AMA#9 Recap || PolkaWarriors x Konomi Network

Vào tối ngày 15/03, Konomi Network đã cùng với PolkaWarriors tổ chức một buổi AMA cùng cộng đồng để giới thiệu về dự án, cập nhật lộ trình phát triển và giải đáp các thắc mắc cho cộng đồng các vấn đề liên quan đến dự án và các sản phẩm của Konomi đặc biệt là IDO sắp diễn tra trên Polkastarter và kế hoạch đấu giá trên Parachain.

Konomi Network cung cấp giải pháp để người dùng quản lý tài sản của họ bằng tiền mã hóa. Được xây dựng trên Substrate, Konomi tin rằng DeFi 2.0 sẽ không chỉ giới hạn ở Ethereum mà sẽ dần chuyển sang một hệ sinh thái chuỗi chéo đa dạng và sôi động hơn. Để bắt đầu bằng việc cung cấp các ứng dụng tài chính cho các tài sản trong hệ sinh thái Polkadot, Konomi đáp ứng nhu cầu của người dùng về tính thanh khoản, thị trường tiền tệ, các sản phẩm giao dịch tiên tiến hơn và cũng đầu tư vào các dự án mới thông qua DOT staking.

Buổi AMA được tổ chức trên Telegram của PolkaWarriors, với sự góp mặt của Ariel Ho – Founder & CEO Konomi Network. Nhiều câu hỏi thú vị đã được đặt ra cho dự án với các chủ đề như: Sản phẩm, tiến độ của dự án và những chiến lược sắp tới. Buổi AMA đã diễn ra thành công tốt đẹp, nhiều câu hỏi đã được đặt ra và được Ariel Ho giải đáp. Dưới đây là bài viết recap.

Ariel Ho – Founder & CEO Konomi

Trước khi vào các câu hỏi được dự án chọn trên Twitter, Ariel đã giới thiệu về bản thân và tổng quan Konomi Network

Ady Nguyen: Chào mừng bạn tới Polkawarriror! Trước khi bắt đầu, xin hãy chia sẻ đôi điều về bạn đi.

Ariel: Xin chào các bạn, tôi là Ariel, CEO của Konomi. Tôi đã làm việc tại Singapore sau khi tốt nghiệp tại Đại học Quốc gia Singapore chuyên ngành kỹ thuật điện tử, tôi đã có bảy năm khởi nghiệp về lĩnh vực công nghệ trước khi gia nhập Konomi. Tôi đã thành lập High Mall Indoor Navigation, một nhà cung cấp giải pháp công nghệ phục vụ chuỗi siêu thị lớn nhất Singapore NTUC Fairprice. Tôi quan tâm đến blockchain và Bitcoin từ năm 2017, vì vậy tôi đã tham gia đầu tư tiền mã hóa trong giai đoạn đầu.
Vào đầu năm 2020, tôi cảm thấy rằng DeFi đã thực sự mang lại các ứng dụng cho blockchain, vì vậy tôi đã thành lập dự án Konomi, cùng với một số cựu sinh viên NUS.
Hiện tại, tôi chịu trách nhiệm quản lý chung cho dự án. Hầu hết các thành viên trong nhóm của chúng tôi vẫn làm việc tại Singapore và trọng tâm chủ yếu là phát triển dự án. Với việc cải thiện tiến độ phát triển sản phẩm của chúng tôi, dự án gần đây cũng đã nhận được tài trợ từ Web 3 Foundation, và chúng tôi cũng đã bắt đầu đánh tiếng trên thị trường. Tôi rất vui khi được trò chuyện với bạn.

Ady Nguyen: Konomi Network thật sự là một dự án rất hot hiện tại. Vậy bạn có thể giới thiệu đôi điều về Konomi với cộng đồng Polkawarriror được không?

Ariel: Tầm nhìn của Konomi khi bắt đầu thành lập là cho phép các ứng dụng tài chính trên Ethereum kết nối với hệ sinh thái Polkadot và cung cấp cho người dùng trải nghiệm quản lý tài sản một cách hoàn chỉnh – từ giao thức thanh khoản, thị trường cho vay, cũng như quản lý tài sản của hệ sinh thái. Polkadots có nhiều ứng dụng khác với Ethereum về mặt quản trị và đấu giá parachain do hiệu suất tốt hơn của nó. Do đó, chúng tôi tin rằng các ứng dụng tài chính xây dựng trên Polkadot cũng sẽ có nhiều cơ hội hơn Ethereum. Do đó, ở giai đoạn đầu của thiết kế sản phẩm, đầu tiên chúng tôi đã xây dựng các cơ sở cơ bản là giao thức thanh khoản phi tập trung và giao thức cho vay.

Dưới đây là tổng hợp các câu hỏi và trả lời nổi bật trong buổi AMA.

1. Konomi là một dự án thú vị. Nhưng có phải là có quá nhiều dự án tương tự không? Tôi không biết nhiều về các vấn đề kỹ thuật. Bạn có thể cho biết lý do thực tiễn hơn để trở thành nhà đầu tư của Konomi không?

Ariel:

Tôi sẽ nói về các dự án cho vay trên ETH và Polkadot, đồng thời so sánh KONOMI với các dự án này.

Các dự án cho vay trên DeFi hiện tại trên Ethereum được phân loại ngắn gọn như hình dưới đây:

1. Khớp lệnh: dYdX, Dharma, v.v.
    Hãy lấy dYdX làm ví dụ cho việc cho vay. Một đặc điểm rõ ràng của nền tảng dYdX là nó yêu cầu cả người đi vay và người cho vay cùng một lúc và số lượng các khoản vay và đi vay phải bằng nhau để quá trình khớp lệnh có thể diễn ra. Do đó sự bất cập cũng rõ ràng là không thể đáp ứng kịp thời nhu cầu, hiệu quả giao dịch lại thấp.
  2. Chế độ chỉ cho vay: MakerDAO
    MakerDAO là một dự án DeFi từ trước trên Ethereum, với các token ETH và DAI trong quỹ. Người dùng cho vay stablecoin DAI do nền tảng MakerDAO phát hành thông qua thế chấp ETH, nhưng người dùng không thể cho vay tài sản cá nhân trên MakerDAO. Chức năng cho vay của MakerDAO tương đối đơn giản và không thể đáp ứng hầu hết các nhu cầu của thị trường.
  3. Cho vay các pool thanh khoản: Compound, v.v.
    Mô hình cho vay pool thanh khoản của Compound được tối ưu hóa hơn nhiều so với mô hình cho vay nêu trên. Điểm độc đáo nhất là nhà cung cấp và người cho vay có thể được coi là hai pool thanh khoản. Nhu cầu vay được thực hiện trong pool thanh khoản, và lãi suất vay và giá trị tài sản thế chấp được tự động điều chỉnh theo nhu cầu thị trường thông qua các thuật toán hợp đồng thông minh. Konomi không chỉ kế thừa những ưu điểm của cơ chế cho vay đó mà còn có thể cung cấp dịch vụ cho vay cho toàn bộ thị trường tài sản mã hóa dựa trên các đặc điểm của giao dịch chuỗi chéo của Polkadot.

Các dự án DeFi nổi tiếng đang được đề cập ở trên về cơ bản là từ Ethereum. Acala chủ yếu cung cấp dịch vụ cho vay stablecoin cho mạng lưới Polkadot. Tương tự như DAI của MakerDAO, Acala cũng có stablecoin của riêng mình là aUSD, đồng tiền này cũng được bảo đảm bằng cách dùng tài sản mã hóa để thế chấp. Nếu Acala phát triển tốt trong tương lai, Konomi cũng sẽ thiết lập kết nối với nó để cải thiện tính thanh khoản của stablecoin trong hệ sinh thái Polkadot.

Equilibrium được đưa ra bởi nhóm stablecoin EOS nhằm mục đích xây dựng thị trường token chuỗi chéo cho Polkadot và hướng kinh doanh chính thức của nó thực sự tương tự như Konomi. Tuy nhiên, dưới sự tài trợ của Web3 Foundation, sự phát triển của dự án này chủ yếu tập trung vào việc phân tích dữ liệu về sự biến động và giá trị tài sản DeFi mang tính rủi ro, và chức năng của lĩnh vực cho vay tương đối trễ.

Konomi được xây dựng trên Polkadot có nhiều lợi thế hơn về mặt này, vì lãi suất cập nhật nhanh hơn và độ biến động tương đối mượt mà. Konomi hiện đang áp dụng phương thức cho vay thế chấp, đòi hỏi người dùng phải thế chấp nhiều hơn. Với việc cải tiến và thúc đẩy cơ sở hạ tầng nhận dạng phi tập trung DID, Konomi cũng sẽ thiết kế một bộ cơ chế danh tiếng để giảm gánh nặng về thế chấp cho những người dùng có danh tiếng tốt. Lĩnh vực cho vay của Konomi cũng hoàn toàn tương thích với hệ sinh thái chuỗi chéo của Polkadot. Thông qua XCMP, tất cả tài sản parachain và tài sản bridgechain có thể tương tác với Konomi và người dùng cộng đồng của nó cũng có thể tận hưởng nhiều dịch vụ cho vay miễn phí hơn.

2. Tính thanh khoản của một dự án là điều mà các nhà đầu tư quan tâm, bạn sẽ giải quyết vấn đề thanh khoản của Konomi như thế nào? Bạn có kế hoạch niêm yết trên các sàn giao dịch lớn như Binance hay Houbi không?

Ariel:

Là một sản phẩm phi tập trung, việc có được tính thanh khoản là rất quan trọng đối với trải nghiệm người dùng và việc nền tảng được áp dụng. Do đó, một phần lớn token Konomi được dành riêng để khuyến khích người dùng thêm thanh khoản vào nền tảng và sử dụng các sản phẩm. Bằng cách gửi tài sản vào giao thức, người dùng có thể quảng bá giá trị cho giao thức một cách tự nhiên.
Yup, CEX chắc chắn là một phần trong kế hoạch của chúng tôi rồi.

3. Vui lòng chia sẻ ý kiến của bạn về tình trạng hiện tại của thị trường Defi? Bạn có nghĩ rằng tất cả tiềm năng của Defi đã được mở. Konomi sẽ làm thế nào để biến thế giới Defi trở thành một nơi tốt đẹp hơn, dễ sử dụng và dễ tiếp cận đối với tất cả mọi người?

Ariel:

Theo ý kiến cá nhân của tôi, thị trường Defi hiện tại chắc chắn vẫn chưa hoàn toàn khai phá. Có rất nhiều ứng dụng tài chính trong thế giới FIAT vẫn chưa được phát triển trong thế giới tiền mã hóa. Defi chỉ mới ở giai đoạn đầu. Tầm nhìn của Konomi khi bắt đầu thành lập là cho phép các ứng dụng tài chính trên Ethereum kết nối liền mạch với hệ sinh thái Polkadot và cung cấp cho người dùng trải nghiệm quản lý tài sản hoàn chỉnh – từ giao thức thanh khoản, thị trường cho vay, cũng như quản lý của tài sản hệ sinh thái. Trong quá trình phát triển sản phẩm, chúng tôi có các chuyên gia từ Fintech, để giúp chúng tôi làm cho sản phẩm trở nên thân thiện và dễ tiếp cận hơn với người dùng.

4. Thành thật mà nói, tôi nghĩ rằng mọi người chỉ muốn tận dụng thời điểm bây giờ của DeFi, chứ không phải họ thực sự thêm giá trị vào dự án. Làm thế nào chúng tôi có thể tin tưởng Konomi Network về điều này, rằng bạn đang thực sự gia tăng giá trị cho dự án?

Ariel:

Tôi không đồng ý lắm với quan điểm này.Bởi vì chúng ta có thể thấy rằng có sự tăng trưởng đáng kể về thanh khoản và Cơ sở người dùng trong các dự án lớn của Defi như Compound và AAVE. Defi chắc chắn có giá trị riêng của nó. Konomi, với mục tiêu trở thành dự án cho vay hàng đầu trong hệ sinh thái Polkadot, chúng tôi đang gia tăng giá trị cho thế giới Defi và đặc biệt là cho người dùng của chúng tôi.

Như tôi đã đề cập trước đó, chúng tôi có mục tiêu rất rõ ràng và nhiệm vụ của chúng tôi là mang lại giá trị cho nhiều người dùng tiền mã hóa, bảo vệ tài sản của họ và làm cho họ thu được nhiều lợi nhuận hơn

5. Polkadot mang lại những lợi thế gì, khi mạng lưới ETH là nơi được sử dụng nhiều nhất cho các dự án Defi? Bạn có nghĩ rằng việc trở thành người đầu tiên tham gia Polkadot sẽ khiến họ tự quảng bá dự án của mình là dự án tốt nhất hay không?

Ariel:

Konomi có trụ sở tại Polkadot có nhiều lợi thế hơn về mặt này, vì lãi suất cập nhật nhanh hơn và biến động tương đối mượt mà hơn. Konomi hiện đang áp dụng phương thức cho vay thế chấp, đòi hỏi người dùng phải thế chấp nhiều hơn. Với việc cải tiến và thúc đẩy cơ sở hạ tầng nhận dạng phi tập trung DID, Konomi cũng sẽ thiết kế một bộ cơ chế về danh tiếng để giảm gánh nặng về thế chấp cho những người dùng có danh tiếng tốt. Lĩnh vực cho vay của Konomi cũng hoàn toàn tương thích với hệ sinh thái chuỗi chéo của Polkadot. Thông qua XCMP, tất cả tài sản parachain và tài sản bridge chain có thể tương tác với Konomi và người dùng cộng đồng của nó cũng có thể tận hưởng nhiều dịch vụ cho vay miễn phí hơn.

Vị thế của Konomi là trở thành cơ sở hạ tầng cho vay DeFi hàng đầu của hệ sinh thái Polkadot. Thông qua quan sát các ứng dụng DeFi trên Ethereum, mọi người có thể thấy rõ ràng rằng giao thức lớp cho vay đã chiếm tỷ trọng lớn nhất trong các tài sản thế chấp. Compound và Aave cam kết tổng quỹ đã vượt quá 3 tỷ đô la Mỹ, đây cũng là nền tảng cho nhiều thỏa thuận quản lý tài sản và thỏa thuận phái sinh tiếp theo. Do đó, chúng tôi tin rằng thỏa thuận cho vay là lớp đầu tiên của block xây dựng tài chính Web3. Chúng tôi cũng hy vọng sẽ hợp tác sâu rộng với các dự án trong hệ sinh thái. Cung cấp hỗ trợ thanh khoản cho tài sản của Polkadot.

6. Việc đốt token có lợi cho mọi dự án, trong việc có thể kiểm soát số lượng lưu thông token và cung cấp các ưu đãi lớn hơn cho các nhà đầu tư. Dự án tuyệt vời của bạn có kế hoạch về việc này không?

Ariel:

Việc thiết kế và triển khai giao thức sẽ được xác định bởi chủ sở hữu token. Đối với các thông số như phí stake của pool, phí giao dịch, tỷ lệ khai thác thanh khoản, ban đầu do chính giao thức thiết lập; chủ sở hữu token có thể cập nhật các con số và bản thân hợp đồng thông minh dựa trên quy trình bỏ phiếu. Để khuyến khích người dùng tham gia vào quá trình này, có thể có một số lợi nhuận được đặt ra để thưởng cho những người tham gia bỏ phiếu.

Trong phần live question, Bree Yin đã giải đáp những câu hỏi nhanh từ cộng đồng

1. Hiện nay có rất nhiều dự án lừa đảo trong cộng đồng khiến mọi người e ngại khi đầu tư. Bạn có thể cho tôi biết KONOMI đang hoạt động như thế nào không? Bằng chứng nào cho thấy điều đó?

Ariel:

Thứ nhất, chúng tôi có một đội ngũ rất đoàn kết và có trách nhiệm. Chúng tôi luôn tôn trọng người dùng và trân trọng danh tiếng của mình trong ngành này. Chúng tôi là những người tin tưởng web3.0 và quyết tâm mang lại giá trị cho người dùng và nhà đầu tư của chúng tôi. Chúng tôi là người nhận tài trợ từ Web3, đây là điều rất vinh dự. Và đội ngũ công nghệ của chúng tôi vẫn tiếp tục nâng cấp sản phẩm của mình, chúng tôi sẽ sớm khởi chạy mạng thử nghiệm có thể truy cập công khai, video giới thiệu sản phẩm chính thức của chúng tôi sẽ sớm ra mắt.

2. Các dự án mà không được giao dịch trên các sàn giao dịch lớn thì sẽ không được chú ý từ cộng đồng. Bạn nghĩ gì về việc niêm yết token trên các sàn giao dịch lớn hiện nay?

Ariel:

Chắc chắn là nó có trong kế hoạch của chúng rồi rồi. Đừng lo lắng. Hãy chờ đợi các tin mới trong tương lai.

3. Tôi nghĩ các bạn đang làm rất tốt! Tôi chỉ có một câu hỏi về tình hình tài chính: Hãy cứ xem như thị trường đang giảm được một thời gian và có thể sẽ tiếp tục như vậy lâu hơn nữa; KONO đang làm như thế nào về mặt tài chính để có thể duy trì danh mục sản phẩm và giới thiệu các quan hệ đối tác mới trong nhiều năm tới?

Ariel:

Chúng tôi vừa kết thúc vòng gọi vốn private của mình để gây quỹ 5 triệu $. Quỹ này có thể hỗ trợ chúng tôi phát triển một cách cơ bản. Đối với quan hệ đối tác, chúng tôi đã xây dựng nhiều quan hệ đối tác với các dự án mới nổi hàng đầu và chúng tôi tin rằng những quan hệ đối tác này có thể mang lại cho chúng tôi sức mạnh tổng hợp to lớn trong tương lai.

4. Dự án của bạn có các tính năng rất tuyệt vời. Ắt hẳn có một đội ngũ dày dạn kinh nghiệm đứng sau. Bạn có thể cho biết một số về đội ngũ của bạn và kinh nghiệm của họ trên thị trường này không?

Ariel:

Đội ngũ Konomi có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính và blockchain, và dự án Konomi cũng đã nhận được sự hỗ trợ từ Web3 Foundation Grant. Vào tháng 12 năm 2020, Jonathan Padilla, người đứng đầu chiến lược blockchain của Paypal, chính thức tham gia vào ban cố vấn của Konomi Network. Nguồn lực của Jonathan Padilla trong lĩnh vực tài chính truyền thống sẽ là động lực mạnh mẽ để Konomi giành được sự ủng hộ từ những người dùng Internet và nắm bắt vị thế sinh thái của thị trường cho vay Web3.0.

5. “STAKING” là một trong những chiến lược thu hút người dùng và để đạt được sự áp dụng rộng rãi. Dự án của bạn có kế hoạch về Staking không?

Ariel:

Tất nhiên. Một trong những tiện ích chính của token là để stake tài sản. Token Konomi có thể được stake để tham gia vào sự đồng thuận của lớp cơ sở và nhận phần thưởng hệ thống. Nó cũng là tiền tệ để stake dùng cho việc chia sẻ doanh thu từ nền tảng và đảm bảo rằng các vị thế nợ được an toàn. Ngoài ra, chúng tôi cũng đang suy nghĩ về việc sử dụng NFT để stake cho việc sử dụng tại thời điểm này.

6. “Mục tiêu tham vọng nhất của bạn trong dự án KONO là gì? Chúng tôi sẽ đánh giá cao nếu bạn có thể chia sẻ với chúng tôi những Thông tin cập nhật sắp tới.

Ariel:

Chúng tôi luôn hướng tới mục tiêu trở thành dự án cho vay hàng đầu trong hệ sinh thái Polkadot. Chúng tôi sẽ ra mắt IDO lúc 2:00 chiều UTC và tiếp theo là niêm yết trên DEX. CEX nằm trong kế hoạch sắp tới của chúng tôi. Chúng tôi sẽ sớm phát hành testnet có thể truy cập công khai của mình, người dùng có thể dùng thử testnet của chúng tôi. và chúng tôi sẽ thực hiện đợt đấu giá parachain đầu tiên khi đã sẵn sàng mainnet.

Đọc thêm bài viết về Konomi tại đây

Konomi Network: Bước tiến mới cho nền tài chính phi tập trung

Konomi Network Community

Website | Twitter | Medium | Telegram