Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc sắp phát hành tiền điện tử của riêng mình

Theo một quan chức cấp cao, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đang tiến hành phát hành tiền điện tử của riêng mình.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc sắp phát hành tiền điện tử của riêng mình
Photographer: Qilai Shen/Bloomberg

Các nhà nghiên cứu của ngân hàng đã làm việc rất tích cực kể từ năm ngoái để phát triển các hệ thống và tiền điện tử ‘sắp phát hành’, ông Mu Changchun, phó giám đốc bộ phận thanh toán PBOC, cho biết tại một sự kiện do ‘China Finance 40 Forum’ tổ chức vào cuối tuần qua tại Yichun, Heilongjiang. Ông đã không đưa ra thông tin cụ thể về thời gian.

Mu lặp lại ý định của PBOC, rằng tiền kỹ thuật số sẽ thay thế M0, hoặc tiền mặt đang lưu hành, thay vì M2, cái sẽ ảnh hưởng và tác động đến chính sách tiền tệ. Đồng tiền kỹ thuật số cũng sẽ hỗ trợ lưu thông và quốc tế hóa Nhân dân tệ, ông nói.

Quy mô cung tiền được phân chia theo các cấp độ M0, M1, M2, M3, (M4):

M0 = Tổng lượng tiền mặt do NHTW phát hành đang được lưu thông (Tiền cơ sở; Tiền hẹp; Tiền mặt có thể chi tiêu ngay lập tức).
M1 = M0 + Tiền mà các ngân hàng thương mại gửi tại ngân hàng trung ương (Đồng tiền mạnh)
M2 = M1 + Chuẩn tệ (tiền gửi tiết kiệm, tiền gửi có kỳ hạn… tại các tổ chức tín dụng) (Tiền rộng; Tiền gửi tiết kiệm không thể tiêu ngay được)
M3 = M2 + tất cả các khoản tiết kiệm khác gửi tại các tổ chức tín dụng (Trái phiếu quốc gia, tín phiếu, …).
M4 (ở Anh) = M0 + Tiền trong tài khoản các loại.

PBOC có kế hoạch thay thế tiền mặt và gạt Bitcoin đi

Những tín hiệu này cho thấy PBOC đang hướng tới việc chính thức giới thiệu một loại tiền kỹ thuật số của riêng mình sau 5 năm nghiên cứu. Việc Facebook thúc đẩy tạo tiền điện tử Libra đã gây lo ngại cho các ngân hàng trung ương toàn cầu, bao gồm PBOC, cho thấy tài sản kỹ thuật số phải được đặt dưới sự giám sát của ngân hàng trung ương để ngăn ngừa rủi ro ngoại hối tiềm ẩn và bảo vệ chính sách tiền tệ.

Libra phải được coi là một loại ngoại tệ và được đặt trong khuôn khổ quản lý ngoại hối của Trung Quốc“, theo ông Sun Sunqi, một quan chức của Cục Quản lý Ngoại hối Trung Quốc.

Không giống như các dịch vụ dựa trên Blockchain phi tập trung, đồng tiền của PBOC có ý định cung cấp cho Bắc Kinh nhiều quyền kiểm soát hơn đối với hệ thống tài chính của mình.

Theo các bằng sáng chế được đăng ký bởi Ngân hàng trung ương, người tiêu dùng và doanh nghiệp sẽ tải xuống một ví cho thiết bị di động và đổi Nhân dân tệ của họ lấy tiền kỹ thuật số mà họ có thể sử dụng để thực hiện và nhận thanh toán. Điều quan trọng, PBOC cũng có thể theo dõi mỗi khi tiền đổi chủ.

Ngân hàng trung ương sẽ thúc đẩy nghiên cứu về đấu thầu kỹ thuật số hợp pháp và theo dõi các xu hướng phát triển tiền ảo ở trong và ngoài nước, PBOC cho biết trong một tuyên bố liệt kê kế hoạch hoạt động cho nửa cuối năm 2019 được phát hành vào đầu tháng 8.

Không nghi ngờ gì nữa, với thông báo của Libra Facebook, Chính phủ, Cơ quan quản lý và Ngân hàng trung ương trên khắp thế giới đã phải xúc tiến kế hoạch của họ và tiếp cận Tài sản kỹ thuật số, ông Dave Chapman, giám đốc điều hành tại BC Technology Group Ltd. Chapman cho biết, khả năng các loại tiền tệ không do chính phủ phát hành có thể đột ngột phá vỡ tài chính và thanh toán.

Biên dịch: Lamek – Nguồn: Bloomberg
Thảo luận với chúng tôi tại:
Telegram Channel:
Telegram Chat: