Sàn giao dịch FTX là gì? Cách tạo và KYC tài khoản sàn FTX

Hiện nay, các sàn giao dịch tiền mã hóa đã không còn xa lạ đối với chúng ta, những người dùng trong lĩnh vực crypto. Nổi bật trong số đó là FTX – sàn giao dịch được thành lập bởi Alameda Research, với tôn chỉ là sàn giao dịch được xây dựng bởi các nhà đầu tư, và dành cho các nhà đầu tư. Hiện nay, FTX đã trở thành sàn giao dịch tiền mã hóa lớn thứ hai trên thế giới về thị phần. Cùng xem qua những đặc điểm của sàn giao dịch này.

Đội ngũ sáng lập

Đội ngũ của FTX có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong các quỹ định lượng ở Phố Wall và các công ty công nghệ bao gồm Jane Street Capital, Optiver, Susquehanna, Facebook và Google. Nhóm được phân phối với các nhân viên trên toàn cầu. FTX, cùng với Alameda Research, đã cam kết quyên góp một phần đáng kể thu nhập của mình cho các tổ chức từ thiện hiệu quả nhất trên thế giới.

Sam Bankman-Fried – Giám đốc điều hành

Tốt nghiệp ngành Vật lý tại MIT, Sam là một nhà giao dịch trên bàn ETF quốc tế của Jane Street Capital. Anh đã giao dịch nhiều loại ETF, hợp đồng tương lai, tiền tệ và cổ phiếu, đồng thời thiết kế hệ thống giao dịch OTC tự động của họ. Sam rời Jane Street Capital vào cuối năm 2017 để bắt đầu Alameda Research. Sau khi giao dịch trên hàng chục sàn giao dịch và xác định nhiều vấn đề, anh ấy đã quyết định bắt đầu FTX vào đầu năm 2019.

Gary Wang – CTO

Trước khi đồng sáng lập Alameda và FTX, Gary là kỹ sư phần mềm tại Google, nơi Gary đã xây dựng các hệ thống để tổng hợp giá trên hàng triệu chuyến bay, giảm độ trễ và mức sử dụng bộ nhớ xuống 50%. Gary là một nhà Toán học với Khoa học Máy tính tốt nghiệp từ MIT, để rồi sau đó phụ trách viết các hệ thống giao dịch đầu tiên cho Alameda và sau đó chuyển sang phía FTX và dẫn đầu việc xây dựng sản phẩm sàn giao dịch.

Sản phẩm độc đáo

Mặc dù tương đối mới, nhưng các sản phẩm độc đáo của FTX đã giúp thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng của nó. FTX cung cấp các sản phẩm liên quan tới tiền mã hóa như: Spot (giao dịch tức thì), Futures Contracts (hợp đồng tương lai), Option (giao dịch quyền chọn), Leveraged Tokens (Margin) và OTC. Ngoài ra, những tính năng phổ biến hiện nay như Earn, Staking, NFT Marketplace … cũng đã có sẵn trên sàn FTX.

Hợp đồng tương lai

FTX có hợp đồng tương lai hàng quý và vĩnh viễn trên rất nhiều loại tiền mã hóa khác nhau. Chúng bao gồm các loại tiền mã hóa chính như BTC, ETH, ETC, BCH, BSV, USDT, BNB, …

Công cụ thanh lý

Công cụ thanh lý độc đáo của FTX và hệ thống nhà cung cấp thanh khoản dự phòng cung cấp giải pháp ba bước để xử lý các cuộc gọi ký quỹ và ngăn chặn các khoản thoái lui.

Ví thế chấp tập trung

Không giống như các sàn giao dịch phái sinh khác, FTX cung cấp ví thế chấp tập trung giúp giao dịch trên nền tảng của họ trở nên đơn giản và hiệu quả.

Hợp đồng tương lai chỉ số

FTX cho phép bạn giao dịch toàn bộ các lĩnh vực của hệ sinh thái tiền mã hóa từ các đồng tiền có vốn hóa lớn để trao đổi token sang các giỏ khu vực.

Token đòn bẩy

Các token đòn bẩy của FTX giải phóng bạn khỏi việc quản lý vi mô tài sản thế chấp hoặc rủi ro của bạn. Chúng là các token ERC20 đã tận dụng khả năng tiếp xúc với tiền mã hóa (các vị trí dài 3x và 10x cũng như các vị trí ngắn 1x, 3x và 10x). Các token đòn bẩy BULL và BEAR của họ tự động quản lý mức độ rủi ro của chúng, tái cân bằng để duy trì đòn bẩy mục tiêu và ngăn chặn việc thanh lý. Khi chúng có token ERC20, bạn có thể rút chúng khỏi nền tảng và giao dịch.

MOVE

Các hợp đồng MOVE đầu tiên trong ngành của FTX là hợp đồng tương lai hết hạn với số tiền BTC di chuyển trong một khoảng thời gian. Điều này cho phép người

dùng giao dịch trên số lượng BTC sẽ di chuyển mà không cần phải biết hướng đi.

Phí giao dịch

Hiện nay, phí giao dịch là một trong những cách thu về lợi nhuận của các sàn giao dịch tiền mã hóa. Tuy nhiên, không vì điều đó mà FTX bắt người dùng phải trả những chi phí đắt đỏ. Dưới đây là chi tiết phí giao dịch khi giao dịch trên sàn FTX

FTX có một cấu trúc phí theo hạng cho tất cả các thị trường Futures và Spot như sau:

Ngoài ra, cũng có giảm chi phí cho những người nắm giữ FTT – token của sàn FTX, như sau:

FTX còn giảm phí maker cho những người stake FTT. Những người stake FTT được giảm phí maker lên tới 0,0030%, và chỉ mất 25 FTT để được miễn phí maker. Đối với phí vay/cho vay spot-margin: ngoài lãi suất trả cho người cho vay, người vay phải trả phí cho các khoản vay. Người dùng còn không mất phí thanh toán hợp đồng tương lai; các token có đòn bẩy có phí tạo và mua lại là 0,10%, và phí quản lý hàng ngày là 0,03%. FTX cũng không có phí nạp tiền. Với phí rút tiền, xem tại đây.

Hướng dẫn đăng ký tài khoản sàn FTX

Bước 1: Tạo tài khoản của bạn

• Bắt đầu bằng cách truy cập vào website đăng ký tài khoản.
  • Nhập địa chỉ email của bạn và mật khẩu an toàn.
  • Đồng ý với Điều khoản dịch vụ.
  • Nhấp vào “Tạo tài khoản”.

Bước 2: Bắt đầu quy trình KYC

• Nhập tên hợp pháp và ngày sinh của bạn như đã nêu trên thẻ căn cước hoặc hộ chiếu của chính phủ.
  • Nhập chi tiết địa chỉ
  • Nhập số điện thoại của bạn và nhấp vào “Lấy mã”. Nhập mã xác minh SMS gồm 6 chữ số của bạn khi nhận được.
  • Bắt đầu xác minh Stripe bằng cách nhấp vào “Tiếp tục”.

Bước 3: Chuẩn bị ID và xác minh khuôn mặt

FTX hợp tác với Stripe để đảm bảo quy trình xác minh danh tính an toàn. Xin lưu ý rằng dữ liệu sẽ được lưu trữ và có thể được sử dụng theo chính sách bảo mật của Stripe và FTX.

Bước 4.1 – Xác minh ID và khuôn mặt bằng máy tính

• Nhấp vào “Bắt đầu”
  • Chọn loại xác minh cho ID của bạn
  • Chọn loại ID của bạn
  • Nhấp vào “Chấp nhận và tiếp tục” sau khi đọc cách Stripe sẽ xác minh danh tính của bạn
  • Bạn sẽ cần chụp ảnh mặt trước và mặt sau của giấy tờ tùy thân hoặc hộ chiếu, sau đó là 3 ảnh tự chụp.

Bước 4.2 – Xác minh ID và khuôn mặt bằng điện thoại di động

• Nhấp vào “Hoàn thành trên thiết bị di động”
  • Chọn loại kết nối để liên kết điện thoại di động của bạn với tài khoản FTX cho quy trình KYC
  • Trên điện thoại – chọn loại nhận dạng của bạn

Bước 4.3 – Xác minh ID và khuôn mặt bằng phương pháp thủ công

• Nhấp vào “Bắt đầu”
  • Trong – Chọn cách xác minh ID của bạn – chọn “Tải lên tệp”.
  • Chọn loại ID của bạn
  • Tải lên ảnh mặt trước và mặt sau của giấy tờ tùy thân hoặc hộ chiếu của bạn
  • Chụp 3 bức ảnh tự sướng bằng máy tính hoặc điện thoại của bạn

Bước 5 – Nhấp vào “Tiếp tục”

• Sau khi quá trình gửi hoàn tất, hãy nhấp vào “Tiếp tục”.
  • Sau khi gửi tài liệu KYC của bạn, quá trình xác minh có thể mất từ 24 giờ đến một tuần. Thông tin bổ sung có thể được yêu cầu tùy từng trường hợp mà bạn sẽ nhận được thông báo qua email.

Như vậy là bạn đã hoàn thành các bước KYC để sẵn sàng sử dụng sàn giao dịch FTX một cách trọn vẹn nhất!

Xem thêm video này để biết thêm chi tiết:

Nguồn: FTX

FTT DAO Community