Bitcoin Cash hoàn tất Hard-fork, Blockchain mới được hình thành

Bitcoin Cash hoàn tất Hard-fork, Blockchain mới được hình thành - syndicator

Bitcoin Cash là kết quả của một đợt fork từ Bitcoin, xảy ra vào năm 2017. Một nhóm các nhà phát triển Bitcoin muốn tăng giới hạn kích thước khối của Bitcoin và tăng tốc độ giao dịch, dẫn đến sự phân tách từ Bitcoin.

Vào tối ngày 15/11/2020 (giờ Việt Nam), Bitcoin Cash đã trải qua sự kiện hard fork gây tranh cãi và phân tách thành hai blockchain khác nhau tại Block #661647 được khai thác bởi Binance.

Người dùng sẽ nhận Bitcoin Cash ABC theo tỉ lệ nắm giữ tại Binance với ti lệ 1 BCH = 1BCHA

Giai đoạn phân tách chuỗi

Tại Block #661647 được khai thác cuối cùng bởi Binance và Block tiếp theo của Bitcoin Cash được khai thác bởi AntPool, Bitcoin Cash Node (BCHN) đã giành lợi thế về hashpower vì đã có nhiều thợ đào đã ủng hộ bằng cách khai thác liên tiếp nhiều khối trên mạng này sau khi tách chuỗi.

Trước đó, hashpower cũng đã chỉ ra rằng các thợ đào đã ủng hộ Bitcoin Cash Node ngay cả trước khi fork, vì gần 80% thợ đào đã ủng hộ mạng lưới này trước khi các blockchain mới hình thành.

Tại sao hơn 80% thợ đào ủng hộ BCHN?

BCHA được hỗ trợ bởi một nhóm các nhà phát triển Bitcoin Cash do Amaury Séchet dẫn đầu, được gọi là BCH ABC, đã đề xuất một bản cập nhật trên mạng Bitcoin Cash, bao gồm “ quy tắc Coinbase” mới gây tranh cãi, yêu cầu 8% Bitcoin Cash khai thác được phải được phân phối lại cho BCH ABC như một khoản tài trợ phát triển giao thức.

“Việc bổ sung quy tắc mới này thể hiện một bước tiến quan trọng và không được xem nhẹ. Đã có các giải pháp được thay thế trong vài năm trở lại nhưng những giải pháp đó lại không quá quan trọng” Séchet cho biết. “Việc triển khai Node, là kết quả của những lựa chọn thay thế đó, đã phát triển sự phụ thuộc tài chính vào các lợi ích mạnh mẽ như các tập đoàn khai thác, quỹ đầu tư mạo hiểm và các nhà đầu tư thiên thần.”

Một cộng đồng khác có tên là Bitcoin Cash Node đã không đồng ý về quy tắc và do có xung đột lợi ích, kết quả là blockchain Bitcoin Cash chia thành hai mạng khác nhau. Một cộng đồng sử dụng hệ thống blockchain cũ, không bị áp dụng “quy tắc Coinbase” đối với người khai thác và một cộng đồng khác tuân theo quy tắc mới.

BCH Node BCH ABC
Nguồn: CoinDance

Bitcoin Cash Node (BCHN) đã chứng kiến ​​nhiều khối được khai thác sau khi phân tách, trái ngược với Bitcoin Cash ABC (BCHA).

Do Bitcoin Cash Node sở hữu nhiều hashpower hơn Bitcoin Cash ABC, nên có thể sẽ sớm lỗi thời, có nghĩa là blockchain Bitcoin Cash ABC có thể biến mất hoàn toàn mà không có thợ đào nào ủng hộ. Hiện tại, blockchain BCHN được báo cáo là có 71 khối trước BCH ABC.

Bitcoin Cash Block historical
Nguồn: CoinDance

Thông tin về Bitcoin Cash người dùng nắm giữ tại Binance

Trước đó Binance cũng đã có thông báo cho người dùng về sự kiện này và đã đưa ra hai tình huống xử lí. Tình huống A đã xảy ra, Binance đã chụp lại số dự của người dùng nắm giữ BCH vào lúc 19:00 ngày 15/11/2020.

Binance đã tiến hành phân phối Bitcoin Cash ABC cho người dùng với tỉ lệ 1BCH = 1BCHA. Bitcoin Cash ABC cũng đã được niêm yết ở Innovation Zone.

Bài viết có tham khảo dữ liệu từ CoinDanceBinance