Tại sao phải mua Bitcoin ngay cả khi bạn không tin vào nó?

Tại sao phải mua Bitcoin ngay cả khi bạn không tin vào nó?

Tại sao phải mua Bitcoin khi không tin vào nó?
Trong tất cả các cuộc trò chuyện của tôi với mọi người về tiền điện tử, không một ai hỏi tôi về tác động kinh tế và xã hội tiềm tàng của các sổ cái phân tán được bảo mật bằng mật mã, cho phép mọi người giao dịch mọi thứ bằng kỹ thuật số, bảo mật và ngay lập tức.

(Mà thật đáng tiếc, bởi vì tôi đã viết một cuốn sách về Đồng thuận, và tự khám phá về chủ đề này.)

Không, hầu hết mọi người đều hỏi “tôi có nên mua bitcoin không?”

Không quan trọng bạn nghĩ bitcoin là lọ thuốc diệt chuột, tiền ảo, quá biến động hay quá kỹ thuật. Nếu bạn quan tâm đến việc xây dựng hoặc bảo vệ vốn của mình, bạn phải mua một ít.

Một bức tranh đáng giá mười nghìn từ

Nhìn vào biểu đồ này:

Nhìn vào biểu đồ
Nguồn: Coinmarketcap, ngày 17 tháng 7 năm 2019

Đây là biểu đồ giá bitcoin kể từ năm 2013, nhưng nó không phải là biểu đồ bạn thấy trên tin tức.

Biểu đồ đó có sự biến động lớn lên và xuống. Biểu đồ này có cùng thông tin chính xác nhưng nó được vẽ theo “thang đo logarit”, giúp làm mịn các gai đó để bạn có thể thấy rõ hơn các xu hướng mà không bị biến dạng.

Các trang web tin tức cần biểu đồ tăng đột biến để làm cho bitcoin có vẻ thú vị, nguy hiểm và năng động, nhưng tôi muốn tập trung vào các mẫu. Thật là nhàm chán, tôi biết, nhưng xây dựng sự giàu có là một hoạt động nhàm chán.

Đây là biểu đồ cùng với đường xu hướng màu vàng được rút ra:

Đây là biểu đồ thể hiện sự tăng tưởng của bitcoin cùng với đường xu hướng màu vàng được rút ra

Bạn có chú ý gì về giá của bitcoin?

Nó đi lên.

Không chỉ tăng, mà còn tăng mạnh – từ 135$ đến 10,000$ trong 5 năm rưỡi (và từ 0,003$ đến 135$ trong 5 năm trước đó).

Thay đổi giá, mô hình còn lại

Ẩn trong biểu đồ đó là sự tăng vọt của hơn 1,000% và giảm giá 80%, cũng như các giao dịch giả, hoạt động tội phạm, thao túng, đầu cơ, lừa đảo, FOMO, FUD và tất cả các loại hoạt động bạn thấy với nhiều tài sản tài chính khác.

Bỏ tất cả những thứ đó sang một bên. Bạn biết bitcoin là một khoản đầu tư đầu cơ. Bạn có 100$ trong túi của bạn. Bạn có mua bitcoin không?

Dưới đây là các kết quả có thể có cho khoản đầu tư 100$ của bạn:

• Trường hợp 1: mô hình của bitcoin dừng lại, lịch sử không lặp lại, bitcoin chết. Bạn mất 100$.
  • Trường hợp 2: mô hình của bitcoin vẫn tiếp tục, lịch sử lặp lại, bitcoin tăng 1,000$. Bạn kiếm được 900$.

Trường hợp 1 chưa bao giờ xảy ra, Trường hợp 2 luôn xảy ra. Trường hợp nào có nhiều khả năng hơn?

Không thể nói trước, Không ai có thể dự đoán tương lai. Đôi khi các mô hình biểu đồ dừng lại.

Ngay cả mức tăng trung bình của thị trường chứng khoán là khoảng 7% mỗi năm cũng không được đảm bảo để tiếp tục (một số chuyên gia thậm chí còn nhận định thị trường đang quay trở lại sự trở lại sự trì trệ trong những năm 1970).

Bitcoin được định giá quá cao cho đến khi bạn nhìn thấy toàn bộ bức tranh lớn

Giá của Bitcoin có vẻ điên rồ. 10,000$ cho tiền ảo liệu có ai sử dụng không? Tốt hơn là mua một chút Berkshire Hathaway với giá 313,000$:

Bitcoin được định giá quá cao cho đến khi bạn nhìn thấy toàn bộ bức tranh lớn
Cổ phiếu BRK.A vào ngày 17 tháng 7 năm 2019

Hoặc có thể không.

Là người sở hữu cả hai tài sản, tôi có thể đảm bảo với bạn rằng công ty của Warren Buffett sẽ không bao giờ chiếm được toàn bộ tài sản của thế giới.

Nhưng bitcoin có thể.

Có “những thứ” trị giá 200 nghìn tỷ đến 1 triệu tỷ đô-la có thể được ghi lại trên một blockchain và trao đổi bằng bitcoin. Khi mạng lưới bitcoin phát triển, nó sẽ tiếp tục chiếm được ngày càng nhiều của cải trên toàn thế giới.

Trong 10 năm qua, các nhà phát triển đã làm cho công nghệ của bitcoin tốt hơn, rẻ hơn và hữu ích hơn. Số lượng ví bitcoin tiếp tục tăng lên cùng với số lượng người dùng và giao dịch bitcoin.

Microsoft và các công ty khác đang xây dựng các sản phẩm và dịch vụ sử dụng blockchain của bitcoin để giải quyết các vấn đề thực tế – và chúng không hề bị chậm lại.

Hai công ty ở Phố Wall gần đây đã có sự chấp thuận đầu tiên để bán các sản phẩm đầu tư sử dụng bitcoin thực tế thay vì sử dụng giấy. Nhiều kế hoạch làm theo, cùng với tiếp thị và quảng cáo để thu hút khách hàng.

Mỗi ngày, nhiều thương nhân và doanh nghiệp đang gom bitcoin về ví của mình. Ngay cả tiểu bang Ohio của Hoa Kỳ hiện đang chấp nhận bitcoin để thanh toán thuế.

Điều đó có đồng nghĩa là mạng lưới của bitcoin sẽ tiếp tục phát triển không?

Nếu bạn tin rằng nó sẽ như thế, bạn phải mua một ít. Giá sẽ phải đi lên.

Nếu không, bạn có chắc chắn rằng bạn sẵn sàng mạo hiểm bỏ lỡ khoản đầu tư đầu cơ lớn nhất trong đời chúng ta không?

Biên dịch: Phoenix.Syndicator – Nguồn: Medium
Telegram Channel: