polkadotPolkadot
$ 4.72
$0.12

Tổng quan về JAM – Cuộc cách mạng tiếp theo của Polkadot

Polkadot đang sẵn sàng cho một bản nâng cấp mang tính chuyển đổi với sự ra mắt của JAM (Join-Accumulate Machine), hứa hẹn sẽ tăng cường tính linh hoạt, hiệu quả và khả năng mở rộng của mạng lưới. Thay thế Relay Chain hiện tại, JAM đơn giản hóa việc triển khai các dịch vụ bằng cách chỉ thực hiện các chức năng Join và Accumulate on-chain, trong khi xử lý “roll-up” off-chain. Bản nâng cấp toàn diện này hợp lý hóa quy trình phát triển, tương tự như việc cải tổ toàn bộ hệ thống giao thông của một thành phố cùng một lúc. Phương pháp sản xuất block an toàn của JAM, SAFROLE, cải thiện tính bảo mật và giảm nhu cầu cập nhật thường xuyên. Ngoài ra, JAM hỗ trợ xử lý multi-core, tăng cường sức mạnh tính toán của Polkadot và giúp các nhà phát triển triển khai ứng dụng dễ dàng và rẻ hơn. Đối với những người tham gia staking, JAM cung cấp tính linh hoạt và hiệu quả cao hơn, góp phần tạo nên hệ sinh thái Polkadot mạnh mẽ và sáng tạo hơn.

Polkadot – một trong những dự án hàng đầu lĩnh vực blockchain, sắp trải qua một cuộc chuyển đổi đáng kể với sự ra mắt của JAM (Join-Accumulate Machine). Bản nâng cấp này đại diện cho một sự thay đổi to lớn, được thiết kế để tăng cường tính linh hoạt, hiệu quả và khả năng mở rộng. Nhưng JAM chính xác là gì và nó có ý nghĩa gì đối với hệ sinh thái Polkadot và staking?

JAM, hay Join-Accumulate Machine, được thiết lập để thay thế Relay Chain hiện tại bằng một hệ thống hợp lý và linh hoạt hơn. Tên JAM là viết tắt của “Collect Refine Join Accumulate”, mặc dù chỉ có các chức năng Join và Accumulate được thực thi trên blockchain, trong khi Collect và Refine xảy ra ngoài chuỗi. Lựa chọn thiết kế này nhằm mục đích xử lý “roll-ups”, là các bó giao dịch được xử lý ngoài chuỗi và sau đó được thêm vào chuỗi khối.

Không giống như phương pháp hiện tại là cập nhật nhỏ thường xuyên, JAM sẽ được giới thiệu như một bản nâng cấp toàn diện. Hãy nghĩ về việc nâng cấp toàn bộ hệ thống giao thông của một thành phố chỉ trong một lần, thay vì thực hiện những thay đổi nhỏ mỗi tuần. Phương pháp này giúp giảm nhu cầu điều chỉnh liên tục và đảm bảo dịch vụ đáng tin cậy và hiệu quả hơn cho mọi người.

Một trong những lợi ích chính của JAM là tính linh hoạt được tăng cường. Hiện tại, việc triển khai một ứng dụng mới trên Polkadot thường yêu cầu giấy phép đặc biệt, giống như việc thiết lập một xe bán đồ ăn lưu động ở một thành phố đông đúc cần phải có giấy phép. Quá trình này có thể tốn kém và phức tạp. Với JAM, giống như việc có thể thiết lập xe bán đồ ăn lưu động của bạn ở bất kỳ đâu trong thành phố mà không cần giấy phép đặc biệt. Điều này giúp các nhà phát triển triển khai dịch vụ trực tiếp trên chuỗi dễ dàng và rẻ hơn mà không cần sự chấp thuận của ban quản trị.

JAM cũng đơn giản hóa quy trình triển khai với các chức năng cụ thể, giúp nó thân thiện hơn với nhà phát triển. Hãy tưởng tượng nó như một ứng dụng thân thiện với người dùng, cung cấp tất cả các công cụ cần thiết và hướng dẫn rõ ràng, không giống như thiết lập hiện tại, nơi các nhà phát triển cần tìm ra cách tự lắp ráp các thành phần khác nhau. Quy trình hợp lý này có thể sẽ khuyến khích nhiều sự đổi mới và phát triển hơn trong hệ sinh thái Polkadot.

Một lợi thế quan trọng khác của JAM là tính bảo mật và ẩn danh được cải thiện. JAM sử dụng phương pháp sản xuất khối an toàn có tên là SAFROLE, đảm bảo các hoạt động an toàn và hầu như không có fork. Điều này bổ sung thêm một lớp bảo mật, giống như có một hệ thống bảo mật mạnh mẽ đảm bảo mọi thứ diễn ra suôn sẻ mà không bị gián đoạn.

Việc giới thiệu JAM sẽ mang đến một sự chuyển đổi lớn từ Relay Chain hiện tại sang thiết kế mô-đun của JAM. Hiện tại, Relay Chain hoạt động như con phố chính của Polkadot, nơi diễn ra mọi hoạt động. JAM sẽ chuyển đổi thiết lập này, cho phép các doanh nghiệp thành lập ở bất kỳ đâu trong thành phố mà không cần giấy phép đặc biệt, do đó khuyến khích tăng trưởng và đổi mới. Các parachain hiện có sẽ tiếp tục hoạt động liền mạch, đảm bảo khả năng tương thích ngược trong khi giới thiệu các khả năng mới cho các ứng dụng dựa trên dịch vụ.

Thiết kế của JAM hỗ trợ xử lý đa lõi và các hoạt động song song, tăng đáng kể sức mạnh tính toán của Polkadot. Hãy nghĩ về nó như một nhà bếp nhà hàng, nơi hệ thống hiện tại giống như một đầu bếp xử lý mọi thứ. JAM đưa nhiều đầu bếp làm việc cùng nhau, đẩy nhanh quá trình chuẩn bị và phục vụ bữa ăn. Khả năng mở rộng và hiệu suất được cải thiện này có nghĩa là Polkadot có thể xử lý nhiều giao dịch và dữ liệu hiệu quả hơn.

Đối với những người tham gia staking, JAM mang lại sự linh hoạt và hiệu quả được cải thiện. Các cơ chế staking sẽ được quản lý trong các dịch vụ của JAM, cho phép các giải pháp staking tùy chỉnh hơn phù hợp với các ứng dụng cụ thể. Ngoài ra, khả năng xử lý khối hiệu quả và mô hình không giao dịch của JAM giúp giảm tải tính toán cho các trình xác thực, có khả năng tăng cường bảo mật và hiệu suất mạng.

Tóm lại, JAM đại diện cho một bản nâng cấp đáng kể cho Polkadot, tăng cường tính linh hoạt, hiệu quả và khả năng mở rộng. Bằng cách chuyển sang mô hình mới này, Polkadot hướng đến mục tiêu tạo ra một hệ sinh thái linh hoạt hơn và thân thiện với nhà phát triển, mở đường cho các ứng dụng và dịch vụ sáng tạo. Đối với các bên liên quan, JAM cung cấp các cơ chế staking được cải thiện và một mô hình kinh tế mạnh mẽ hơn, đảm bảo Polkadot vẫn đi đầu trong công nghệ blockchain. Lời hứa của JAM về xử lý đa lõi, hợp đồng thông minh và các ứng dụng không giao dịch tạo tiền đề cho một nền tảng blockchain mạnh mẽ và linh hoạt, có khả năng chuyển đổi hệ sinh thái Polkadot và thúc đẩy đổi mới blockchain tiến lên.

Tham khảo thêm về JAM tại Graypaper

Polka.Warriors Community