CESS

Cơ sở hạ tầng của CESS: Thiết kế cấu trúc mạng lưới với nhiều layer khác nhau

Nhiều dự án public chain đã và đang áp dụng thiết kế mô-đun với nhiều layer trong những năm gần đây. Ví dụ: Ethereum hiện đang phát triển layer đồng thuận PoS, layer này sẽ phát triển theo hướng một mạng lưới sử dụng đồng thời cả layer đồng thuận (consensus layer) và layer thực thi (execution layer). Network Polkadot cũng có 1 relay chain và 1 network parachain. Việc áp dụng phổ biến thiết kế mô-đun nhiều layer trong mạng lưới public chain gây ra vấn đề cản trở sự vận hành của network, khiến tốc độ xử lý chậm trễ đáng kể khi có quá nhiều thông tin phải xử lý on-chain. Do đó, bằng cách chỉ đưa dữ liệu quan trọng vào chain, và xử lý thông tin ít quan trọng hơn ngoài chain, khiến hiệu quả xử lý giao dịch của blockchain được cải thiện đáng kể.

Cấu trúc multi-layer của mạng lưới này cực kỳ hữu ích trong các dịch vụ lưu trữ public chain. Mạng lưới lưu trữ có các yêu cầu về hiệu quả xử lý dữ liệu nghiêm ngặt hơn so với các public chain của hợp đồng thông minh nói chung, bao gồm xác nhận không gian lưu trữ có sẵn, dự phòng, mã hóa, v.v. Sự phức tạp của hợp đồng thông minh và minh chứng liên quan phải đạt đến mức độ tính toán và xử lý cao hơn.

Cấu trúc multi-layer của mạng lưới có nhiều ưu điểm, nhưng không dễ thực hiện được trong môi trường kỹ thuật số phi tập trung. Vậy cơ sở hạ tầng mạng lưới lưu trữ đám mây phi tập trung của Cumulus Encrypted Storage System (CESS) đã thiết kế cấu ​​trúc multi-layer như thế nào?

Bây giờ chúng ta sẽ cùng phân tích !

Cấu trúc mạng lưới multi-layer của CESS bao gồm một mạng lưới với 4 layer bao gồm các layer: đồng thuận (consensus), lưu trữ (storage), phân phối nội dung (content distribution) và ứng dụng (application).

Consensus layer là mạng lưới blockchain xử lý tất cả các giao dịch và hợp đồng. Layer này bao gồm thuật toán đồng thuận, minh chứng lưu trữ, thanh toán và các ưu đãi trong CESS. CESS xây dựng hệ thống public chain của mình một cách độc lập, bởi vì, ngoài việc xác minh các giao dịch và không gian lưu trữ, các block cũng duy trì hồ sơ về không gian lưu trữ mạng và metadata của các nội dung được lưu trữ. Các node tạo block cũng cần phân bổ hợp lý tài nguyên lưu trữ của network dựa trên quy luật cung và cầu. Không giống như cách tiếp cận của Arweave để lưu trữ dữ liệu on-chain, CESS sử dụng một cách tiếp cận sáng tạo để đưa tài nguyên lưu trữ vào chain và đạt được hiệu quả tương tự như đám mây tập trung thông qua các node phi tập trung. Sau đây là những thông tin chi tiết.

Cơ chế đồng thuận blockchain của CESS sử dụng đồng thuận Random Rotational Selection (R²S), cho phép bất kỳ người tham gia nào trở thành node ứng cử viên. Sự đồng thuận giám sát công việc của các node thông qua một tập hợp các cơ chế xếp hạng tín dụng. Các node có xếp hạng cao hơn có cơ hội lớn hơn để trở thành các node đồng thuận và tham gia sản xuất các block. Với mỗi vòng quay, luôn có 11 node đồng thuận thực hiện nhiệm vụ tạo block, trong khi các node tự ứng cử sẽ tham gia vào quá trình tiền xử lý dữ liệu và phân bổ tài nguyên. Sau đó, network sẽ chọn ngẫu nhiên 11 node đồng thuận khác từ các ứng cử viên đáp ứng các điều kiện cho vòng quay tiếp theo.

Thông qua R²S, CESS cung cấp một bộ quy tắc minh bạch xác định các ngưỡng để người tham gia tham gia vào mạng lưới với tư cách là các node và đảm bảo sự đồng thuận của mạng lưới và tạo block một cách hiệu quả.

Layer lưu trữ và Layer phân phối nội dung đóng vai trò là xương sống của CESS. Như tên gợi ý, Layer lưu trữ là một network dữ liệu được lưu trữ. Điều đáng nói là CESS sử dụng công nghệ “pooling” để quản lý tổng thể tất cả các tài nguyên không gian lưu trữ, bất chấp sự khác biệt giữa các băng thông và khả năng tính toán khác nhau của các miner. Sau đó, hệ thống sẽ phân bổ tài nguyên theo nhu cầu của người dùng, tối đa hóa việc sử dụng không gian lưu trữ phổ thông. Trong pool tài nguyên lưu trữ của CESS, nội dung lưu trữ chứa một lượng lớn dữ liệu được chia thành các đoạn có kích thước bằng nhau và được lưu trữ trong các node được chọn ngẫu nhiên (mặc dù đáng tin cậy), giúp bảo vệ chống lại sự khác biệt trong các cơ sở phần cứng cơ bản.

Layer phân phối nội dung hoạt động như một network phân phối nội dung phi tập trung (CDN), giúp rút ngắn đáng kể thời gian truy xuất dữ liệu. Dữ liệu được sử dụng thường xuyên được lưu vào bộ nhớ đệm trong layer này và ngay lập tức được chuyển đến người dùng yêu cầu, trong khi trong IPFS, việc phân phối nội dung có thể mất đến vài phút hoặc thậm chí hàng giờ. Đây là một trong những thuộc tính mạnh mẽ thể hiện sự hỗ trợ của CESS đối với các ứng dụng thương mại quy mô lớn. Phân cấp chức năng của CDN cũng là một phần thiết yếu của tổng thể network phi tập trung.

Hỗ trợ của CESS cho các ứng dụng thương mại không chỉ giới hạn ở việc có chức năng lưu trữ dữ liệu mạnh mẽ và cung cấp các dịch vụ dữ liệu hoàn chỉnh – một khía cạnh quan trọng không kém là làm cho network có thể truy cập được cho hầu hết các doanh nghiệp và ứng dụng. Các công nghệ đột phá như CESS sẽ vô ích nếu không được mở rộng và triển khai đúng cách. Layer ứng dụng là giải pháp dẫn đến một network dữ liệu mạnh mẽ. Việc triển khai các API thân thiện với người dùng để cung cấp khả năng truy cập dễ dàng cho hầu hết các ứng dụng cho phép họ hưởng lợi liền mạch từ các tính năng của CESS. Các ứng dụng từ Web2 và Web3 đều có thể được phát triển và khởi chạy trực tiếp, ngay cả đối với những ứng dụng là cross-ecosystem hoặc cross-chain.

Ngoài ra, CESS hỗ trợ cả WASM và tương thích với Ethereum Virtual Machine (EVM). WASM đại diện cho một giải pháp thay thế cho hệ thống hợp đồng thông minh EVM và được coi là một lựa chọn tốt hơn cho hầu hết các ứng dụng khi thành lập. Việc kết hợp cả hai hệ thống hợp đồng thông minh này làm cho CESS có thể áp dụng cho các dự án hiện tại và mới nổi có kế hoạch sử dụng WASM sau này. Nó giúp CESS phát triển nhanh chóng và cuối cùng hình thành hệ sinh thái của nó.

Thiết kế mạng lưới multi-layer của CESS và các công nghệ tiên tiến của nó cho phép CESS tạo ra một network đáng tin cậy và hiệu quả, có giá trị nội tại và đầy hứa hẹn trong tương lai. Nó sẽ giúp giải quyết hầu hết các nhược điểm lớn hiện đang tồn tại của các tùy chọn lưu trữ dữ liệu dưới dạng tập trung hoặc phi tập trung.

Nguồn: CESS

Tìm hiểu thêm về CESS