Tanssi Network – Cơ sở hạ tầng cho việc triển khai Appchain một cách dễ dàng

Tanssi Network là gì?

Tanssi là một giao thức cơ sở hạ tầng appchain trang bị cho các nhà phát triển một bộ công cụ và dịch vụ cơ sở hạ tầng được thiết kế đặc biệt để giúp việc triển khai appchain trở nên nhanh chóng và dễ dàng.

Bằng cách giảm thời gian của việc triển khai appchain từ vài tháng xuống dưới một giờ, Tanssi đang thúc đẩy một sự thay đổi lớn trong lĩnh vực blockchain, mang lại hiệu quả và khả năng mở rộng.

Những thách thức hiện tại của việc triển khai Appchain

Triển khai appchain tốn nhiều thời gian, chi phí và tài nguyên. Appchains đang trở thành lựa chọn yêu thích của các nhà phát triển vì chúng có khả năng mở rộng, tương tác và có thể tùy chỉnh. Tuy nhiên, họ thường gặp khó khăn với việc có được quy trình triển khai phức tạp và thân thiện với người dùng. Những vấn đề này gây ra sự chậm trễ trong việc triển khai và áp dụng, từ đó tác động tiêu cực đến sự phát triển của nhiều dự án.

Những thách thức chính khi triển khai appchain bao gồm:

• Quản lý cơ sở hạ tầng phức tạp: Xây dựng một appchain yêu cầu xử lý nhiều thành phần như trình xác nhận, nhà sản xuất khối, cầu nối, dịch vụ RPC, v.v. Điều này tốn nhiều thời gian và tốn nhiều tài nguyên.
  • Bảo mật yếu và kém hiệu quả: Appchains thường có bộ trình xác thực nhỏ mặc dù có nhiều ưu đãi về token. Việc tài trợ cho toàn bộ năng lực của blockchain sẽ không hiệu quả khi chỉ cần một phần nhỏ.
  • Triển khai crosschain và bridge: Tạo cross-chain bridges đòi hỏi các kỹ năng chuyên môn và triển khai kỹ lưỡng. Việc tích hợp các dự án bridge lớn vào một chuỗi là một thách thức và tốn nhiều tài nguyên.
  • Khả năng mở rộng và hiệu suất: Khi các appchain mở rộng và thu hút người dùng, việc mở rộng quy mô hiệu quả và duy trì hiệu suất cao là rất quan trọng. Điều này liên quan đến việc cân bằng giữa phân cấp, bảo mật và hiệu suất.
  • Trải nghiệm người dùng và sự chấp nhận: Đảm bảo trải nghiệm mượt mà và thân thiện với người dùng là chìa khóa để áp dụng ứng dụng. Tuy nhiên, sự phức tạp của việc phát triển cơ sở hạ tầng có thể chuyển hướng các nguồn lực khỏi việc nâng cao logic ứng dụng và giao diện người dùng.
  • Chi phí: Việc khởi chạy và chạy một appchain rất tốn kém do cơ sở hạ tầng và nguồn lực cần thiết đáng kể so với việc chỉ triển khai các hợp đồng thông minh.

Tanssi cắt giảm thời gian triển khai appchain từ hàng tháng xuống còn vài phút

Tanssi đơn giản hóa việc triển khai appchain bằng giao thức cơ sở hạ tầng appchain phi tập trung và tập trung vào nhà phát triển. Bằng cách sử dụng các công cụ và dịch vụ cơ sở hạ tầng appchain của Tanssi, các nhà phát triển có thể tập trung vào mã hóa, phát triển cộng đồng và phát triển tầm nhìn chiến lược của mình. Đây là cách:

• Quản lý cơ sở hạ tầng: Tanssi cung cấp một bộ công cụ và tài nguyên có thể tùy chỉnh, dưới dạng dịch vụ, phù hợp với nhu cầu và giai đoạn phát triển cụ thể của từng appchain. Cách tiếp cận này hợp lý hóa việc quản lý các thành phần như trình xác nhận, nhà sản xuất block, bridge, dịch vụ RPC, ví, trình lập chỉ mục và oracle, tiết kiệm thời gian và tài nguyên.
  • Bảo mật mạnh mẽ: Các nhà phát triển có thể linh hoạt tùy chỉnh việc triển khai appchain của họ để đáp ứng nhu cầu bảo mật riêng của appchain của họ. Giao thức appchain của Tanssi cũng tận dụng tính bảo mật được chia sẻ của Polkadot, được hỗ trợ bởi trình xác thực Polkadot Relaychain. Điều này cho phép các nhà phát triển triển khai trong một môi trường phi tập trung và an toàn cao một cách dễ dàng, khai thác giá trị đặt cược trị giá 5 tỷ USD của Polkadot và mạng lưới trình xác thực rộng lớn để bảo vệ mạnh mẽ trước các mối đe dọa.
  • Khả năng tương tác và liên lạc crosschain: Tanssi sử dụng giao thức XCM (Tin nhắn chuỗi chéo) của Polkadot, cho phép trao đổi tin nhắn và tài sản giữa các parachain và các hệ thống đồng thuận khác. Khả năng tương tác này mở rộng đến các mạng lớn như Ethereum và Avalanche (thông qua Moonbeam Routed Liquidity), đảm bảo giao tiếp hiệu quả và thanh khoản tài sản mà không phải trả chi phí cao và phức tạp như các nền tảng khác.
  • Dựa trên nền tảng: Tanssi được phát triển trên Substrate, một khung dựa trên Rust, hiệu suất cao được biết đến nhờ tính linh hoạt và thư viện phong phú các pallet dựng sẵn để phát triển nhanh chóng. Tính an toàn và hiệu quả của Rust là lý tưởng cho các ứng dụng blockchain. Thiết kế mô-đun của Substrate đơn giản hóa việc tùy chỉnh, giúp các nhà phát triển tạo và triển khai appchain dễ dàng hơn.
  • Độ hoàn thiện nhanh chóng cho các ứng dụng cross-Chain: Tanssi nổi bật với độ hoàn thiện nhanh chóng trong 6 giây, một tính năng quan trọng dành cho các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng xuyên chuỗi và nhiều lớp. Điều này đảm bảo thanh toán nhanh chóng, đáng tin cậy, giảm độ trễ và nâng cao trải nghiệm người dùng trong môi trường blockchain phức tạp, được kết nối với nhau.
  • Khả năng truy cập và trải nghiệm người dùng: dApp thân thiện với nhà phát triển của Tanssi giúp việc triển khai appchain nhanh chóng và dễ dàng, cung cấp các quy trình tự động, hợp lý có thể truy cập trực tiếp thông qua ứng dụng. Điều này giúp loại bỏ nhu cầu về các thỏa thuận ngoài chuỗi, đơn giản hóa các thách thức về cơ sở hạ tầng và cho phép các nhà phát triển tập trung hơn vào các dự án cốt lõi của họ.
  • Phi tập trung và giảm thiểu rủi ro tập trung: Không giống như các giải pháp dựa vào trình sắp xếp chuỗi đơn, Tanssi sử dụng bộ trình tự sắp xếp phi tập trung, giảm thiểu rủi ro liên quan đến kiểm duyệt, thông đồng và các điểm lỗi duy nhất. Cách tiếp cận này nhấn mạnh cam kết của Tanssi trong việc duy trì cơ sở hạ tầng blockchain thực sự phi tập trung.

9 tháng kể từ khi ra mắt: 2 TestNet, hơn 80 dự án hệ sinh thái và một đợt tăng vốn thành công sau này

Đã 9 tháng kể từ khi Tanssi được công bố ra mắt. Đây là những cột mốc quan trọng của Tanssi:

• Seed Round: Gọi vốn 3 triệu đô la vòng Seed, do Arrington Capital dẫn đầu, với sự hỗ trợ từ Gav Wood, Rob Habermerier và các quỹ đầu tư mạo hiểm như Borderless Capital, Fenbushi, HashKey Capital, D1 Ventures, Hypersphere, C² Ventures, Jsquare và những người khác.
  • Ambassador Program: Ra mắt vào tháng 6, chương trình hiện có hơn 700 người đăng ký, 35 đại sứ toàn cầu và 11 cộng đồng quốc tế. Giới thiệu về chương trình:
  • Dancebox TestNet: Tanssi TestNet đầu tiên, lưu trữ hơn 100 hoạt động triển khai appchain suôn sẻ. Thông báo:
  • Tích hợp nâng cao Dancebox Snaps & MetaMask: Moondance Labs giới thiệu Dancebox Snaps, hợp lý hóa việc triển khai appchain xuống dưới 10 phút. Công cụ này lý tưởng cho các nhà phát triển cần triển khai nhanh để thử nghiệm. Cho đến nay, hơn 200 nhà phát triển đã triển khai appchain.

Hệ sinh thái đang phát triển và đa dạng: Từ NFT, DeFi đến trò chơi và trạng thái thực

Các trường hợp sử dụng đa dạng từ NFT và DeFi cho đến tài sản chơi game, trạng thái thực và năng lượng xanh. 60% dự án là mới đối với hệ sinh thái Polkadot & Substrate.

Nguồn: Tanssi Network

Tìm hiểu thêm về Tanssi Network tại