polkadotPolkadot
$ 6.86
$0.12

Hướng dẫn Staking Polkadot (DOT) trên polkadot.js.org

Polkadot là giao thức blockchain tạo điều kiện cho giao tiếp xuyên chuỗi và khả năng tương tác bằng cách kết nối nhiều blockchains thành một mạng thống nhất.

Có nhiều cách để kiếm lợi nhuận bằng cách nắm giữ DOT, trong đó Staking DOT là cách vừa hỗ trợ mạng Polkadot vững mạnh, lại vừa nhận reward hàng ngày.

Để Staking DOT, có 2 cách

• Cách 1: Staking trên sàn giao dịch: Kraken,
  • Cách 2: Staking ngay tại ví cá nhân trên Polkadot.js

Đối với cách1, dễ dàng và không yêu cầu bạn phải làm gì quá khó. Tuy nhiên, lượng DOT đó lại đang được sàn nắm giữ và nhiều yếu tố rủi ro …

Đối với cách 2, yêu cầu các thao tác phức tạp hơn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách Staking và làm một Nominator trên hệ thống của mạng Polkadot.

Đầu tiên, bạn phải có ví cá nhân trên Polkadot.js. Đọc bài sau để tạo cho mình ví đầu tiên.

Bây giờ chúng ta chuẩn bị Staking. Yêu cầu cần có 2 ví cá nhân Polkadot

• Ví 1 (Stash): Là ví chính lưu trữ DOT (chúng tôi đặt tên LEDGER)
  • Ví 2 (Controller): Dùng để điều hướng ví chính, tham gia các chức năng trong hệ sinh thái Polkadot (VD: Vote, Validator, Nominator,…)

Staking Polkadot (DOT) có 2 phần:

• Phần 1: Bonding DOT
  • Phần 2: Làm Nominator để nhận lãi từ việc staking

Phần 1: Bonding DOT

Sau khi đã tạo xong 2 ví, bạn vào trang chủ ví: https://polkadot.js.org/apps/#/accounts

Vào Network chọn tab Staking.

Ở trang chính Staking, chuyển sang tab Account actions và nhấn nút “Stash” – 1 bảng mới xuất hiện như hình dưới

• Ở mục “Stash account” chọn ví đang lưu trữ $DOT,
  • Ở mục “Controller account” chọn ví Controller (là ví điều hướng của bạn)
  • Ở mục “Value bonded” nhập số lượng DOT muốn stake, thời gian lock là 28 ngày kể từ thời điểm stake. Sau thời gian này mới có thể rút số DOT đã tham gia stake.
  • Ở mục “Payment destination”, chọn ví sẽ claim $DOT (nên để ví stash)
  • Nhấn “Bond” để sang bước kế tiếp

Nếu hoàn tất và không có lỗi xảy ra sẽ hiển thị như hình bên dưới.

Vậy là chúng ta đã hoàn tất việc Bonding $DOT trên mạng Polkadot. Tiếp theo sẽ là các bước để trở thành Nominator.

Phần 2: Chọn Validator

Ở tab “Staking overview” lựa chọn một Validator mà bạn muốn để nominate.

Ví dụ chọn Validator có tên “Polkadot.pro-realgar” và click vào tên để copy địa chỉ của Validator đó.

Vào tab Account actions và nhấn vào nút “Nominate

Một bảng mới xuất hiện, các bạn Nhập địa chỉ ví của Validator mà bạn mới copy vào ô trống, tên của Validator đó sẽ hiện ở mục candidate accounts.

Bấm chọn vào Validator hiển thị ở mục “Candidate accounts” để chuyển Validator từ “Candidate accounts” sang “Nominated accounts”

Nhấn “Nominate” (Nếu hoàn tất và không xảy ra lỗi, sẽ hiển thị như hình bên dưới)

Hiện tại, bạn cần phải đợi 1 thời gian ngắn để Validator xác nhận yêu cầu làm Nominator của bạn (thời gian phụ thuộc vào Validator, thậm chí yêu cầu của bạn còn có thể bị từ chối).

Lưu ý: Trong trường hợp yêu cầu làm Nominator của bạn bị từ chối, bạn hãy chọn Validator khác.

Sau khi yêu cầu của bạn được xác nhận, sẽ hiển thị như hình sau

Như vậy là quá trình Staking DOT của bạn đã hoàn thành. DOT reward sẽ được trả hàng ngày

Và đây là reward sau 3 ngày stake:

Nếu còn thắc mắc về staking, các bạn join Discord để cùng thảo luận thêm:

Polka.Warriors Community

🌐 Website | 📣 Tele ANN | 📣 Tele Chat | 📣 Twitter | 📣 Discord