Manta Network

Manta Network: Giải pháp tương tác ẩn danh cho Defi

Mặc dù đặc tính mật mã học của tiền mã hoá có thể giúp bạn ẩn danh trên mạng lưới (Khác với các hệ thống khác là bạn không phải khai báo thông tin cá nhân mà thay vào đó sẽ sử dụng một chuỗi các số đã được mã hoá). Nhưng như vậy vẫn chưa đủ, vẫn có một vài trường hợp xấu có thể xảy ra với bạn. Sau đây sẽ là một tình huống điển hình: Bạn chuyển một vài đồng của mình sang ví của người khác. Vào thời điểm đó thì chỉ có bạn và người đó biết 2 địa chỉ ví đó là của ai. Thật không may, vào một ngày đẹp trời và máy tính của người bạn đó bị hacker xâm nhập, tất tần tật các lịch sử giao dịch trên mạng lưới giữa bạn và người bạn thân bị lộ. Danh tính của bạn trên mạng lưới có nguy cơ bị công khai. Kể cả khi bạn chuyển tất cả tài sản của mình sang ví khác thì vẫn có thể truy vết được vì mọi giao dịch trên blockchain đều được công khai và có thể thoải mái truy cập. Bạn nên làm gì bây giờ? Vào những tình huống như thế này thì những giao thức như Manta Network sẽ cực kì hữu ích.

Manta Network là gì?

Manta là một giao thức mã nguồn mở tiện dụng và bảo mật được xây dựng trên nền tảng Substrate của Polkadot. Manta sử dụng zk-SNARK để cung cấp ẩn danh ngang hàng, thông lượng cao và khả năng tương tác chuỗi chéo tối ưu (hỗ trợ Polkadot cũng như các đơn vị tiền mã hoá trong hệ thống parachain của Polkadot, đặc biệt là Stable Coin). Nó bao gồm một giao thức thanh toán và trao đổi ẩn danh phi tập trung, hệ thống cho vay ẩn danh cũng phi tập trung và giao thức tài sản tổng hợp đang được xây dựng và sẽ cho ra mắt trong tương lai. Đội ngũ sáng lập Manta bao gồm những người có kinh nghiệm, giáo sư và học giả về tiền mã hoá của Hoa Kỳ đến từ các cơ sở uy tín như Harvard, MIT, Algorand,…. Họ tin rằng giá trị lớn nhất của DeFi hiện tại chính là DeFi không chịu sự quản lý của một cá nhân hay bất kỳ tổ chức nhất định và DeFi chống được sự giám sát trong khi các dịch vụ hiện tại của DeFi lại có những thiếu sót về quyền riêng tư, khả năng mở rộng, khả năng sử dụng và tính thanh khoản. Theo bối cảnh hiện tại thì chỉ khi một đồng tiền ổn định hỗ trợ đầy đủ tính năng ẩn danh và khả năng tương tác lien chuỗi và giao thức DeFi có liên quan được tạo ra thì giá trị to lớn của DeFi mới có thể được phát hành và triển khai, và chính tại thời điểm này, DeFi sẽ có cơ hội vượt qua ngành tài chính truyền thống. Đó là lý do tại sao nhóm quyết định xây dựng Manta Network.

Các tính năng đặc trưng của Manta Network

Manta Network chủ yếu xoay quanh việc khai thác / và phát hành token với các stablecoin cùng các token khác với tỷ lệ là 1: 1. Ngoài ra, còn có một nền tảng giao dịch riêng tư phi tập trung do Manta xây dựng để có thể hỗ trợ việc trao đổi các token quyền riêng tư này.

Manta Network chủ yếu bao gồm hai giao thức: giao thức thanh toán cá nhân phi tập trung và giao thức dành cho sàn giao dịch token ẩn danh phi tập trung.

Thanh toán ẩn danh phi tập trung (DAP) giao thức dựa trên zk-SNARK. Nó cho phép người dùng trao đổi Polkadot và các token trên Parachain của nó với các token cá nhân tương ứng.

Sàn giao dịch ẩn danh phi tập trung (DAX) giao thức dựa trên AMM và zk-SNARK. Người dùng có thể giao dịch ẩn danh các phiên bản riêng tư của token trên nền tảng. Phương pháp hình thành giá của giao thức trao đổi token riêng tư phi tập trung nhất quán với AMM chính thống. Mô hình doanh thu của token Manta dựa trên việc hoàn lại và mua lại phí sử dụng khi giao dịch hoặc hoán đổi token. Trong tương lai, đội ngũ cũng sẽ phát triển các sản phẩm như stablecoin, tài sản tổng hợp trên Manta.

Đội ngũ phát triển cũng có kế hoạch tích hợp các sản phẩm Manta vào các giao thức cho vay cá nhân phi tập trung. Cho vay cá nhân phi tập trung là một nền tảng cho vay không cần có sự giám sát, nơi người dùng có thể gửi tiền và vay tiền trên nền tảng này hoàn toàn ẩn danh. Các giao thức tài sản tổng hợp và các dịch vụ DeFi khác sẽ được đưa vào lộ trình trong tương lai.

Các vấn đề đã được giải quyết và các trường hợp ứng dụng trong Web3 của Manta

Mặc dù sổ cái phân tán hiện tại đã mang lại một mô hình thanh toán mới mà không cần sự tham gia của các tổ chức tài chính trung gian, hầu hết các bản ghi về các giao dịch tiền mã hóa hiện tại đều được công khai do tính minh bạch của công nghệ blockchain. Các giao dịch công khai có thể bị đối thủ cạnh tranh hoặc tổ chức bên thứ ba biết số tiền giao dịch, điều này ảnh hưởng đến lợi ích kinh doanh. Ở cấp độ cá nhân, các giao dịch công khai có thể bị lợi dụng bởi các bên quảng cáo và các thành phần xấu.

Mặc dù có một số dự án cũng làm về ẩn danh như ZCash, nhưng hiện trạng có hai vấn đề lớn. Giá cả biến động cao là vấn đề đầu tiên, ảnh hưởng đến thực tế sử dụng. Việc thiếu khả năng mở rộng là vấn đề thứ hai, điều này giới hạn việc sử dụng đối với các khoản thanh toán đơn giản. Việc trao đổi các đồng ẩn danh và các loại tiền mã hóa khác vẫn chưa được giải quyết, bao gồm cả các loại đồng ẩn danh – bởi vì nó vẫn cần dựa vào các sàn giao dịch tập trung và OTC.

Manta Network giải quyết hai điểm khó khăn trên. Đầu tiên, giao thức thanh toán ẩn danh phi tập trung zk-SNARK hỗ trợ trao đổi tài sản Polkadot và các token trên Parachain thành các cặp các nhân tương ứng của chúng. Bằng cách này, người dùng có thể sử dụng các tài sản phổ biến như stablecoin, các token khác, v.v., đồng thời hưởng lợi từ tính ẩn danh của chính token đó.

Thứ hai, một giao thức trao đổi ẩn danh phi tập trung sử dụng AMM và zk-SNARK có thể thực hiện các giao dịch phi tập trung giữa các token cá nhân, tương tự như Uniswap và Curve, đồng thời đảm bảo quyền riêng tư của các địa chỉ giao dịch. Sản phẩm của Manta là nền tảng duy nhất có thể đáp ứng nhu cầu về quyền riêng tư của người dùng, cũng như về tính năng chống giám sát, đảm bảo tính ổn định và khả năng tương tác của các token cá nhân khác. Ngoài ra, so với dark pool tập trung, phiên bản phi tập trung đáng tin cậy và an toàn hơn, vì nó làm giảm các điểm lỗi đơn lẻ.

So sánh các giữa Manta và các dự án khác như hình dưới đây.

Công nghệ độc đáo của Manta Network

Chúng tôi đã thiết kế một giao thức thanh toán và trao đổi cá nhân phi tập trung dựa trên zk-SNARK và đã chứng minh tính bảo mật thông qua mật mã. Hiện tại, Manta Network là mạng lưới thanh toán tư nhân phi tập trung duy nhất và hoạt động trao đổi hoàn toàn dựa trên các giả định về mật mã. Không giống như các sàn giao dịch phi tập trung hiện có như Uniswap và Curve, Manta tương thích với các mã thông báo Parachain (bao gồm cả các đồng tiền ổn định) và được bảo mật từ đầu đến cuối. So với các sản phẩm giao dịch tư nhân dựa trên TEE, Manta có khả năng bảo mật mạnh mẽ hơn trong môi trường ngày nay, nơi phần cứng bảo mật liên tục bị lộ các lỗ hổng và các cuộc tấn công. So với các chuỗi công khai như Findora, cũng áp dụng bằng chứng không có kiến ​​thức, Manta có thể hỗ trợ nhiều tài sản liên chuỗi trong hệ sinh thái của Polkadot và giảm bớt công việc lặp đi lặp lại trong quá trình phát triển sinh thái lớp đồng thuận.

Trong số các sản phẩm DeFi hiện tại, Manta Network là nền tảng giao dịch phi tập trung duy nhất sử dụng zk-SNARK để tăng cường quyền riêng tư. zk-SNARK đã có thể được sử dụng để hỗ trợ ẩn danh hoàn toàn từ đầu đến cuối – người gửi có thể xác minh tính hợp pháp của giao dịch mà không cần tiết lộ số tiền, địa chỉ hoặc các chi tiết khác của giao dịch. Manta bảo mật hoàn toàn tính ẩn danh của người dùng và giao dịch. Thỏa thuận là nguồn mở và có thể kiểm tra được, điều này cũng có thể giảm chi phí tin cậy và đảm bảo tính bảo mật của hệ thống. Vui lòng tham khảo bảng sau để so sánh kỹ thuật (in đậm có nghĩa là tốt hơn):

Hiện tại, Manta là sản phẩm DeFi riêng tư duy nhất tương thích với các tài sản phổ biến, bao gồm các đồng tiền ổn định và cung cấp bảo mật bằng cách sử dụng mật mã thay vì phần cứng.

Token MANTA

Token của Manta, là token tiện ích ký hiệu là MA. Đây là token giảm phát đầu tiên trong đó có phần thưởng giảm giá, quy đổi và đốt token được tạo ra từ việc sử dụng và sự phát triển của mạng lưới, nhằm bảo vệ quyền riêng tư của người dùng khi tham gia DeFi. Tổng nguồn cung của MA là 1.000.000.000.

Nguồn thu nhập chính của người sở hữu token MA là từ phí thu được từ người dùng để khai thác, đổi tiền từ các loại token cá nhân (0,1%), phí thanh toán bằng token cá nhân và phí trao đổi giữa các token này (0,3% – có thể thay đổi). Những khoản thu nhập này sẽ mang lại cho token MA giá trị chiết khấu, giá trị hoàn lại, giá trị quản trị và giá trị mở rộng.

Tokenomic – $MA

Lưu ý: Tokenomic về token của Manta có thể thay đổi và mô tả sau đây dựa trên hiểu biết cơ bản của người viết. Thông tin chi tiết dự kiến ​​sẽ được chia sẻ công khai từ đội ngũ sáng lập trong thời gian tới.

Layer 1

Collators là các node trên cả parachain và Relaychain. Họ thu thập các giao dịch parachain và tạo ra các bằng chứng chuyển đổi trạng thái cho các validator trên Relaychain.

Layer 2 – Hợp đồng thông minh

Manta sẽ thu một khoản phí (theo tỷ lệ phần trăm của giá trị giao dịch) từ mạng lưới của mình khi người dùng thực hiện các thao tác sau:

• Khai thác các token cá nhân
  • Đổi tiền từ token cá nhân
  • Trao đổi token thông qua sàn giao dịch phi tập trung
  • Hệ thống tokenomic – phí tích lũy trong pool quy đổi của Manta
  • Các khoản phí do giao thức thực hiện (được tính bằng $ DOT hoặc $ MA) cũng được đưa vào pool quy đổi.

Chủ sở hữu MA có thể đổi tài sản được giữ trong pool quy đổi theo công thức (Giá trị quy đổi = Tổng giá trị của pool quy đổi / Tổng giá trị của token MA đang nắm giữ). Phần trăm số token MA sẽ tự động được đốt ngay sau khi các token trong pool thay đổi.

Tổng Quan Về Giá Trị Của Token

Theo các thông tin ban đầu, có thể thấy rằng MA sẽ có lợi ích từ những tính năng sau đây của Manta Network:

• Staking: Các token không thể thiếu của hệ thống PoS, cung cấp cho người nắm giữ token phần thưởng cho việc lưu trữ token và tránh lạm phát
  • Token bị tiêu huỷ: Việc tiêu huỷ bớt token khỏi thị trường như là một cách làm giảm phát – tích luỹ giá trị – điều này giống như việc các công ty trích một phần quỹ của mình để mua lại cổ phần của chính nó.
  • Governance: Khi Manta phân quyền dần dần, chủ sở hữu token $MA sẽ được cấp quyền bỏ phiếu về các vấn đề quan trọng liên quan đến phí trao đổi, cặp giao dịch, cổ tức cho người nắm giữ token và hơn thế nữa.

Sự phân bổ của token $MA:

Hiện đội ngũ Manta Network vẫn chưa công bố về việc này.

Investor

Tổng kết:

Do những khó khăn về mặt kỹ thuật, không có nền tảng trao đổi phi tập trung nào bảo vệ quyền riêng tư của người dùng từ đầu đến cuối trong hệ sinh thái Polkadot . Thậm chí là bao gồm khắp lĩnh vực tiền mã hóa. Manta chính là phần bổ sung phần này một cách hoàn hảo. Vì Manta bao gồm cả thanh toán cá nhân phi tập trung và các giao dịch riêng tư của các tài sản trên hệ sinh thái của Polkadot, nên nó là phần không thể thiếu đối với những người dùng cần bảo vệ quyền riêng tư. Đặc biệt là với những người dùng là các doanh nghiệp, hay các tổ chức. Do đó, Manta có thể trở thành người dẫn đầu trong hệ sinh thái Polkadot và toàn bộ thị trường tiền mã hóa về một nền tảng phi tập trung mà ở đó những người dùng có thể an tâm về sự riêng tư của họ.

Manta Network Community

Website | Twitter | Medium | Telegram