Stable Coin Tether không còn được bảo chứng 1USDT = 1$

Stable Coin Tether không còn được bảo chứng 1USDT = 1$

CẬP NHẬT (ngày 1 tháng 5 năm 2019, 01:40 UTC): Thứ ba, Thẩm phán Tòa án Tối cao New York Joel Cohen đã ra lệnh cho văn phòng của NYAG trình bày trước tòa án tại sao đơn hàng Ex Parte không nên bị hủy hoàn toàn ngay từ đầu hoặc ít nhất là được sửa đổi để cho phép nhân viên của Bitfinex và Tether có thể truy cập vào một dòng tín dụng do Tether cung cấp cho Bitfinex. NYAG đã gửi phản hồi nêu chi tiết lý do của mình trước ngày 6 tháng 5 năm 2019.

Đồng tiền điện tử USDT chỉ có khoảng 74 % được hỗ trợ bởi các khoản fiat tương đương kể từ ngày 30 tháng 4, theo lời cố vấn của công ty phát hành.

Tether, công ty đứng sau USDT đang nắm giữ khoảng 2,1 tỷ đô tiền mặt và chứng khoán ngắn hạn, đã viết cho luật sư Stuart Hoegner trong một bản khai báo vào ngày thứ ba vừa rồi. Hoegner đồng thời cũng là cố vấn chung cho Bitfinex – một sàn giao dịch tiền điện tử chia sẻ chung quyền điều hành và có chủ sở hữu chồng chéo với Tether.

Hai công ty này là tâm điểm của các cáo buộc từ Bộ Tư pháp Hoa kỳ ở New York, họ nói rằng Bitfinex đã vay hơn 600 triệu đô từ Tether sau khi mất tới 850 triệu đô khi đầu tư vào một công cụ chuyển đổi tiền tệ.

Hoegner đã nộp bản tuyên thệ trình bày nguyên nhân để ra Lệnh hủy hoặc sửa đổi đơn đặt hàng cũ của NYAG vào tuần trước, và để Lệnh này được thi hành, ông buộc Bitfinex và Tether đưa ra một số tài liệu nhất định vào ngày 3 tháng 5.

Như vậy, dưới một bộ phận được dán mác là “những người nắm giữ Tether không bị rủi ro”, thì ông Hoegner đã xác nhận rằng đồng USDT không còn được hỗ trợ 100% bằng tiền mặt hoặc bằng tài sản bảo chứng, cho biết:

“Kể từ ngày 30 tháng 4, Tôi đang ký vào bản khai này, Tether có tiền và các khoản tiền tương đương (chứng khoán ngắn hạn) trong tay với tổng trị giá khoảng 2,1 tỷ đô la, chiếm khoảng 74% số tiền lưu hành hiện tại.”

Theo Omni Explorer, một nhà phân tích khối blockchain của Tether cho biết có khoảng 2,8 tỷ USD token được phát hành tính đến thời điểm bài báo ra mắt.

Không được hỗ trợ đầy đủ

Một luật sư khác đại diện cho Tether, Zoe Phillips của công ty luật Morgan Lewis, đã viết trong một bản thông cáo về luật để hỗ trợ các bị cáo, nhằm cho thấy rằng Tether không cần phải giữ $ 1 cho mỗi USDT được ban hành.

Cô ấy viết:

“Theo Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, dòng tín dụng này cần phải bị đóng băng vì nó làm suy yếu mức dự trữ mà Tether sẽ sử dụng để mua lại. Bộ Tư pháp Hoa Kỳ dường như tin rằng Tether phải nắm giữ 1 đô la tiền mặt fiat cho mỗi đô la tether. Những cáo buộc này là sai trên nhiều cấp độ.”

Các điều khoản của thỏa thuận tín dụng Tether và Bitfinex đã được đàm phán trên cơ sở Giao dịch mua bán ngoài (là giao dịch được tiến hành giữa 2 bên không có quan hệ gì với nhau, được tiến hành theo những điều kiện của thị trường tự do, mỗi bên sẽ hành động vì lợi ích cho riêng mình) dựa trên các điều khoản hợp lý về mặt thương mại, cô nói thêm, rằng mỗi công ty được đại diện bởi luật sư độc lập.

Tuy nhiên, như nhà phê bình Bitfinex đã ghi nhận trên Twitter, cùng một cá nhân – Giancarlo Devasini – đã ký cả hai thỏa thuận Tether và Bitfinex.

Hoegner lặp lại tuyên bố của Phillips, rằng các thỏa thuận đã được đàm phán độc lập, đồng thời nói thêm rằng Tether đã lưu ý trên trang web của mình rằng stablecoin không còn được hỗ trợ 100%, trích dẫn các báo cáo truyền thông khi nền tảng đã thay đổi lập trường.

Bảo vệ thị trường

Hoegner đã viết trong bản khai của mình rằng các thỏa thuận cho vay của Bitfinex và Tether đã được tạo ra để bảo vệ thị trường tiền ảo, có lẽ ông nhấn mạnh rằng hai công ty này đã tạo ra một phần quan trọng của cơ sở hạ tầng thị trường tiền điện tử.

“Tether, và những người nắm giữ tether, rất quan tâm đến việc đảm bảo rằng một trong những nền tảng giao dịch phân phối của tethers có đủ thanh khoản cho các hoạt động bình thường”, ông viết nhằm giải quyết những lợi ích có thể có từ thỏa thuận.

Ông cho biết thêm rằng bất kỳ sự gián đoạn nào đối với các hoạt động của Bitfinex cũng có thể gây nguy hiểm cho Tether.

Trong khoảng thời gian từ tháng 12 năm 2018 đến ngày 29 tháng 4 năm 2019, trung bình có 566.066 đô la Mỹ đã được mua lại, Phillips nói thêm, với số tiền quy đổi lớn nhất trong giai đoạn đó là 24,2 triệu đô la.

Liệu Tether (USDT) có còn giá trị khi không còn được bảo chứng 1:1? Mọi người còn sử dụng nhiều vì nó là nền tảng stablecoin đầu tiên hay mọi người tin tưởng vào nó?

Biên dịch: Phoneix.Syndicator – Nguồn: coindesk
Telegram Channel: https://t.me/Syndicator_Official