Fully Diluted Market Cap trong thị trường tiền mã hóa là gì?

Với hơn 18.000 loại tài sản khác nhau trên thị trường, việc đánh giá liệu một dự án có đứng vững trước thử thách của thời gian hay không có thể là một nhiệm vụ khó khăn. Thị trường tiền mã hóa vẫn đang trong giai đoạn phát triển và các nhà đầu tư cũng như nhà phân tích không ngừng cố gắng tìm ra các chỉ số nào là quan trọng khi đánh giá khả năng tồn tại của một dự án crypto. Một số liệu quan trọng nhưng thường bị bỏ qua mà các nhà đầu tư cần lưu ý là Fully Diluted Market Cap vốn hóa thị trường đã được pha loãng hoàn toàn.

Vốn hóa thị trường được pha loãng hoàn toàn là tổng giá trị của một loại tiền tệ nhất định nếu 100% nguồn cung token của nó được lưu hành. Bài viết này sẽ khám phá giới hạn thị trường pha loãng hoàn toàn là gì, cách tính toán và liệu đó có phải là một số liệu tốt để sử dụng khi đánh giá các dự án crypto hay không.

Vốn hóa thị trường pha loãng hoàn toàn so với vốn hóa thị trường

Để hiểu vốn hóa thị trường pha loãng hoàn toàn, điều quan trọng trước tiên là phải hiểu số liệu vốn hóa thị trường thông thường. Vốn hóa thị trường chỉ đơn giản là tổng giá trị của tất cả các loại tiền tệ đang lưu hành. Nó được tính bằng cách nhân giá hiện tại của một đồng xu với số lượng đồng xu đang lưu hành.

Market_cap = cycle_supply * token_price

Ví dụ: giả sử có 10 triệu đồng ABC đang lưu hành và mỗi đồng xu hiện có giá trị 100 đô la. Vốn hóa thị trường sẽ là 1 tỷ đô la.

Market_cap = 10 triệu * 100 đô la

Market_cap = $ 1 tỷ

Ngược lại, vốn hóa thị trường được pha loãng hoàn toàn sẽ tính đến tất cả các đồng tiền có khả năng được lưu hành. Điều này bao gồm những thứ như các token chưa bán được từ ICO, token bị khóa, v.v.

Cách tính Crypto vốn hóa thị trường pha loãng hoàn toàn

Để tính toán vốn hóa thị trường đã pha loãng hoàn toàn, chỉ cần nhân tổng cung của một coin  cụ thể với giá hiện tại của nó.

Full_diluted_market_cap = total_supply * token_price

Ví dụ: giả sử rằng cùng một dự án ABC trước đó có tổng nguồn cung là 20 triệu coin. Trong số 20 triệu đó, 10 triệu đang lưu hành và 10 triệu bị khóa lại. Vốn hóa thị trường pha loãng hoàn toàn sẽ là 2 tỷ đô la.

Full_diluted_market_cap = 20 triệu * 100 đô la

Full_diluted_market_cap = 2 tỷ đô la

Điều quan trọng cần lưu ý là tổng cung được sử dụng trong tính toán phải bao gồm tất cả các coin có khả năng được lưu hành.

Trong trường hợp của bitcoin, điều này có nghĩa là bao gồm tất cả các coin sẽ được khai thác, là 21 triệu. Với thông tin đó, thật dễ dàng để tìm vốn hóa thị trường đã pha loãng hoàn toàn của bitcoin, chỉ cần nhân giá hiện tại của BTC với 21 triệu.

Hàm ý của Vốn hóa Thị trường Pha loãng Hoàn toàn

Vốn hóa thị trường được pha loãng hoàn toàn của dự án là một chỉ báo tốt về khả năng tồn tại của dự án, nhưng nó không nói lên toàn bộ câu chuyện. Nếu một dự án có vốn hóa thị trường bị pha loãng hoàn toàn lớn, điều đó có thể cho thấy rằng coin này đã đạt được mức độ chấp nhận cao và do đó, có nhiều khả năng tồn tại trong thời gian dài, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là điều này không phải một số liệu toàn diện.

Sự khác biệt cao giữa vốn hóa thị trường của token và vốn hóa thị trường pha loãng hoàn toàn không phải lúc nào cũng có nghĩa là nó có số lượng chấp nhận cao. Một số dự án khởi chạy với một số lượng lớn token vẫn bị khóa, có nghĩa là theo thời gian, những token này có thể bị bán hết khi dự án già đi, tạo ra áp lực bán lớn đối với token.

Điều này có nghĩa là vốn hóa thị trường được pha loãng hoàn toàn cao có thể là tích cực hoặc tiêu cực cho một dự án, vì vậy điều rất quan trọng là bạn phải tự nghiên cứu về token và lịch trình cung cấp của coin để hiểu rõ hơn về động lực đằng sau những con số này và khả năng tồn tại dài hạn của một dự án.

Để thực sự đánh giá số lượng người đang sử dụng một loại tiền cụ thể, sẽ hữu ích hơn nhiều nếu xem có bao nhiêu ví đang hoạt động đang lưu trữ coin được đề cập. Bạn có thể tìm thấy thông tin này trên trình khám phá block tương ứng của token, chẳng hạn như Ethereum’s Etherscan, Solana’s Solscan và những trình duyệt khác.

Vốn hóa thị trường được pha loãng hoàn toàn của coin có thể giúp bạn đánh giá rủi ro và khả năng tồn tại của một dự án, nhưng nó không thể là điều duy nhất bạn nhìn vào. Một dự án có vốn hóa thị trường pha loãng hoàn toàn lớn thường được coi là ít rủi ro hơn dự án có vốn hóa thị trường pha loãng hoàn toàn nhỏ. Tuy nhiên, một lần nữa, đây không phải là một số liệu toàn diện và có những yếu tố khác cần xem xét khi đánh giá rủi ro.

Điều hướng thị trường hoàn toàn pha loãng

Vốn hóa thị trường được pha loãng hoàn toàn có thể là một số liệu hữu ích để sử dụng khi đánh giá các dự án crypto, nhưng bạn nên đi sâu hơn các con số khi nghiên cứu một dự án mà bạn muốn đầu tư. Nhằm mục đích hiểu đề xuất giá trị cơ bản của token và lý do đằng sau các con số hiển thị trong dữ liệu.

Ngoài dữ liệu, các chỉ số khác như mức độ tương tác xã hội của dự án và cộng đồng trực tuyến là những yếu tố quan trọng cần xem xét trước khi đầu tư. Bạn cũng nên đọc báo cáo chính thức của dự án để có cái nhìn đầy đủ về thông số tokenomic của dự án và tầm nhìn của người sáng tạo về tương lai của dự án.

Với một chút nghiên cứu, bạn sẽ dễ dàng đưa ra quyết định sáng suốt hơn về khoản đầu tư crypto tiếp theo của mình.

Nguồn: FTT DAO