Bitcoin giảm 26,6% trong vòng 7 ngày xuống mức 10,000$: nguyên nhân do đâu?

Bitcoin dump do đâu?

Kể từ ngày 10 tháng 7, giá Bitcoin (BTC) đã giảm từ $ 13,200 xuống còn $ 9,684, với các sàn giao dịch tiền điện tử lớn bao gồm Coinbase, ghi nhận mức giảm 26,6% trong khoảng thời gian bảy ngày. Sự rút lui gần đây của Bitcoin được cho là một yếu tố kỹ thuật được thúc đẩy bởi những người bán đã nắm quyền kiểm soát thị trường một khi tài sản tiền điện tử thống trị hàng đầu đã xuống dưới mức 11,000$ và 10,700$.

Bitcoin giảm 26,6% trong vòng 7 ngày xuống mức 10,000$: Điều gì gây ra sự suy thoái?
Nhắc lại giá BTC từ Coin360

Alex Krüger – một nhà phân tích thị trường toàn cầu, đã ám chỉ rằng sự chỉ trích về Bitcoin của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin có thể đã góp phần vào sự suy giảm này:

“Khi chính phủ Mỹ tấn công trực tiếp vào bitcoin, họ cho rằng nó được khai thác để hỗ trợ hàng tỷ đô la hoạt động bất hợp pháp, dựa trên biến động mạnh và họ lo ngại về bản chất đầu cơ của nó. Đồng thời điều này sẽ làm cho các đồng tiền điện tử có điều kiện để tăng giá, có lẽ đó là thời điểm tốt để rút ngắn. Không có gì “tăng giá trong việc đối kháng với con khỉ đột lớn nhất trong phòng”. Thật không may mắn rằng hầu hết các chính trị gia đều tin rằng tiền điện tử là nơi để rửa tiền và buôn bán ma túy cùng với các hoạt động phạm pháp khác. Điều này cần phải thay đổi. Tôi cá là mọi người sử dụng Paypal hoặc Venmo nhiều hơn bitcoin tham gia các hoạt động bất hợp pháp và cũng cá rằng hầu hết tội phạm thậm chí không biết monero là gì, nhưng tất cả họ đều biết về đồng đô la. Thật không may, nhận thức hơn hẳn sự thật.”

Sự thay đổi trong các ý kiến xung quanh thị trường tiền điện tử sau nhận xét của Tổng thống Trump và Bộ trưởng Mnuchin, cũng như các chỉ số kỹ thuật báo hiệu cho sự giảm giá, được coi là những yếu tố chính đằng sau sự điều chỉnh gần đây nhất của Bitcoin.

Tại sao các tuyên bố của Tổng thống Trump, và Bộ trưởng Mnuchin, có thể không làm Bitcoin tăng giá?

Một số giám đốc điều hành, như Giám đốc điều hành Tập đoàn tiền tệ kỹ thuật số Barry Silbert và người sáng lập Quỹ Ikigai Travis Kling, đã nói rằng những nhận xét về Bitcoin của Tổng thống Trump và Bộ trưởng Mnuchin có thể được thừa nhận là một sự kiện tăng giá đầu tiên cho tiền điện tử.

Về cơ bản, Silbert và Kling tuyên bố rằng Bitcoin đã có đủ nhận thức và sự quan tâm từ nền tài chính truyền thống và thị trường rộng lớn hơn của các nhà đầu tư, đến mức Chủ tịch nền kinh tế lớn nhất thế giới cũng đã bình luận về sự tăng trưởng của nó. Kling đã trích dẫn:

Cả Chủ tịch Fed và An ninh Kho bạc đều đồng ý rằng Bitcoin là một kho lưu trữ giá trị đầu cơ. Cả hai, cùng với Tổng thống đều đồng ý rằng Libra và Bitcoin là hai thứ rất khác nhau. Hoàn toàn không tăng trưởng.

Silbert – người lãnh đạo một công ty đầu tư mạo hiểm trong lĩnh vực tiền điện tử, cũng bày tỏ sự lạc quan tương tự đối với các nhận xét. Khi Bộ trưởng Mnuchin tổ chức một cuộc họp giao ban chính thức tại Nhà Trắng về quy định của tiền điện tử, Silbert nói rằng nó đã “hoàn thành và công nhận toàn bộ bitcoin”, thêm vào một bài đăng trên Twitter của mình:

“Không bao giờ tưởng tượng được rằng tôi sẽ thấy Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ tổ chức một cuộc họp báo ở Nhà Trắng về bitcoin và tiền điện tử sớm như vậy.”

Tuy nhiên, các thông điệp thực tế được gửi bởi Bộ trưởng Mnuchin và Tổng thống Trump là không tích cực, với Tổng thống Trump mô tả Bitcoin là một tài sản đầu cơ có giá trị dựa trên bong bóng mỏng có thể vỡ. Bộ trưởng Mnuchin, lặp lại ý kiến của Tổng thống Trump, tuyên bố rằng các cơ quan tài chính ở Hoa Kỳ sẽ thắt chặt sự giám sát đối với lĩnh vực tiền điện tử, cảnh báo chống lại sự giám sát lớn hơn từ các nhà quản lý. Mnuchin tuyên bố:

“Có nhiều câu hỏi về quy định và giám sát liên quan đến Libra, tài sản ảo và tiền ảo. Các loại tiền điện tử như bitcoin đã được khai thác để hỗ trợ hàng tỷ đô la hoạt động bất hợp pháp như tội phạm mạng, trốn thuế, tống tiền, ransomware (đây là cách gọi tên của dạng mã độc mới nhất – wannacry và có tính nguy hiểm cao) , ma túy bất hợp pháp và buôn bán người. Nhiều người đã cố gắng sử dụng tiền điện tử để tài trợ cho hành vi tội ác của họ. Đây thực sự là một vấn đề an ninh quốc gia.”

Với sự thành lập Nhóm làm việc của Hội đồng giám sát ổn định tài chính về tài sản kỹ thuật số của Bộ Tài chính, Bộ trưởng Mnuchin cũng cảnh báo rằng những người chuyển tiền và các tổ chức cá nhân khác hoạt động trong lĩnh vực tiền điện tử sẽ được quản lí nghiêm ngặt bởi các cơ quan như FinCEN, Ủy ban giao dịch chứng khoán (SEC), và Ủy ban giao dịch hàng hóa và tương lai (CFTC). Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ cũng cho biết thêm:

“Các quy tắc quản lý các nhà cung cấp dịch vụ tiền áp dụng cho các giao dịch vật lý và điện tử là như nhau. Cũng giống doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ tiền tệ, người chuyển tiền điện tử phải chịu kiểm tra và tuân thủ như mọi ngân hàng khác của Hoa Kỳ. Để rõ ràng, FINCEN sẽ nắm giữ thông tin bất kỳ tổ chức, cá nhân nào giao dịch bằng bitcoin, Libra hoặc bất kỳ loại tiền điện tử nào khác theo tiêu chuẩn cao nhất của nó.”

Thị trường sẽ tiếp tục phản ứng như thế nào?

Một nhà giao dịch tiền điện tử đồng thời là nhà phân tích kỹ thuật được cộng đồng biết đến với tên Satoshi Flipper nói rằng “mặc dù có sự biến động về giá của Bitcoin cùng với các tài sản tiền điện tử lớn khác nhưng có rất nhiều chất xúc tác cơ bản để Bitcoin phải tuân theo”.

Một số yếu tố cơ bản cho Bitcoin trong thời gian tới bao gồm sự xuất hiện của các sàn giao dịch như Sàn giao dịch xuyên lục địa Bakkt và dịch vụ lưu ký từ các tổ chức tài chính lớn như Fidelity. Dự đoán về sự kiện bitcoin halving vào tháng 5 năm 2020, nhiều thợ mỏ được cho là có ý định nắm giữ Bitcoin, hy vọng sự kiện này sẽ tạo ra hiệu ứng tích cực đối với xu hướng trung hạn của loại tiền điện tử này.

Sự kiện bitcoin halving là một cơ chế về giao thức blockchain của Bitcoin được kích hoạt trong khoảng bốn năm một lần, phần thưởng mà các thợ mỏ nhận được bằng Bitcoin cho các khối khai thác trong mạng blockchain sẽ giảm một nửa. Do đó, tốc độ khai thác Bitcoin mới giảm xuống, khiến nguồn cung tài sản lưu thông và tốc độ cung cấp tài sản được gửi đến các sàn giao dịch giảm. Một nhà giao dịch tiếp tục làm rõ:

“Có rất nhiều chất xúc tác cho bitcoin ngay bây giờ. Quá nhiều để có thể liệt kê. Nhưng lần này, Phố Wall và những người chơi tham gia nhiều hơn vào giao dịch và xây dựng các sản phẩm xung quanh #Bitcoin để thúc đẩy phát triển. Bất cứ nơi nào bạn nhìn bây giờ, bạn có thể thấy thế lực mà tiền điện tử đang nắm giữ.Tất cả các ngành công nghiệp đang bắt đầu tham gia. Tôi hy vọng việc áp dụng các điều kiện này sẽ thúc đẩy hơn nữa cho việc thị trường tăng giá hiện tại. Đến mức trong một vài năm nữa, chúng ta sẽ thấy ảnh hưởng của Bitcoin và tiền điện tử trong cuộc sống hàng ngày”

Brian Kelly – Giám đốc điều hành của BKCM, cho biết trên Fast Money của CNBC rằng nhiều công ty khai thác mà ông nói chuyện vào tháng 5 xác nhận đã đảm bảo đủ vốn để duy trì hoạt động của họ thêm 12 tháng. Mục đích của việc tài trợ 12 tháng hoạt động, theo Kelly, là tích trữ Bitcoin và không bán tài sản. Kelly giải thích:

“Tôi đã nói chuyện với rất nhiều thợ mỏ trên khắp thế giới, rất nhiều người trong số họ nói rằng họ đã bán đủ bitcoin để giúp chúng tôi vượt qua trong năm tới, họ sẽ tích trữ bitcoin vào thời điểm này, sẽ không sẽ bán nó và nguồn cung bitcoin sẽ bị cắt giảm một nửa. Kinh tế học đơn giản thực sự: nhiều nhu cầu đánh vào nguồn cung ít, giá sẽ tăng cao.”

Việc giảm giá Bitcoin từ khoảng 10,500$ xuống dưới 9,500$ trong vòng vài phút đã gây ra một cú sốc cho nhiều nhà đầu tư và nhà giao dịch – không phải vì phạm vi, mà do tốc độ giảm. Trong ngắn hạn, các nhà giao dịch kỳ vọng Bitcoin sẽ duy trì sự biến động của nó và đấu tranh để phục hồi vượt qua các ngưỡng quan trọng. Peter Brandt – một tác giả có những cuốn sách bán chạy nhất và là một nhà giao dịch được đánh giá cao, đã tuyên bố trên Twitter rằng tổng vốn hóa thị trường của Bitcoin có thể điều chỉnh 80% dựa trên các chỉ số kỹ thuật:

“Mặc dù parabola trong BTC phải chịu các kết xuất khác nhau, parabola trong biểu đồ tổng vốn hóa thị trường rất to và rõ ràng. Tổng giới hạn phải điều chỉnh là 80%. Hầu hết thiệt hại từ việc giảm giá sẽ xảy ra đối với các altcoin.”

Libra có phải là một nhân tố không?

Trong nhiều ngày qua, Libra – một loại tiền điện tử được tạo ra bởi Hiệp hội Libra, một tập đoàn có trụ sở tại Thụy Sĩ do Facebook khởi xướng, đã phải đối mặt với sự chỉ trích dữ dội từ chính phủ Hoa Kỳ. Đại diện Hạ viện Hoa Kỳ – Kevin McCarthy, người công khai bày tỏ sự lạc quan đối với Bitcoin do tính chất phi tập trung của nó, đã chia sẻ mối quan tâm về Libra:

“Khi tôi vào Facebook, tôi không phải là khách hàng mà tôi là sản phẩm. Facebook miễn phí vì họ bán dữ liệu của bạn để kiếm tiền. Bây giờ họ muốn tham gia kinh doanh và họ không phải là Bitcoin, đây là Libra. Họ không được phân cấp. Tôi muốn thấy sự phân cấp vì Libra là mối quan tâm của tôi vì họ sẽ kiểm soát thị trường. “

Khi Libra lần đầu tiên phát hành whitepaper ra công chúng, giám đốc điều hành của các công ty tiền điện tử bao gồm Giám đốc điều hành của Ripple Brad Garlinghouse nói rằng nó mang lại sức hấp dẫn đáng kể cho thị trường, dẫn đến các hợp đồng bị đình trệ thành hiện thực. Do đó, có thể việc tiết lộ Libra đã dẫn đến gia tăng sự thu hút đối với các nhà giao dịch nhỏ lẻ vào cuối tháng 6 và giă tăng sự giám sát từ các nhà quản lý có thể cản trở tương lai gần của Libra, điều này có thể khiến một số nhà đầu tư nghi ngờ về hiệu suất ngắn hạn của thị trường tiền điện tử.

Biên dịch: Phoenix.Syndicator – Nguồn: cointelegraph
Thảo luận với chúng tôi tại:
Telegram Channel:
Telegram Chat: