Sự khác biệt giữa Tiền Fiat và Tiền điện tử

Sự khác biệt giữa Tiền tệ Fiat và Tiền điện tử

Trước khi chúng ta đi vào so sánh sự khác biệt giữa tiền Fiat và tiền điện tử, hãy cùng Syndicator tìm hiểu 2 loại tiền này là gì?

Tiền Fiat là gì?
Tiền Fiat là một loại tiền tệ, được phát hành bởi chính phủ và được quy định bởi một cơ quan trung ương như ngân hàng trung ương. Các loại tiền tệ này hoạt động như đấu thầu hợp pháp và không nhất thiết phải được hỗ trợ bởi một hàng hóa vật chất. Thay vào đó, nó dựa trên tín dụng của nền kinh tế.

Tiền Fiat là gì?

Các loại tiền tệ Fiat như Đô-la Mỹ, Bảng Anh hoặc Euro lấy được giá trị của chúng từ các lượng cung và cầu trên thị trường. Những loại tiền tệ như vậy luôn có nguy cơ trở nên vô giá trị do siêu lạm phát vì chúng không được liên kết với bất kỳ dự trữ vật lý nào như hàng hóa.

Tiền tệ Fiat lần đầu tiên ra đời vào khoảng năm 1000 sau Công nguyên tại Trung Quốc trước khi lan sang các nơi khác trên thế giới. Ban đầu, tiền tệ dựa trên các mặt hàng vật chất như vàng. Chỉ đến thế kỷ 20, Tổng thống Richard Nixon mới ngừng chuyển đổi đồng đô la Mỹ thành vàng.

Tiền điện tử là gì?
Tiền điện tử là một dạng tiền kỹ thuật số hoặc tiền ảo có thể hoạt động như một phương tiện trao đổi. Bản chất là ảo, họ sử dụng công nghệ mã hóa để xử lý, bảo mật và xác minh các giao dịch.

Tiền điện tử là gì?

Không giống như tiền tệ fiat, tiền điện tử không được kiểm soát bởi bất kỳ cơ quan trung ương nào như ngân hàng trung ương. Thay vào đó, chúng là các mục hạn chế trong cơ sở dữ liệu như blockchain mà không ai có thể thay đổi hoặc thao tác, trừ khi các điều kiện nhất định được đáp ứng.

Tiền điện tử ra đời như một sản phẩm phụ của Satoshi Nakamoto, đứa con tinh thần đằng sau tiền điện tử Bitcoin. Nakamoto không có ý định phát triển một loại tiền mà là một hệ thống tiền điện tử ngang hàng để tạo thuận lợi cho các giao dịch mà không có bất kỳ trung tâm nào giám sát.

Sự phân cấp của mạng lưới có nghĩa là không có máy chủ trung tâm nơi giao dịch được lưu trữ hoặc quyền kiểm soát. Trong một mạng lưới phi tập trung như Bitcoin, mọi giao dịch đã từng xảy ra đều được hiển thị cho mọi người xem. Mỗi tệp giao dịch cũng bao gồm khóa chung của người gửi và người nhận.

Sự khác biệt giữa tiền Fiat và tiền điện tử

Mặc dù cả tiền Fiat và tiền điện tử đều có thể được sử dụng làm phương tiện thanh toán, nhưng giữa chúng vẫn có một số khác biệt:

Tính hợp pháp

Chính phủ phát hành tiền tệ fiat, được hoàn lại theo quy định của ngân hàng trung ương. Tiền Fiat được coi là hợp pháp trong đó nó thường là phương tiện chính thức để hoàn tất các giao dịch. Chính phủ các nước kiểm soát việc cung tiền fiat và chính sách phát hành bất cứ lúc nào có ảnh hưởng đến giá trị của đồng tiền đó.

Mặt khác, tiền điện tử chỉ là những tài sản kỹ thuật số hoạt động như một phương tiện trao đổi mà chính phủ không kiểm soát được. Sự phi tập trung có nghĩa là không có cơ quan trung ương nào có thể kiểm soát hoặc ảnh hưởng đến giá trị của các đồng tiền điện tử.

Một số quốc gia đã cấm tiền điện tử vì lo ngại rằng một trong số chúng đang được sử dụng để phục vụ các hoạt động bất hợp pháp như khủng bố và rửa tiền.

Điều hiển nhiên

Không thể có cảm giác vật lý về tiền điện tử khi chúng hoạt động trực tuyến dưới dạng tiền ảo. Mặt khác, tiền tệ Fiat có khía cạnh vật lý vì chúng có thể tồn tại dưới dạng tiền xu hoặc tiền giấy do đó có thể có cảm giác vật lý. Đôi khi khía cạnh vật chất của tiền Fiat có rất nhiều thách thức vì nó có thể gây phiền toái khi di chuyển với khối lượng tiền khổng lồ.

Khía cạnh giao dịch

Tiền điện tử tồn tại ở dạng kỹ thuật số khi chúng được tạo bởi máy tính và hoạt động như những đoạn mã riêng. Các phương tiện trao đổi (sàn giao dịch) hoàn toàn là kỹ thuật số. Ngược lại, tiền fiat có thể tồn tại ở cả dạng kỹ thuật số và vật lý. Dịch vụ thanh toán điện tử cho phép mọi người chuyển tiền fiat kỹ thuật số. Ngoài ra, mọi người có thể giao dịch với nhau và trao đổi tiền bạc.

Nguồn cung

Một sự khác biệt lớn giữa tiền tệ Fiat và tiền điện tử có liên quan đến nguồn cung. Tiền Fiat có nguồn cung không giới hạn, điều đó có nghĩa là chính quyền trung ương không có giới hạn trong phạm vi mà họ có thể tạo ra tiền.

Hầu hết các loại tiền điện tử đều có giới hạn khi nói đền nguồn cung, có nghĩa là nguồn cung sẽ bị giới hạn và không thể phát hành thêm. Ví dụ: tổng cung của Bitcoin có giới hạn ở mức 21 triệu Bitcoin.

Với tiền Fiat, không thể biết được số lượng tiền đang lưu hành tại bất kỳ thời điểm nào, nhưng với tiền điện tử, điều đó là hoàn toàn có thể.

Lưu trữ

Khía cạnh ảo của tiền điện tử có nghĩa là chúng chỉ có thể tồn tại trực tuyến do đó được lưu trữ trong ví kỹ thuật số thường được gọi là ví tiền điện tử. Trong khi hầu hết các ví kỹ thuật số tuyên bố rằng cung cấp dịch vụ lưu trữ an toàn, tuy nhiên một trong số chúng đã bị hack dẫn đến việc người dùng mất một lượng đáng kể tiền điện tử mà họ đang nắm giữ.

Tính linh hoạt của tiền Fiat, mặt khác, có nghĩa là nó có thể được lưu trữ dưới nhiều hình thức khác nhau. Chẳng hạn, có những nhà cung cấp thanh toán như PayPal cho phép mọi người lưu trữ tiền Fiat ở dạng kỹ thuật số. Các ngân hàng cũng đóng vai trò là người giám sát các loại tiền tệ cứng. Tiền điện tử và tiền Fiat đi kèm với các thuộc tính làm cho chúng nổi bật như một phương tiện tiền tệ chính thức không phân biệt thẩm quyền. Tuy nhiên, nó cũng đi kèm với những khuyết điểm đã thấy và tiếp tục chia rẽ quan điểm của người dùng trên toàn thế giới.

Mặc dù tiền điện tử có nhiều lợi thế hơn so với tiền Fiat, nhưng có vẻ như tiền điện tử chưa trưởng thành để thay thế phương thức thanh toán tiêu chuẩn hiện tại. Đó là vấn đề thời gian và không nhất thiết chỉ có ở các loại tiền điện tử như Bitcoin, Ethereum hoặc bất kỳ loại tiền điện tử nào khác. Thị trường tiền điện tử rất có thể sẽ phát triển để tạo ra một sản phẩm tích cực có thể thay đổi hệ thống tiền hiện tại.

Biên dịch: Phoenix.Syndicator – Nguồn: Alcoin magazine
Thảo luận với chúng tôi tại:
Telegram Channel:
Telegram Chat: