này, GMX sử dụng pool thanh khoản của riêng mình và giá giao dịch sẽ do Oracle quyết định từ Chainlink, sử dụng TWAP (Giá trung bình theo thời gian) của các DEX chính. GMX hoạt động trên Arbitrum và Avalanche, cả hai blockchain đều có phí giao dịch thấp và tốc độ giao dịch cao, mang lại trải nghiệm giao dịch mượt mà và tiết kiệm thời gian và chi phí. Về phía sàn giao dịch, GMX có thể đáp ứng thanh khoản lớn mà không cần có nhiều TVL như mô hình AMM, nhờ vào việc sử dụng mô hình pool thanh khoản của riêng mình.

Để cung cấp tính thanh khoản trên GMX, người dùng có thể sử dụng nhiều Token khác nhau (ETH, BTC , LINK, UNI, USDC,…), khi cung cấp thanh khoản, người dùng sẽ nhận được $GLP (token đại diện cho pool thanh khoản GMX) và khi không cung cấp thanh khoản, người dùng chỉ cần bán GLP để thu hồi các token.

Hiện tại, GMX đã đạt được 49 tỷ đô la về khối lượng giao dịch và có gần 74,000 người dùng.

Điểm nổi bật của GMX

• Giảm thiểu rủi ro thanh lý: Tổng hợp các nguồn cấp dữ liệu giá chất lượng cao xác định thời điểm thanh lý xảy ra. Điều này giữ cho các vị trí an toàn khỏi bấc tạm thời.
  • Tiết kiệm chi phí: Vào và thoát các vị thế với mức chênh lệch tối thiểu và không ảnh hưởng đến giá. Nhận giá tối ưu mà không phát sinh thêm chi phí.
  • Swap đơn giản: Mở các vị thế thông qua một giao diện swap đơn giản.

Giao dịch trên GMX

GMX là một sàn giao dịch có mô hình hoạt động đặc biệt, GMX có các pool thanh khoản riêng và giá sẽ được tính dựa trên giá của Oracle.

Swap

Ví dụ: nếu bạn muốn đổi ETH lấy DAI trên GMX, cách thức hoạt động sẽ như sau:

1. Đầu tiên, ETH của bạn sẽ được chuyển sang ETH Pools.
  2. Sau khi xác nhận ETH đã chuyển, GMX sẽ chuyển DAI từ các nhóm DAI vào tài khoản của bạn.
  3. Giá sẽ được tính dựa trên Oracle do Chainlink cung cấp.

Tương tự với tính năng Spot và Perpetual:

1. Trên GMX, bạn có thể sử dụng đòn bẩy tối đa là x30. Để sử dụng đòn bẩy, cần phải có tài sản thế chấp, GMX chấp nhận bất kỳ tài sản nào được giao dịch trên GMX làm tài sản thế chấp. Trong hình trên, tôi lấy ví dụ về một người anh em thế chấp USDC.
  2. Ví dụ: nếu bạn muốn sử dụng đòn bẩy x5 để mua ETH, chỉ cần mở vị thế Long / Short ở mức giá Oracle, dự án sẽ ngầm hiểu rằng bạn đang vay USDC và mua ETH.
  3. Khi mua / bán trong GMX, bạn cũng sẽ phải chịu một số khoản phí như: Phí giao dịch: Phí giao dịch ban đầu để mở một vị thế. Phí đi vay: Phí đi vay để tăng đòn bẩy. Spread: Khoản phí nhỏ trả cho sàn giao dịch. Bạn không phải trả phí tài chính vì giá trên GMX luôn bằng giá thực (sử dụng oracle).

Có thể thấy với mô hình pool thanh khoản rất đặc biệt này, GMX mang lại nhiều lợi ích cho Trader, đầu tiên là không mất phí cấp vốn, rẻ hơn, hơn nữa GMX là sàn giao dịch có 2 phiên trên Arbitrum và Avax, đều là những nền tảng có giao dịch thấp. phí, vì vậy giao dịch trên GMX có trải nghiệm mượt mà hơn và chi phí thấp hơn.

Ngoài ra, do giao dịch theo giá Oracle, người dùng có thể giao dịch khối lượng lớn, thậm chí có thể lên đến hàng triệu đô la mà không sợ bị trượt giá. Theo nghĩa này, mô hình GMX tương tự như mô hình Synthetix (SNX). Giao dịch trên GMX là không trượt giá, tương tự như Synthetix. Về mặt trao đổi, GMX có thể cung cấp thanh khoản lớn mà không cần TVL cao như AMM. Sàn giao dịch GMX cũng có một số tính năng như Stoploss, Trigger, Thanh toán một phần,… đây là những công cụ tiện lợi cho các trader.

Điểm yếu:

Mỗi sàn giao dịch sẽ có điểm mạnh và điểm yếu, giống như GMX. Điểm yếu đầu tiên của GMX là số lượng cặp giao dịch khá ít, ngoài stablecoin chỉ giao dịch được 4 token: BTC, ETH, UNI, LINK.

Ở bài viết lần trước Syndicator đã hướng dẫn cơ bản về cách sử dụng và nạp tiền vào mạng Arbitrum, bạn đọc có thể xem lại ở bài viết sau:

Hướng dẫn chuyển ETH đến Arbitrum Network

Liquidity Provider

GMX cho phép người dùng có thể cung cấp thanh khoản trên GMX, cách thức hoạt động như sau:

• Khi cung cấp thanh khoản trên GMX, nó có thể được cung cấp nhiều token (ETH, BTC, LINK, UNI, USDC,…).
  • Đổi lại, bạn sẽ nhận được token GLP. Mặt khác, khi bạn không muốn cung cấp thanh khoản nữa, bạn có thể bán token GLP để nhận tài sản trong pool.

Token GMX và GLP

Token GMX

GMX có tổng cung tối đa là 13.250.000 $GMX. Bằng cách nắm $GMX của dự án, người dùng sẽ nhận được một số lợi ích: GMX là token gốc của sàn giao dịch GMX, vì vậy bạn sẽ có quyền bỏ phiếu về các hoạt động quản trị với tư cách là người nắm giữ GMX.

Token GLP

GLP là một tài sản được sử dụng để giao dịch và giao dịch đòn bẩy. Nó có thể được mint bằng cách sử dụng bất kỳ tài sản nào trong ví và đốt để mua lại bất kỳ tài sản nào. Giá mint và mua lại được tính dựa trên tổng giá trị tài sản trong chỉ số, bao gồm lãi và lỗ trên các vị thế mở chia cho nguồn cung GLP.

Kiếm thêm lợi nhuận cùng với GMX

Người sở hữu GMX sẽ nhận được nhiều phần thưởng khác nhau cho việc stake token:

• Chia sẻ doanh thu: Người sở hữu token GMX nhận lại 30% tổng phí giao dịch và số tiền này được thanh toán dưới dạng AVAX hoặc ETH tùy thuộc vào chain mà người dùng stake.
  • GMX trong Escrow (esGMX): Stake GMX giúp bạn có được esGMX, esGMX có thể sử dụng theo 2 cách: Tiếp tục stake để kiếm được esGMX và ETH tương tự như GMX.
  • Multiplier Points: MP là một loại phần thưởng khác khi bạn stake GMX, APR được cố định ở mức 100%. Sau đó, bạn có thể stake MP và nhận phần thưởng tương đương với việc stake 1 GMX. Điều này giúp các nhà đầu tư dài hạn của GMX nhận được rất nhiều phần thưởng, tuy nhiên nếu unstake GMX, một lượng MP tương ứng cũng sẽ bị đốt.

Tìm hiểu thêm về GMX tại:

Trên đây là một số thông tin về sàn giao dịch phi tập trung GMX. Đừng quên tham gia Cộng đồng Binancians Việt Nam để cùng trao đổi và thảo luận.

BinanciansVN Community

Facebook | Tele ANN | Tele Chat | Twitter