polkadotPolkadot
$ 6.86
$0.12

Tại sao Polkadot và Kusama sẽ không bao giờ hỗ trợ triển khai Smart Contract?

Nhiều người vẫn đang có suy nghĩ rằng với 1 blockchain thì việc tối quan trọng là phải hỗ trợ triển khai smart contract để phát triển hệ sinh thái. Nhưng điều đó rất khác biệt khi đề cập đến Polkadot.

Đầu tiên, chúng ta cần nhắc tới tầm nhìn của của Gavin Wood – Founder của Polkadot và đồng thời là CO-Founder của Ethereum. Gavin Wood cho rằng việc quá tập trung vào 1 blockchain sẽ khiến tiêu tốn một nguồn lực khổng lồ và dễ dẫn đến bị “centralized”. Thay vì đó, Polkadot sẽ phân quyền các blockchain thành viên theo các chức năng riêng biệt, cụ thể như sau:

Layer0: Relay Chain (Polkadot và Kusama)

Tương tự như Bitcoin, relay chain đóng vai trò là bộ máy đảm nhận thực thi sự đồng thuận cho các blockchain thành viên. Các validator sẽ tập trung ở đây sẽ sản sinh block không những cho Polkadot mà còn cho các parachain kết nối vào nó.

Layer1: Parachains

Đây chính là các blockchain nó chức năng tương tự như Ethereum, BSC,… gọi chung là Layer1 Blockchain. Layer1 blockchain đảm nhận việc làm nền tảng cho việc triển khai smart contract (thứ mà nhiều người đòi hỏi đấy). Điểm khác biệt của parachain so với các blockchain Layer1 khác sự đồng thuận của nó ĐƯỢC XỬ LÝ BỞI RELAY CHAIN, nên sẽ không cần phải xây dựng cộng đồng validator riêng cũng như không cần lạm phát token (Ưu điểm). Các parachain hiện có đang chạy trên Kusama gồm: Karura (KAR), Moonriver (MOVR), Shiden (SDN), Bifrost (BND), Khala (K-PHA), KILT Protocol (KILT) và một parachain đặc biệt đó chính là Statemine – Nơi mà các stablecoin như USDT hay USDC sẽ triển khai ở đây.

Blockchain xây trên bộ khung Substrate độc lập

Đây là những blockchain vừa có tính năng tương tự như Relay chain (Polkadot, Kusama) tức có hệ thống đồng thuận riêng, vừa là nền tảng cho smart contract. Điểm đặc biệt là nó có thể kết nối dễ dàng với tất cả các blockchain được xây dựng bằng substrate khác như Polkadot, Kusama, các parachain,… Điểm qua các blockchain thuộc loại này gồm có: Centrifuge (CFG), Clover Finance (CLV), Sora Network (XOR), Edgeware (EDG), ChainX (PCX)… Và vì nó có hệ thống đồng thuận riêng nên KHÔNG CẦN ĐẤU GIÁ để chạy mainnet.

Hi vọng sau bài viết này các bạn sẽ có góc nhìn tổng quan hơn về hệ sinh thái Polkadot và các điểm khác biệt so với các blockchain thông thường khác.

Polka.Warriors Community

🌐 Website | 📣 Tele ANN | 📣 Tele Chat | 📣 Twitter | 📣 Discord  | 📣 Facebook