Polkaswap

Hướng dẫn sử dụng Polkaswap và cách nhận phần thưởng token PSWAP

TL;DR

1. Polkaswap ra mắt trên SORA Mainnet cung cấp cầu nối 2 chiều với Ethereum và khả năng cho mọi người tạo tài sản của riêng họ, cung cấp thanh khoản và giao dịch
  2. Người dùng có thể Nhận phần thưởng token PSWAP bằng cách cung cấp thanh khoản trên Polkaswap
  3. Người dùng cần chuẩn bị ví Polkadot.js và Metamask với trước khi tiến hành sử dụng nền tảng Polkaswap
  4. Nền tảng Polkaswap cung cấp cho người dùng bộ công cụ để có thể Bridge token từ mạng Ethereum sang SORA mainnet cùng với các tính năng cơ bản của một AMM như swap và add liquidity

Polkaswap: Ngân hàng tiền điện tử Degentral

Polkaswap.io là một nền tảng DEX mới, được xây dựng nguyên bản cho tương lai DeFi có thể kết hợp của Polkadot và Kusama. Polkaswap cùng với SORA tokenomics định hướng trở thành ngân hàng trung ương cho các loại tiền điện tử. Giao thức tự động đưa tính thanh khoản vào giao dịch thông qua đường Token Bonding Curve (TBC) quản lý token XOR với VAL, PSWAP, ETH và DAI làm dự trữ. Điều này có nghĩa là những thị trường này có thể truy cập thanh khoản vô hạn khi TBC được thế chấp đủ, làm cho Polkaswap trở thành nơi giao dịch được thèm muốn nhất trong hệ sinh thái tiền điện tử. Để thúc đẩy dự trữ xây dựng TBC, có những phần thưởng rất đặc biệt cho việc sử dụng TBC với ETH và DAI làm đầu vào.
Những tokenomics nâng cao này thực tế sẽ không thể xây dựng trên Ethereum do các hạn chế và phí của EVM. Polkaswap chỉ tồn tại vì Mạng SORA cơ bản sử dụng Parity Substrate làm bộ công cụ mạnh mẽ và hiệu suất cao để chạy chuỗi khối và Polkaswap dApp.

Nhận phần thưởng PSWAP bằng cách cung cấp thanh khoản trên Polkaswap

Cách đầu tiên để kiếm phần thưởng PSWAP trên Polkaswap là cung cấp tính thanh khoản trên DEX bằng XOR và bất kỳ token nào khác. Các nhà cung cấp thanh khoản sẽ không chỉ nhận được 0,3% mỗi khoản phí hoán đổi mà còn nhận được phần thưởng là token PSWAP.

Nếu bạn đang tích trữ XOR, thay vì giữ các token của bạn nhàn rỗi trong ví, bạn có thể đặt các token của mình hoạt động để kiếm thu nhập thụ động bằng cách đóng góp các token vào một nhóm thanh khoản. Với việc ra mắt Polkaswap, sẽ có 3,5 tỷ PSWAP làm phần thưởng cho farmer, với mức 2,5 triệu token mỗi ngày.

Người dùng Polkaswap sẽ kiếm được token PSWAP để cung cấp tính thanh khoản trong bất kỳ nhóm nào được ghép nối với XOR, với ngưỡng ít nhất là một XOR. Nếu bạn đóng góp vào các nhóm XOR-VAL, XOR-PSWAP, XOR-DAI hoặc XOR-ETH, phần thưởng của bạn sẽ được nhân đôi. Vấn đề ở đây là khuyến khích việc sử dụng XOR, đây là token phí giao dịch và tiện ích của SORA Network.

Ở bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách để tạo thanh khoản một cặp giao dịch trên Polkaswap để kiếm token PSWAP.

Các bước chuẩn bị

Với tình hình phí Gas leo thang như hiện tại, việc sử dụng Uniswap nói riêng hay các ứng dụng DeFi trên Ethereum nói chung gần như không thể đối với số đông người dùng. Vậy nên trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn cách chuyển đổi ETH từ mạng Ethereum sang mạng SORA Mainnet để giao dịch trên Polkaswap với phí thấp nhất.

Dưới đây là các bước mà bạn cần chuẩn bị:

Ví Metamask có sẵn ETH

Nếu bạn chưa từng sử dụng ví Metamask, vui lòng đọc bài bên dưới:

Hướng dẫn Cài đặt Metamask

Ví SORA Mainnet

SORA Mainnet là blockchain được xây dựng bằng Substrate Framework và nằm trong hệ sinh thái Polkadot nên sẽ dùng chung ví Polkadot.js. Nếu bạn chưa từng sử dụng Polkadot.js extension vui lòng đọc bài bên dưới:

Tạo và lưu trữ DOT trên polkadot.js extension

Sau khi tạo ví Polkadot.js, các bạn vào https://polkadot.js.org/apps/, chọn mục LIVE NETWORK ở menu bên trái và chọn mạng SORA. Đây là nơi sẽ thực hiện các giao dịch hoặc tương tác với tài khoản SORA của bạn như chuyển, nhận, staking,…

Hướng dẫn sử dụng Polkaswap

Chuyển ETH từ mạng Ethereum sang mạng SORA Mainnet thông qua cầu nối tích hợp trên Polkaswap

1. Vào https://polkaswap.io/#/bridge
  2. Connect ví SORA Mainnet bằng Polkadot.js extension và ví Ethereum bằng Metamask

3. Nhấn nút chuyển để đưa mục Ethereum Mainnet lên đầu

4. Ở CHOOSE TOKEN chọn ETH, số ETH hiện ra chính là số ETH trên ví Metamask của bạn

4. Nhập số ETH cần chuyển đổi và nhất NEXT

5. Nhấn vào CONFIRM

6. Ví Metamask sẽ bật ra để bạn xác thực giao dịch. Phí gas sẽ rơi vào tầm 3-6$ tuỳ thuộc vào Gwei. Bạn có thể vào edit để điều chỉnh phí gas cho giao dịch được nhanh hơn.

7. Quá trình chuyển đổi sẽ gồm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 sẽ thực hiện chuyển ETH của bạn qua Sidechain. Giai đoạn 2 sẽ lấy kết quả từ giai đoạn 1 để mint token ETH trên mạng SORA Mainnet. Tất cả đều được thực hiện bằng Smart contract và phi tập trung.

8. Ở giai đoạn 2, thời gian chờ đợi quá trình xác thực là 30 blocks tương tức tầm 3-5 phút

9. Quá trình chuyển đổi hoàn tất và ETH đã nằm trong ví của bạn trên mạng SORA Mainnet

Swap ETH sang XOR để làm phí giao dịch

SORA Mainnet sử dụng token XOR làm phí giao dịch nên bạn cần swap ETH sang một ít XOR, các bước như sau:

1. Vào https://polkaswap.io/#/swap

2. Ở mục From chọn ETH, ở mục To chọn XOR sau đó nhập số lượng token muốn swap. Mục Market chọn SMART để có tỷ lệ quy đổi tốt nhất. Ở các thông số khác cũng tương tự như Uniswap

3. Nhấn vào CONFIRM

4. Popup của ví polkadot.js bật ra, nhập mật khẩu để xác thực giao dịch

Sau khi giao dịch được xác thực, trong ví bạn đã có token XOR để làm phí cho các giao dịch kế tiếp. Bạn có thể dùng ETH swap thêm XOR và PSWAP để tạo pool và thêm thanh khoản cho cặp giao dịch XOR-PSWAP

Tạo thanh khoản cho cặp XOR-PSWAP

1. Vào https://polkaswap.io/#/pool
  2. Chọn ADD LIQUIDITY

3. Chọn cặp XOR-PSWAP và nhập lượng token mà bạn muốn add vào pool sau đó nhấn SUPPLY

4. Một bảng Popup bật lên thông báo lượng token LP mà bạn sẽ nhận được và các thông số liên quan, nhấn CONFIRM để xác nhận

5. Kí xác thực giao dịch tại Polkadot.js extension

6. Chúc mừng bạn đã add thanh khoản thành công

Để tháo thanh khoản nhấn vào REMOVE LIQUIDITY, số token XOR vào PSWAP bạn sẽ nhận được phụ thuộc vào tỷ lệ XOR/PSWAP trong pool.

Để chuyển ETH hoặc bất cứ token nào từ mạng SORA Mainnet sang mạng Ethereum, bạn chỉ cần vào Bridge và thực hiện tương tự như cách chuyển từ mạng Ethereum sang SORA Mainnet

Cám ơn các bạn đã đọc bài viết, với bất kỳ thắc mắc nào vui lòng comment ở bên dưới.

Bài viết có sử dụng tư liệu và tham khảo từ:

Thông tin về Polkaswap

Website | Twitter | Telegram