kusamaKusama
$ 29.31

Những điều cần biết về Crowdloan trên Polkadot và Kusama

Các parachain là các blockchain layer-1 khác nhau chạy song song trên mạng lưới PolkadotKusama. Các parachain kết nối với Polkadot hoặc Kusama thông qua việc thuê slot parachain trên Relay Chain. Ngoài các slot dành cho các “common good parachain”, được dành riêng cho tính năng mang lại lợi ích cho toàn bộ hệ sinh thái, các dự án muốn có được một slot parachain cần phải tham gia vào một hoặc nhiều phiên đấu giá slot parachain. Thiết kế của Polkadot và Kusama cho phép những người ủng hộ và người dùng tiềm năng của các parachain hỗ trợ các nhóm parachain giữ một slot bằng cách đóng góp $DOT hoặc $KSM của họ (tương ứng) thông qua cơ chế crowdloan.

An toàn tham gia vào các crowdloan

Crowdloan là một phương thức on-chain nhằm giúp các nhóm parachain huy động lượng token cần thiết để tham gia vào một phiên đấu giá slot parachain. Cơ chế này đảm bảo rằng các token được đóng góp cho một crowdloan chỉ được sử dụng với mục đích ban đầu của chúng, cụ thể là giành được một slot parachain. Bản thân dự án parachain không nhận hoặc có bất kỳ quyền kiểm soát nào đối với các token này và không thể chuyển nhượng, stake, tham gia quản trị hoặc thực hiện bất kỳ chức năng nào khác với chúng. Chủ sở hữu token ban đầu sẽ luôn được hoàn lại các token được sử dụng để đóng góp cho crowdloan. Do đó, người dùng không phải chịu rủi ro về việc $KSM hoặc $DOT của họ sẽ được dự án sử dụng hoặc sử dụng cho bất kỳ mục đích nào khác.

Cách thức hoạt động của quy trình crowdloan

Trong một crowdloan, $DOT hoặc $KSM do những người ủng hộ đóng góp được quản lý thông qua một quy trình tự động được viết vào mã nguồn của network. Về mặt kỹ thuật, $DOT hoặc $KSM được phân bổ cho phiên đấu giá parachain theo logic thời gian chạy của chain bằng cách sử dụng extrinsic “crowdloan.contribute”. Đây là một loại giao dịch đặc biệt cho phép chủ sở hữu token đóng góp vào crowdloan mà không cần phải chuyển nhượng hoặc từ bỏ quyền quản lý các token của họ cho bất kỳ bên thứ ba nào.

Sau khi hết thời gian cho thuê parachain hoặc parachain tiềm năng không giành được slot trong một khoảng thời gian cụ thể, $DOT hoặc $KSM sẽ được trả lại cho chủ sở hữu của chúng qua thời gian chạy. Đối với hầu hết những người tham gia, điều này sẽ giống như một quy trình tự động. Đằng sau hậu trường, quá trình hoàn trả này có thể được bắt đầu bởi bất kỳ người dùng nào yêu cầu extrinsic “crowdloan.refund” cho crowdloan đó và trả phí giao dịch (mặc dù chủ dự án parachain được khuyến khích tự làm điều này, để trả lại tiền đặt cọc của họ nhanh nhất càng tốt).

Từ góc độ kỹ thuật, việc tham gia vào crowdloan luôn liên quan đến việc sử dụng  extrinsiccrowdloan.contribute”. Nếu bạn tham gia qua Polkadot-JS, nó sẽ xuất hiện ở góc trên cùng bên phải của màn hình sau khi bạn đã nhập số tiền và chọn “contribute” trước khi bạn ký và gửi giao dịch. Hướng dẫn từng bước tham gia crowdloan bằng Polkadot-JS tại đây.

Nếu sử dụng ví hoặc nền tảng khác, điều quan trọng là bạn phải tự nghiên cứu và đảm bảo rằng bạn đang tham gia vào một crowdloan hợp pháp.

Rủi ro khi chuyển giao $DOT hoặc $KSM

Thay vì chỉ đơn giản sử dụng mô-đun crowdloan, một số dự án parachain đang sử dụng hoặc đã sử dụng thêm các cơ chế khác để tạo giá đấu thầu parachain của họ bao gồm việc gửi trực tiếp $KSM đến các tài khoản thuộc sở hữu của dự án parachain. Lưu ý rằng việc huy động token  theo cách này không được coi là một phương thức crowdloan – theo định nghĩa, một phương thức crowdloan phải sử dụng pallet crowdloan và chức năng liên quan của nó.

Mặc dù có những lý do chính đáng để sử dụng những cách thức thay thế trên để huy động vốn đấu giá, người ta cần lưu ý rằng có những rủi ro nhất định khi tham gia vào cơ chế như vậy.

Sử dụng chuyển giao extrinsic, tức là chuyển $DOT hoặc $KSM đến một địa chỉ, đồng nghĩa là bạn không thể hủy việc gửi đi các token; bất kỳ ai sở hữu địa chỉ nhận đều có thể gửi lại, giữ chúng hoặc làm bất cứ điều gì khác với những token đó, vì họ hiện là chủ sở hữu của chúng. Quyết định hoàn toàn nằm trong tay họ. Nếu bạn quyết định tham gia vào một cơ chế yêu cầu chuyển $DOT hoặc $KSM đến một địa chỉ (sử dụng chuyển giao extrinsic), bạn nên nghiên cứu sâu và tin tưởng vào dự án, đồng thời nhận thức được những rủi ro liên quan.

Trạng thái hiện tại

Tại thời điểm viết bài, đợt đấu giá đầu tiên gồm 5 phiên đấu giá đã diễn ra trên Kusama, sau đó sẽ tạm dừng để tối ưu hóa network. Vòng đấu giá tiếp theo dự kiến ​​bắt đầu vào ngày 1 tháng 9. Bạn có thể theo dõi trạng thái của các cuộc đấu giá và các crowdloan trên Kusama tại đây và trên Twitter của Kusama.

Các cuộc đấu giá và crowdloan có thể bắt đầu trên Polkadot sau khi hoàn thành việc kiểm toán toàn diện mở rộng.

Video hướng dẫn tham gia crowdloan:

Còn tại sao bạn nên tham gia Crowdloan ? Đọc bài viết này để hiểu thêm

Tại sao bạn nên tham gia crowdloan trên Kusama sắp tới

Nguồn: Bill Laboon – Director of Education and Community at Web3 Foundation

Polka.Warriors Community