318 địa chỉ tiền điện tử kiểm soát 80% Tether

Thế giới tiền điện tử thậm chí còn tập trung hơn những gì chúng ta quan sát.

318 địa chỉ tiền điện tử kiểm soát 80% Tether

Trong khi những người nắm giữ Bitcoin lớn thường được gọi là cá voi (Whale) sở hữu gần 1/5 số đồng tiền điện tử lớn nhất này, nhà nghiên cứu Coin Metrics cho biết có khoảng 300 địa chỉ kiểm soát khoảng 80% Tether, mã Token này hoạt động như một đường ống để giao dịch trên nhiều sàn điện tử lớn nhất thế giới.

Phân phối quyền sở hữu Tether

Tether đã trở thành tâm điểm của tranh cãi kể từ khi nó được giới thiệu vào năm 2015 như một cách để cung cấp tính thanh khoản cho các sàn giao dịch vì những lo ngại việc sử dụng bất hợp pháp sẽ gây khó khăn cho họ trong việc bảo đảm các dịch vụ ngân hàng. Bộ trưởng tư pháp New York vào tháng Tư đã cáo buộc các công ty đứng đằng sau Tether tham gia vào một vụ che giấu các khoản lỗ, tiếp tay cho khách hàng và các khoản quỹ của công ty. Một số người sáng lập và sàn giao dịch lớn nhất thậm chí đã bị phương tiện truyền thông xã hội gọi là ‘Tether Mafia‘.

Sự tập trung của Tether cho thấy rằng việc kiểm soát Tether nằm trong tay một số người chơi có thể xoay chuyển giá Bitcoin và có lợi khi làm như vậy “, John Griffin, giáo sư tài chính tại Đại học Texas ở Austin nói.” Nó cũng cho thấy rằng nhiều người giao dịch có quyền lợi trong việc duy trì trò chơi với Tether. “

Chỉ có 318 địa chỉ nắm giữ 1 triệu Đô-la Tether trở lên, theo Coin Metrics có trụ sở tại Cambridge, Massachusetts. So với Tether, Bitcoin được phân tán rộng rãi hơn. Hơn 20.000 địa chỉ Bitcoin có số dư ít nhất 1 triệu Đô-la, theo BitInforCharts.com.

Sự tập trung sở hữu cao của Tether làm tăng mức độ rủi ro cho thị trường tiền điện tử đầy biến động trị giá 300 tỷ Đô-la. Với vốn hóa thị trường là 4 tỷ Đô-la, Tether đã được sử dụng trong 40% và 80% tất cả các giao dịch trên hai sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu thế giới, Binance Huobi, theo Coin Metrics.

Cá voi Tether bao gồm một số sàn giao dịch lớn nhất thế giới, như Binance có trụ sở ở Malta và Bitfinex có trụ sở tại Hồng Kông, chủ sở hữu cũng đồng thời phát hành Tether, theo Nic Carter, đồng sáng lập Coin Metrics. Ngoài ra, trong số những người nắm giữ Tether lớn còn có các nhà môi giới phục vụ các nhà đầu tư Trung Quốc cần trao đổi Nhân dân tệ và các nhà giao dịch với tần suất cao, ông nói.

Griffin đã liên kết cái gọi là ‘stablecoin’ với sự thao túng thị trường và sự tăng giá mạnh mẽ của Bitcoin trong năm 2017.

Coin Metrics đã xem xét các địa chỉ có ít nhất 1 triệu Đô-la Tethers trên Blockchain OMNI và Ethereum. Tether cũng được sử dụng trên vài sổ cái kỹ thuật số nhỏ hơn khác. Một người có thể sở hữu nhiều địa chỉ ví, do đó quyền sở hữu thậm chí có thể còn tập trung hơn.

Sid Shekhar, đồng sáng lập của công ty theo dõi thị trường TokenAnalyst cho biết: “Việc nắm giữ quá tập trung gây ra sự biến động cực độ khi số lượng lớn Tether được phát hành trên thị trường”.

Biên dịch: Lamek – Nguồn: Bloomberg
Telegram Channel: