Cơ quan thuế của Singapore đề xuất chấm dứt thuế GST về tiền điện tử

Cơ quan thuế của Singapore đề xuất chấm dứt thuế GST về tiền điện tử

Cơ quan thuế vụ của chính phủ Singapore đang đề xuất loại bỏ thuế hàng hóa và dịch vụ (GST) khỏi các giao dịch tiền điện tử có chức năng hoặc nhằm mục đích hoạt động như một phương tiện trao đổi.

Cơ quan doanh thu nội địa Singapore (IRAS) đã xuất bản vào thứ sáu tuần trước một dự thảo hướng dẫn về thuế điện tử để xử lý cái mà họ gọi là “phương tiện thanh toán kỹ thuật số”, tìm cách miễn trừ bất kỳ tổ chức, cá nhân nào xử lý các tài sản kỹ thuật số đó khỏi các khoản nợ GST.

Nếu dự thảo luật được thông qua, bắt đầu từ ngày 1 tháng 1 năm 2020, những thay đổi sau đây sẽ có hiệu lực để phản ánh tốt hơn các đặc điểm của phương tiện thanh toán kỹ thuật số:

(i) Việc sử dụng phương tiện thanh toán kỹ thuật số làm thanh toán cho hàng hóa hoặc dịch vụ sẽ không làm phát sinh nguồn cung cấp các phương tiện thanh toán đó.

(ii) Việc trao đổi phương tiện thanh toán kỹ thuật số cho tiền tệ fiat hoặc phương tiện thanh toán kỹ thuật số khác sẽ được miễn thuế GST.

IRAS cho biết hướng dẫn về Thuế điện tử (e-Tax) vẫn còn ở dạng dự thảo và Bộ Tài chính sẽ tổ chức trưng cầu cộng đồng từ nay đến ngày 26 tháng 7 về các sửa đổi lập pháp đối với phương tiện thanh toán kỹ thuật số.

Hướng dẫn dự thảo cũng đưa ra các tham số chi tiết về cách xác định phương tiện thanh toán kỹ thuật số, cần có tất cả các đặc điểm được liệt kê bên dưới:

a) Nó được thể hiện dưới dạng đơn vị

b) Được sử dụng cho nhiều mục đích

c) Không có mệnh giá bằng với bất kì loại tiền nào, không được nhà phát hành chốt với bất kỳ loại tiền nào

d) Nó có thể được chuyển nhượng, lưu trữ hoặc giao dịch

e) Có nghĩa là, hoặc dự định là một phương tiện trao đổi được cộng đồng chấp nhận, hoặc một bộ phận cộng đồng, không có bất kỳ hạn chế đáng kể nào đối với việc sử dụng nó như là một sự cân nhắc.

“Ví dụ phương tiện thanh toán kỹ thuật số là Bitcoin, Ethereum, Litecoin, Dash, Monero, Ripple and Zcash,” IRAS thêm vào đề xuất.

Đáng chú ý, cơ quan này đã chỉ định rằng stablecoin, một loại tiền điện tử được thiết kế để có giá trị được gắn với tiền tệ fiat, có thể không đủ điều kiện để được miễn thuế GST.

“Bất kỳ phương tiện kỹ thuật số nào có mệnh giá bằng bất kỳ loại tiền tệ fiat nào hoặc với giá trị được gắn với bất kỳ loại tiền tệ nào sẽ không đủ điều kiện làm phương tiện thanh toán kỹ thuật số”, IRAS cho biết trong dự thảo. “Ví dụ, token kỹ thuật số được chốt bằng đô la Mỹ sẽ không đủ điều kiện làm phương tiện thanh toán kỹ thuật số.

IRAS cho biết nỗ lực chấm dứt các khoản nợ thuế GST đối với tiền điện tử theo sau sự phát triển và tăng trưởng trên toàn thế giới trong không gian khiến các khu vực pháp lý khác nhau đã xem xét lập trường của họ. “Tương tự, IRAS đã xem xét vị trí GST của mình để cập nhật những phát triển này”, cơ quan này cho biết.

Trong khuôn khổ hiện tại, việc cung cấp phương tiện thanh toán kỹ thuật số vẫn được xem là nguồn cung cấp dịch vụ chịu thuế.

“Do đó, việc bán, phát hành hoặc chuyển nhượng các mã thông báo đó để xem xét bởi một doanh nghiệp đã đăng ký GST phải tuân theo GST. Khi các mã thông báo được sử dụng làm thanh toán cho việc mua hàng hóa hoặc dịch vụ, giao dịch đổi chác dẫn đến hai nguồn cung cấp riêng biệt – nguồn cung cấp token chịu thuế và cung cấp hàng hóa hoặc dịch vụ”, IRAS cho biết trong dự thảo.

Vào tháng 10 năm 2017, các nhà lập pháp ở Úc đã thông qua một bộ luật để chấm dứt cái gọi là thuế hai lần, miễn trách nhiệm thanh toán thuế hàng hóa và dịch vụ (GST) khi mua tiền điện tử.

Biên dịch: Phoneix.Syndicator – Nguồn: coindesk
Telegram Channel: https://t.me/Syndicator_Official