moonbeamMoonbeam
$ 0.317847

Cập nhật cộng đồng từ Moonbeam Foundation

Chúng tôi tại Moonbeam Foundation biết rằng nhiều thành viên cộng đồng Moonbeam tiếp tục bị ảnh hưởng sâu sắc bởi vụ hack cầu Nomad vào ngày 1 tháng 8 năm 2022. Thật khó để không bị ảnh hưởng bởi một sự cố tầm cỡ này và dư âm đã được cảm nhận trên toàn bộ hệ sinh thái. Đây là một đòn giáng mạnh vào các đội, người dùng và nhiều thành viên cộng đồng Moonbeam khác. Mọi người đang bị tổn thương và chúng tôi muốn nhân cơ hội này để bày tỏ sự cảm thông của chúng tôi đối với tất cả những người bị ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp.

Chúng tôi cũng như phần còn lại của cộng đồng, đang theo dõi chặt chẽ các thông tin liên lạc công khai của Nomad để biết được các nỗ lực khôi phục và chúng tôi hy vọng sẽ có một giải pháp nhanh chóng và công bằng cho sự cố khủng khiếp này.

Đồng thời, chúng tôi đang tập trung vào những cách mà Moonbeam Foundation có thể giúp Moonbeam mạnh mẽ hơn và kiên cường hơn để tiến về phía trước. Chúng tôi chưa có tất cả câu trả lời, nhưng chúng tôi muốn chia sẻ một số ý tưởng ban đầu của chúng tôi.

Cam kết với các nhà cung cấp cơ sở hạ tầng

Sự cố Nomad càng làm rõ rằng hệ sinh thái sẽ mạnh hơn với nhiều nhà cung cấp cơ sở hạ tầng hơn, bao gồm cả cầu nối, để người dùng và nhà phát triển lựa chọn. Và sự hỗ trợ và phát triển liên tục đó là cần thiết để đảm bảo các nhóm xây dựng trên Moonbeam có cơ sở hạ tầng và công cụ bảo mật mà họ cần để cung cấp các dịch vụ an toàn nhất có thể.

Một trong những công cụ chính mà Quỹ có để hỗ trợ hệ sinh thái là các khoản tài trợ. Mặc dù đã có một bộ cơ sở hạ tầng và công cụ bảo mật ấn tượng được tích hợp với Moonbeam, nhưng việc tiếp tục phát triển là cần thiết. Chương trình tài trợ sẽ ưu tiên các công cụ liên quan đến bảo mật, cơ sở hạ tầng, dịch vụ kiểm toán và các tích hợp liên quan khác. Nếu bạn là nhóm đang phát triển một giao thức trên Moonbeam và đang cần cơ sở hạ tầng bảo mật hoặc hỗ trợ dịch vụ, vui lòng gửi đơn xin tài trợ .

Mở rộng quản trị cấp tốc

Nhóm hành động quan trọng thứ hai là mở rộng quản trị giao thức để tăng vai trò của cộng đồng trong việc ra quyết định quan trọng. Cộng đồng ở vị trí tốt nhất để quyết định những dự án nào cần hỗ trợ. Mặc dù tất cả chúng ta đều háo hức chờ đợi các mô-đun v2 quản trị của Polkadot (sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho chủ sở hữu mã thông báo trực tiếp bỏ phiếu về nhiều quyết định hơn), những vấn đề này đủ quan trọng để đảm bảo các giải pháp tạm thời.

Các giải pháp tạm thời này vẫn đang được khám phá nhưng có thể bao gồm:

• Mở rộng ủy ban tài trợ cho các thành viên cộng đồng được chỉ định,
  • Tạo một Hội đồng Kho bạc với các thành viên cộng đồng được chỉ định để bỏ phiếu về các khoản chi của Kho bạc, và
  • Thiết lập biểu quyết tín hiệu để giúp các thành viên cộng đồng dễ dàng bày tỏ ý kiến ​​về các quyết định ngoài chuỗi.

Cuối cùng sẽ phụ thuộc vào cộng đồng Moonbeam về những giải pháp tạm thời nào được thực hiện.

Quỹ đang tích cực làm việc để hoàn thiện các báo cáo minh bạch cập nhật cho Moonriver và Moonbeam, cũng sẽ tiết lộ tất cả những người nhận tài trợ.

Các hoạt động này phản ánh mong muốn tiếp tục của Quỹ để cộng đồng rộng lớn hơn tham gia vào các hoạt động mạng quan trọng thông qua quản trị khi Moonbeam tiếp tục xây dựng. Điều này có thể được nhìn thấy trong việc phát hành chuyên sâu về các biện pháp an toàn dựa trên quản trị như Chế độ bảo trì .

Tiếp tục phát triển và đổi mới

Trong khi chúng tôi nỗ lực triển khai các sáng kiến ​​này, chúng tôi cũng phải đối mặt với thực tế mà Moonbeam phải thúc đẩy. Hệ sinh thái phải cố gắng phát triển nhanh nhất có thể và chúng ta phải tiếp tục hỗ trợ hệ sinh thái của mình khi nó xây dựng lại.

Các dự án mới tiếp tục khởi động trên Moonbeam. Các đội này cần được hỗ trợ và Moonbeam Foundation luôn nỗ lực hết mình để hỗ trợ các đội mới này theo cách mà các đội trước đó đã được hỗ trợ. Bất chấp những thách thức, hệ sinh thái tiếp tục mở rộng với tốc độ ấn tượng, điều này chỉ có thể giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi của Moonbeam.

Và, như mọi khi, Moonbeam sẽ tiếp tục tích cực xây dựng và tiên phong cho những năng lực mới. Moonbeam là một trong những dự án dẫn đầu phụ trách về XCM, đáng chú ý nhất là với sự ra đời của XC-20 (hiện đang được nhiều parachains sử dụng), một giao dịch viên XCM mới cho phép các hợp đồng thông minh trên Moonbeam truy cập chức năng trên Polkadot Relay Chain, và bằng chứng khái niệm XCM-to-EVM đang diễn ra sẽ cho phép các parachains khác kích hoạt các lệnh gọi chức năng trên các hợp đồng thông minh của Moonbeam. Điều này sẽ đẩy các tương tác XCM vượt xa việc chuyển mã thông báo cơ bản và giúp nhận ra tầm nhìn của Gavin Wood về khả năng tương tác chuỗi chéo thực sự.

Sự cố của Nomad đã gây được tiếng vang lớn đối với cộng đồng của chúng tôi và đã ảnh hưởng đến một số cá nhân nhiều hơn những người khác. Đặc biệt là đối với những người trong số các bạn bị ảnh hưởng trực tiếp hơn, hãy biết rằng chúng tôi rất đau buồn với các bạn. Chúng tôi tiếp tục tương tác với các thành viên cộng đồng trên Telegram và Discord, giải đáp thắc mắc của họ và ghi nhận phản hồi của họ. Mặc dù chúng tôi có thể không có tất cả câu trả lời, nhưng chúng tôi đang tiếp tục làm việc để làm rõ hơn và cung cấp thông tin chi tiết khi chúng tôi có thể. Như mọi khi, chúng tôi sẽ cung cấp bất kỳ thông tin cập nhật nào trên tất cả các kênh xã hội của Moonbeam khi chúng tôi có chúng.

Cuối cùng: CẢM ƠN CÁC BẠN. Cộng đồng Moonbeam tiếp tục vô cùng mạnh mẽ, kiên nhẫn, cam kết và hỗ trợ. Chúng tôi nhận thấy nhiều nhóm tiếp cận để hỗ trợ các nhóm khác và các thành viên cộng đồng giúp hỗ trợ những cá nhân khác bị ảnh hưởng. Đây là một phần rất nhiều trong những gì làm cho cộng đồng Moonbeam trở nên đáng kinh ngạc. Chúng tôi tiếp tục lắng nghe và học hỏi từ bạn. Cuối cùng, thành công của Moonbeam sẽ được thúc đẩy bởi nỗ lực của bạn, sự nhiệt tình của bạn và không muốn bỏ cuộc.

Chúng ta hãy tiếp tục xây dựng một con đường phía trước, cùng nhau.

Nguồn: Moonbeam Foundation

Moonbeam Network Community